Giới đầu tư lo sợ trước khả năng Warren Buffett rút 8 tỷ USD và nói lời 'từ biệt' với gã khổng lồ xe điện Trung Quốc

22/07/2022 09:50
Hiện tại, cổ phiếu của BYD liên tục đi xuống, giảm 7% kể từ khi nhà đầu tư lo ngại về việc Berkshire rút khỏi thương vụ này, ngay cả sau khi hãng xe điện cho biết lợi nhuận ròng có thể tăng 207% trong nửa đầu năm nay.

Warren Buffett đang làm gì với 8 tỷ USD cổ phần trong hãng xe điện BYD? Câu hỏi này vẫn được các nhà đầu tư thảo luận sau hơn 1 tuần khoảng 225 triệu cổ phiếu BYD xuất hiện trong hệ thống thanh toán bù trừ trên sàn chứng khoán Hong Kong, trùng với 20,5% cổ phần Berkshire sở hữu.

Trong khi các nhà đầu tư cho rằng Buffett đang chuẩn bị bán cổ phần trong gã khổng lồ xe điện của Trung Quốc, thì giờ đây họ lại không dám chắc về câu trả lời này.

Cho đến nay, vẫn không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Buffett đã thoái vốn khỏi BYD. Do đó, những lời phỏng đoán khác bắt đầu được đưa ra. Có thể, vị tỷ phú 91 tuổi đang cho các bên bán khống vay cổ phần để kiếm thêm lợi nhuận, hoặc đơn giản là ông chỉ muốn xem phản ứng của thị trường nếu ông thực sự bán cổ phiếu BYD.

Từ trước đến nay, vị huyền thoại đầu tư đặc biệt kín tiếng về kế hoạch mua bán cổ phiếu. Dù có nhiều yêu cầu Berkshire tiết lộ các thương vụ đầu tư, hay thậm chí là BYD, nhưng tất cả đều không nhận được phản hồi.

Hiện tại, cổ phiếu của BYD liên tục đi xuống, giảm 7% kể từ khi nhà đầu tư lo ngại về việc Berkshire rút khỏi thương vụ này, ngay cả sau khi hãng xe điện cho biết lợi nhuận ròng có thể tăng 207% trong nửa đầu năm nay.

Daisy Li - giám đốc quản lý quỹ tại EFG Asset Management (HK) Ltd., cho biết: "Mọi người đều cảm thấy khó lý giải về điều này."

Giới đầu tư lo sợ trước khả năng Warren Buffett rút 8 tỷ USD và nói lời từ biệt với gã khổng lồ xe điện Trung Quốc - Ảnh 1.

Số cổ phần đang được nhà đầu tư đặt câu hỏi trước đó được đại diện bởi một tài khoản Citibank trong hệ thống thanh toán bù trừ của sàn Hong Kong ngày 11/7. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng Berkshire có thể đang bán ra, vì cổ phiếu phải vào hệ thống thanh toán trước khi được "sang tay".

Song, cho đến nay, số lượng cổ phiếu trong tài khoản của Citibank không thay đổi đáng kể và cũng không có hồ sơ pháp lý nào cho thấy Berkshire đã bán. Theo quy định, một giao dịch sẽ không bị áp thời hạn thực hiện sau khi cổ phiếu được chuyển vào hệ thống thanh toán bù trừ.

Kenny Wen - trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại KGI Asia ở Hong Kong, cho biết một số chuyên gia theo dõi thị trường suy đoán rằng số cổ phần trên vẫn ở trong hệ thống để cho những bên bán không vay.

Dẫu vậy, hiện vẫn chưa rõ nhu cầu có đủ cao để các bên bán khống thực hiện động thái như vậy hay không, ông Wen nói thêm. Theo dữ liệu của IHS Markit, dù tỷ lệ bán khống đối với BYD ở gần mức cao nhất trong 2 tháng tính đến tháng 3, nhưng vẫn chỉ chiếm 1,3% trong tổng số cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free float share) trên sàn Hong Kong. Con số này thấp hơn nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại là 20% vào năm 2010.

Một số nhà quan sát khác cho rằng kịch bản khả dĩ nhất vẫn là Berkshire đang thăm dò về việc rút khỏi BYD. Khoản đầu tư của Buffett vào hãng sản xuất xe điện đã tăng lên hơn 8 tỷ USD vào cuối ngày 21/7, từ mức 230 triệu USD khi ông lần đầu tiên đầu tư tư vào công ty này vào năm 2008. Do đó, nhà đầu tư có thể sẽ tìm cách bán bớt cổ phiếu.

BYD là hãng sản xuất ô tô có giá trị lớn thứ 3 thế giới, nhưng hãng chỉ thu về 472 triệu USD vào năm 2021. Con số này gần bằng 1/12 so với Tesla. Biên lợi nhuận của BYD là 3,3%, thấp hơn nhiều so với 12% của Tesla. Ngoài ra, công ty này cũng được cho là đang bị điều tra sau những cáo buộc liên quan đến vấn đề ô nhiễm tại một trong các nhà máy.

