Giàu chưa từng có, tỷ phú Bùi Thành Nhơn tính cách chia tiền

Ông trùm bất động sản phía Nam Novaland Bùi Thành Nhơn tiếp tục có những động thái đẩy mạnh đế chế Novaland sau khi doanh nghiệp này đạt những kết quả kinh doanh ấn tượng và giá cổ phiếu lên đỉnh cao lịch sử.

Ông trùm bất động sản phía Nam Novaland Bùi Thành Nhơn tiếp tục có những động thái đẩy mạnh đế chế Novaland sau khi doanh nghiệp này đạt những kết quả kinh doanh ấn tượng và giá cổ phiếu lên đỉnh cao lịch sử.

 

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa có thông báo xin ý kiến cổ đông bằng văn bản cho nội dung tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai trong năm 2021 với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,29 (tương ứng mỗi 100 cổ phiếu nhận 29 cổ phiếu thưởng).

Novaland cũng tính chia cổ tức bằng cổ phiếu, với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,31 sau khi đã chốt một đợt phát hành cổ phiếu để tăng vôn với tỷ lệ 555:198 (tương ứng cổ đông sở hữu 555 cp được nhận về 198 cổ phiếu mới) từ ngày 10/6.

Loạt động thái chia tách cổ phiếu và tăng vốn của Novaland diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu NVL tăng chóng mặt trong thời gian vừa qua và lên đỉnh cao lịch sử: trên 140.000 đồng/cp. Việc chia tách sẽ khiến thị giá cổ phiếu NVL giảm xuống và cơ hội tăng giá tiếp là khá lớn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây đón nhận một dòng tiền cực lớn, với giá trị giao dịch trên 3 sàn lên tới 1,5 tỷ USD mỗi phiên. Đây là cơ hội giúp các doanh nghiệp tăng vốn cho một chu kỳ phát triển mới.

Novaland của tỷ giá kín tiếng Bùi Thành Nhơn trong vài năm gần đây phát triển và là một đế chế bất động sản ở khu vực phía Nam.

Việc phát hành cổ phiếu lần này nhằm tập trung nguồn lực đẩy mạnh triển khai 3 dự án BĐS chiến lược gồm: Aqua City 1000ha tại Đồng Nai, NovaWorld Phan Thiet 1000ha quy mô vốn đầu tư 5 tỷ USD tại Bình Thuận và NovaWorld Ho Tram quy mô cũng 1000ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong một báo cáo gần đây, Novaland cho biết, trong 3 năm từ 2021-2023, lợi nhuận của tập đoàn dự kiến sẽ tăng đột biến từ các dự án trọng điểm đang được Tập đoàn đẩy mạnh triển khai, hoàn thiện sớm hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, hòa nhịp với tiến độ khánh thành, đưa vào sử dụng hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng.

Giàu chưa từng có, tỷ phú Bùi Thành Nhơn tính cách chia tiền
Ông Bùi Thành Nhơn (phải).

Các dự án trọng điểm nói trên sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lớn. Ước tính, tổng lợi nhuận thu được từ 3 siêu dự án này có thể lên tới 2 tỷ USD.

Gần đây, một loạt ngân hàng đã thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu như một mũi tên trúng 2 đích. Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu không chỉ làm vui lòng các cổ đông khi mà giá cổ phiếu đang tăng mạnh, mà còn giúp các nhà băng tăng vốn điều lệ để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, tiến tới Basel III..

Không ít ngân hàng chia cổ tức ở mức ở mức rất cao và đều được các cổ đông thông qua, không đòi hỏi chia cổ tức bằng tiền như nhiều năm trước. Tại ĐHCĐ tổ chức cuối tháng 3, Ngân hàng MSB trình cổ đông thông qua kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 30%, trong khi với VIB là 40%. ACB là 25%; HDBank sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng lên tới 65% trong năm 2020, năm nay tiếp tục lên kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu 25%.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index đang hướng về ngưỡng cao kỷ lục mới: 1.370 điểm.

Theo MBS, vận động tăng điểm theo ngành vẫn duy trì trong khi dòng tiền có dấu hiệu chuyển dịch vào nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ sau một thời gian tích lũy.

Dấu hiệu quá mua đã xuất hiện trong quá trình VN-Index thử thách các ngưỡng cản dù vậy dòng tiền mạnh khiến cho nguy cơ điều chỉnh không lớn. Ngưỡng kháng cự tại 1.375 điểm tiếp tục được lưu ý quan sát trong tuần tới nếu có phiên sụt giảm đột ngột với thanh khoản cao.

V. Hà

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
5 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
4 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
3 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
3 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
2 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
18 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
3 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.