Giới hạn cấp tín dụng theo Điều 136 Luật các TCTD 2024 có áp dụng cho khách hàng là tổ chức tín dụng không?

4 giờ trước
Điều 136 Luật các TCTD 2024 quy định về mức tỷ lệ tối đa của tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan của khách hàng đó của ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô. Ngân hàng K thắc mắc quy định tại Điều này có bao gồm khách hàng là tổ chức tín dụng trong hoạt động cho vay, gửi tiền trên thị trường liên ngân hàng không?

Trả lời:

- Khoản 1, 2, 3 Điều 136 Luật các TCTD năm 2024 quy định:

“1. Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan của khách hàng đó của ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô không được vượt quá tỷ lệ sau đây:

a) Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2026: 14% vốn tự có đối với một khách hàng; 23% vốn tự có đối với một khách hàng và người có liên quan của khách hàng đó;

b) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2026 đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2027: 13% vốn tự có đối với một khách hàng; 21% vốn tự có đối với một khách hàng và người có liên quan của khách hàng đó;

c) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2027 đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2028: 12% vốn tự có đối với một khách hàng; 19% vốn tự có đối với một khách hàng và người có liên quan của khách hàng đó;

d) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2028 đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2029: 11% vốn tự có đối với một khách hàng; 17% vốn tự có đối với một khách hàng và người có liên quan của khách hàng đó;

đ) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2029: 10% vốn tự có đối với một khách hàng; 15% vốn tự có đối với một khách hàng và người có liên quan của khách hàng đó.

2. Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có của tổ chức tín dụng phi ngân hàng ; tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan của khách hàng đó không được vượt quá 25% vốn tự có của tổ chức tín dụng phi ngân hàng .

3. Tổng mức dư nợ cấp tín dụng quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này không bao gồm khoản cho vay từ nguồn vốn ủy thác của Chính phủ, tổ chức, cá nhân mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhận ủy thác không chịu rủi ro hoặc trường hợp khách hàng vay là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác.”.

Như vậy, khoản 1, 2, 3 Điều 136 Luật các TCTD năm 2024 quy định giới hạn tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan của khách hàng đó của ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô, tổ chức tín dụng phi ngân hàng , trong đó không bao gồm trường hợp khách hàng vay là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tin mới

Lãi suất tăng, có 700 triệu đồng gửi kỳ hạn nào lãi cao nhất?
34 phút trước
Người dân tiếp tục ưu tiên kênh tiết kiệm an toàn, dù lãi suất tiền gửi phổ biến chỉ ở mức dưới 6%/năm
Thị trường tiền số hôm nay, 25-10: Công ước Hà Nội đặt dấu chấm hết cho lừa đảo tài sản số
36 phút trước
Công ước Hà Nội phản ánh vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm mạng trên toàn cầu
Chuyển nhầm hơn 700 triệu cho người lạ, người phụ nữ được công an giúp nhận lại
37 phút trước
Trong lúc thực hiện giao dịch chuyển tiền cho đối tác, bà Nguyễn Thị Vy (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) đã chuyển nhầm 750 triệu đồng cho tài khoản cho 1 người lạ và bà Vy sau đó được công an hỗ trợ nhận lại.
Cảnh tượng ngay lúc này tại "thiên đường nghỉ dưỡng Đông Nam Á", nhiều người lắc đầu: Quá đáng tiếc!
45 phút trước
Nhiều người sau khi xem ảnh không nhận ra đây chính là "thiên đường nghỉ dưỡng" của Đông Nam Á, ngay gần Việt Nam.
Công ty nông nghiệp của ông Nguyễn Đức Hưởng giảm mạnh vốn điều lệ
7 phút trước
Hồi tháng 5/2025, Công ty TNHH Mắcca HQO của ông Nguyễn Đức Hưởng giảm vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng xuống còn 50 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 26/10, giá vàng giảm tới 5,5 triệu đồng/lượng trong tuần qua
35 phút trước
Giá vàng trong nước đã tăng mạnh vào đầu tuần và chạm mức kỷ lục hơn 160 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch 21/10. Tuy nhiên, ngay sau đó, giá vàng đã liên tục giảm mạnh.
Tuần tới, một ngân hàng sẽ lăn chốt trả cổ tức
2 giờ trước
Đây là ngân hàng thứ 5 chốt danh sách cổ đông trong tháng 10/2025 để trả cổ tức.
Tuyên Quang: Trốn thuế 1,7 tỷ đồng, một hộ kinh doanh bị khởi tố
3 giờ trước
Ngày 25/10, theo thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra vừa tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Đình Tho (SN 1986, trú tại xã Tam Hồng, tỉnh Phú Thọ) về hành vi trốn thuế theo khoản 3, Điều 200 - Bộ luật Hình sự.
Người sống một mình cần gì để đảm bảo tương lai tài chính?
3 giờ trước
Sống một mình đồng nghĩa với việc mọi hóa đơn đều đổ dồn lên vai bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn phải tạm gác kế hoạch đầu tư hay tiết kiệm cho tương lai. Theo các chuyên gia tài chính, dù thu nhập ở mức nào, việc hình thành thói quen đầu tư sớm là nền tảng quan trọng để xây dựng cuộc sống ổn định và độc lập về tài chính.