Giới giàu Việt Nam được dự báo tăng nhanh trong 5 năm tới

17/01/2019 21:49
Việt Nam cùng với Ấn Độ, Philippines và Kenya là những quốc gia được dự báo sẽ nhận được vốn đầu tư vào lĩnh vực tài chính nhiều hơn trong thời gian tới...

Theo một báo cáo mới từ hãng nghiên cứu tài sản Wealth-X, những quốc gia có mức tăng trưởng người giàu nhanh nhất thế giới là các nền kinh tế đang phát triển tại châu Phi, châu Á và châu Âu. 

Báo cáo này được lấy từ Wealth-X High Net Worth Handbook 2019 - nghiên cứu hơn 540.000 cá nhân có giá trị tài sản cao (high-net-worth - HNW) - sở hữu tài sản ròng từ 1 - 30 triệu USD, và dự báo tăng trưởng tài sản trên toàn cầu trong 5 năm tới. 

Theo báo cáo trên, quốc gia Tây Phi Nigeria được dự báo là nơi có tốc độ tăng trưởng cá nhân HNW cao nhất 16,3% trong thời gian từ nay đến năm 2023. Theo sau là Ai Cập và Bangladesh với tốc độ lần lượt là 12,5% và 11,4%.

Đứng ở vị trí thứ 4 là Việt Nam với dự báo tăng trưởng cá nhân HNW 10,1% trong 5 năm tới.  Dù đã sở hữu lượng các nhân HNW lớn (1,9 triệu người), Trung Quốc vẫn được dự báo có mức tăng trưởng 9,8%. 

Giới giàu Việt Nam được dự báo tăng nhanh trong 5 năm tới - Ảnh 1.

Báo cáo trên cũng cho thấy một số "trường hợp bất ngờ", như Ba Lan và Kenya - vốn không thuộc các nhóm quốc gia mới nổi hàng đầu quen thuộc như BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) và MINT (Mexico, Indonesia, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ). 

"Top 10 quốc gia được dự báo tăng trưởng cá nhân HNW nhanh nhất là một nhóm đa dạng", báo cáo cho biết. "Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy những nước đang có lượng người giàu thấp, nhưng Ba Lan và Kenya là hai trường hợp bất ngờ". 

Nguồn tăng trưởng tài sản của mỗi quốc gia cũng khác nhau. Trong một báo cáo khác của Wealth-X, các quốc gia như Nigeria và Ai Cập tích lũy tài sản chủ yếu nhờ xuất khẩu năng lượng. Trong khi đó, Bangladesh - cũng là quốc gia được dự báo có số lượng cá nhân siêu giàu (tài sản ròng trên 30 triệu USD) tăng nhanh nhất trong 5 năm tới - giàu lên nhờ đô thị hóa nhanh chóng và đầu tư cơ sở hạ tầng tăng. 

Việt Nam, Ấn Độ, Philippines và Kenya là những quốc gia được dự báo sẽ nhận được vốn đầu tư vào lĩnh vực tài chính nhiều hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, tài sản của giới giàu tại Ukraine và Ba Lan tăng mạnh nhờ lĩnh vực công nghệ. 

Riêng Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục hưởng lợi từ chính sách kinh tế quốc gia. Nền kinh tế lớn nhất châu Á được dự báo sẽ có 32 trên tổng số 40 thành phố nhiều người giàu nhất thế giới trong 5 năm tới. 

Nghiên cứu Wealth-X High Net Worth Handbook cho biết số lượng cá nhân HNW trên thế giới đã tăng 1,9% lên 22,4 triệu người trong năm 2018 với tổng giá trị tài sản 61.300 tỷ USD và được dự báo sẽ tăng 6,2% trong 5 năm tới. 

Tin mới

CEO Cường Đô La làm một điều đặc biệt trước khi nghỉ Tết Nguyên đán
10 giờ trước
Trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) đã trực tiếp trao lì xì tri ân cán bộ nhân viên và các đơn vị nhà thầu đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt năm qua.
SonKim Group là thành viên sáng lập trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
10 giờ trước
Ngày 11/02/2026, lễ ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (viết tắt VIFC) tại TP.HCM đã chính thức diễn ra trang trọng tại Tòa nhà Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (số 8, đường Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, TP.HCM).
MOVE khởi công nhà máy xe điện số 3 cho cuộc đua công nghệ
9 giờ trước
Sáng 29/01, MOVE Việt Nam chính thức khởi công xây dựng nhà máy xe điện thứ 3 tại Khu công nghiệp Hưng Yên. Với sự đầu tư quy mô và chiến lược làm chủ công nghệ lõi, đây được xem là công trình trọng điểm trong chuỗi các siêu dự án quốc gia đầu năm 2026.
Giá thanh long cận Tết bất ngờ lao dốc, nông dân lo đầu ra
9 giờ trước
Sau gần 2 tháng giữ mức giá cao, cận Tết Nguyên đán, giá thanh long tại Lâm Đồng bất ngờ quay đầu giảm mạnh, sức mua chậm khiến nông dân lo lắng
Xe điện BYD cạnh tranh Mitsubishi Xforce, Kia Seltos có bản nâng cấp toàn diện: Sạc 80% mất đúng 25 phút, tăng tốc như siêu xe
9 giờ trước
BYD vừa chính thức công bố mẫu xe điện Atto 3 Evo dành cho thị trường quốc tế với những nâng cấp đáng kể về hiệu suất vận hành và công nghệ sạc nhanh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.818.465 VNĐ / thùng

70.17 USD / bbl

1.99 %

+ 1.37

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.691.686 VNĐ / thùng

65.28 USD / bbl

2.06 %

+ 1.32

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.208.228 VNĐ / m3

3.14 USD / mmbtu

0.95 %

+ 0.03

Than đá

COAL

2.969.916 VNĐ / tấn

114.60 USD / mt

0.99 %

- 1.15

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cách bờ biển Việt Nam 65km, tìm thấy "kho báu" lớn nhất ĐNÁ trong 2 thập kỷ
8 giờ trước
"Kho báu" đó là gì?
Phiên 11/2: Khối ngoại bất ngờ "rót" gần 2.200 tỷ đồng mua ròng, cổ phiếu nào là tâm điểm gom hàng?
8 giờ trước
Ở chiều ngược lại, lực bán ròng tập trung vào nhóm vốn hóa lớn khi VCB bị xả mạnh nhất với khoảng 169 tỷ đồng.
Nhà đầu tư chứng khoán chưa muốn nghỉ Tết
8 giờ trước
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên giao dịch cận Tết tưng bừng, VN-Index tăng gần 43 điểm với thanh khoản cải thiện và khối ngoại mua ròng.
Giá xăng dầu sắp tăng đồng loạt?
7 giờ trước
Giá xăng dầu thế giới tiếp tục neo ở mức cao, tạo áp lực đáng kể lên giá bán lẻ trong nước trong kỳ điều hành sắp tới. Theo các doanh nghiệp, giá xăng dầu ngày mai (12/2) có thể tăng 300-500 đồng/lít.