Giới đầu tư lo sợ trước khả năng Warren Buffett rút 8 tỷ USD và nói lời từ biệt với gã khổng lồ xe điện Trung Quốc - Ảnh 2.

Andy Wong - giám đốc quỹ tại LW Asset Management Advisors, cho hay: "Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng Buffett đã tính đến việc bán cổ phiếu BYD. Chúng tôi không nghĩ họ cho bên bán khống vay, đó không phải là phong cách đầu tư thường thấy của họ."

Nếu bán cổ phần, Buffett sẽ phải tiết lộ về thương vụ này đúng thời điểm. Theo các quy định của Hong Kong, cổ đông sở hữu hơn 5% cổ phần của một doanh nghiệp niêm yết phải thông báo cho sở giao dịch chứng khoán trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu thực hiện giao dịch.

Những đồn đoán về việc Berkshire thoái vốn có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu của BYD. Kelvin Lau - nhà phân tích của Daiwa Securities Group, cho biết: "Trong khi chờ đợi thêm thông tin, thì chúng tôi không loại trừ khả năng Buffett đang bán cổ phần. Berkshire có thể đang thận trọng về triển vọng kinh tế ảm đạm trong vài năm tới, cùng với đó là đà phát triển chậm chạp hơn của các loại xe năng lượng mới."

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/gioi-dau-tu-lo-so-truoc-kha-nang-warren-buffett-rut-8-ty-usd-va-noi-loi-tu-biet-voi-ga-khong-lo-xe-dien-trung-quoc-20220722084438174.chn

Tin mới

NASA hé lộ viễn cảnh rùng rợn về cái kết của Trái Đất
9 giờ trước
NASA vừa công bố những hình ảnh mới đầy ám ảnh, hé lộ viễn cảnh cuối cùng của hệ Mặt Trời, trong đó Trái Đất nhiều khả năng sẽ bị hủy diệt hoàn toàn sau khoảng 5 tỷ năm nữa.
Tỷ lệ tử vong vì Nipah lên tới 50%: Hàng loạt sân bay châu Á tái kích hoạt lá chắn thời Covid-19
8 giờ trước
Tình hình dịch bệnh Nipah bắt đầu lan rộng.
Bắc Kinh lên tiếng sau khi Mỹ cảnh báo Canada về thoả thuận với Trung Quốc
8 giờ trước
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/1 khẳng định, các thỏa thuận giữa Trung Quốc và Canada nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại song phương, không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào.
Cựu Tổng giám đốc VICEM khai không quan tâm tiền 'biếu' vì thu nhập cán bộ cả trăm triệu mỗi tháng
7 giờ trước
Được cấp dưới biếu mỗi lần 100 - 200 triệu đồng, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam nói 'không bất ngờ', cũng 'không quan tâm' vì đây là khoản tiền không lớn so với thu nhập trung bình hàng tháng của cán bộ.
Tái xuất sau thời gian kín tiếng, căn biệt thự tại “khu nhà giàu” của Phương Oanh có nhiều điểm đáng chú ý
7 giờ trước
Vắng bóng khỏi truyền thông suốt thời gian qua, Phương Oanh bất ngờ lộ diện trở lại qua vlog nấu ăn trong căn biệt thự tại “khu nhà giàu”.

Tin cùng chuyên mục

VietABank bứt phá lợi nhuận 1.623 tỷ đồng, cổ phiếu VAB chính thức được cấp margin
15 phút trước
Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025, VietABank ghi nhận kết quả tăng trưởng tích cực trên hầu hết các chỉ tiêu trọng yếu, từ quy mô tài sản, huy động vốn, tín dụng đến hiệu quả sinh lời, trong khi chất lượng tài sản tiếp tục được kiểm soát ở mức an toàn.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố bán hơn 400.000 xe máy điện năm 2025 - 1 dòng xe trở thành 'quốc dân' mới
14 giờ trước
Với 406.453 xe bán ra, VinFast chính thức dẫn đầu thị trường xe máy điện Việt Nam năm 2025.
Vừa mở cửa trở lại, chợ Ninh Hiệp đã đua nhau 'xả hàng Tết'
2 ngày trước
Chợ Ninh Hiệp (xã Phù Đổng, TP. Hà Nội) – chợ đầu mối buôn bán quần áo lớn nhất miền Bắc – sau thời gian yên ắng đã sôi động trở lại. Hàng loạt ki-ốt đồng loạt treo biển “xả hàng Tết” sớm hơn mọi năm.
Số lượng lúa gạo nhập kho dự trữ cao chưa từng thấy
2 ngày trước
Cục Dự trữ Nhà nước đã nhập kho 500.000 tấn lúa gạo, con số cao kỷ lục ngành dự trữ từ trước tới nay. Số lúa gạo nhập kho năm 2025 tăng gấp đôi so với kế hoạch.