Giới siêu giàu Mỹ có thêm 195 tỷ USD trong 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Biden

03/05/2021 17:03
Giới siêu giàu Mỹ có thêm 195 tỷ USD trong 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Biden

Trong một 100 ngày đầu tiên làm tổng thống Mỹ của ông Joe Biden, 100 người giàu nhất nước Mỹ đã “bỏ túi” tổng 195 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg. Điều này có được là nhờ thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm kể từ khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, với S&P 500 và Dow Jones đều tăng hơn 10%. Cùng với đó là việc các công ty triển khai nhanh chóng chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và chính phủ tung gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD.

Giới siêu giàu Mỹ có thêm 195 tỷ USD trong 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Nhóm 10 người giàu nhất nước Mỹ kiếm thêm gần 150 tỷ USD kể từ đầu năm 2021. Ảnh: Bloomberg.

Theo Mike Savage, giáo sư xã hội học tại Trường Kinh tế London, một số yếu tố như nỗ lực của ông Biden nhằm tái khởi động nền kinh tế có thể thúc đẩy thu nhập và tài sản của giới giàu có lên mức rất cao. “Chúng tôi đã thấy nghịch lý đó kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 với biện pháp nới lỏng định lượng, thứ mang lại lợi ích cho những người có tài sản, giúp giá trị tài sản của họ tăng lên đáng kể”.

Nếu tính từ thời điểm cuộc bầu cử năm 2020 bắt đầu tới khi ông Biden nhậm chức, nhóm 100 người giàu nhất nước Mỹ kiếm được 267 tỷ USD. Như vậy, kể từ ngày 4/11/2020, họ thu thêm tổng 461 tỷ USD.

Sự gia tăng này chủ yếu do tài sản của một số ít siêu tỷ phú tăng mạnh. Nhóm 10 người giàu nhất ghi nhận tài sản tăng 255 tỷ USD kể từ ngày bầu cử, đưa tổng tài sản ròng của họ lên 1.200 tỷ USD. Còn tổng tài sản của 100 người giàu nhất nước Mỹ hiện là 2.900 tỷ USD, theo số liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Tăng mạnh nhất là nhóm lãnh đạo của các công ty công nghệ, như Amazon, Facebook và Google. Cổ phiếu của các hãng này tăng vọt trong bối cảnh xu hướng mua sắm trực tuyến và làm việc tại nhà trở nên phổ biến vì đại dịch Covid-19. Nhóm cổ phiếu FANG (Facebook, Amazon, Netflix, Google) tăng 94% trong 12 tháng qua, cao hơn nhiều mức tăng 45% của chỉ số S&P 500.

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, kiếm được 11,7 tỷ USD kể từ đầu năm nay, theo Bloomberg Billionaires Index. Trước đó, dưới thời Tổng thống Donald Trump, CEO của Amazon bỏ túi khoảng 120 tỷ USD.

Tài sản ròng của Mark Zuckerberg tăng 8,1 tỷ USD chỉ riêng trong phiên 29/4 nhờ cổ phiếu Facebook tăng sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý I. Larry Page có thêm 26,6 tỷ USD trong năm nay sau khi Google ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong năm ngoái. Ngooài ra, tài sản của Elon Musk tăng 5,1 tỷ USD kể từ tháng 1.

Các tỷ phú trong lĩnh vực tài chính như Warren Buffett và Stephen Schwarzman cũng là những người hưởng lợi lớn từ đà tăng của thị trường chứng khoán.

Trước đó, kể từ ngày nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump vào năm 2017 tới cuộc bầu cử mùa thu năm ngoái, nhóm 100 người giàu nhất nước Mỹ kiếm thêm được 860 tỷ USD.

Trong 100 ngày đầu tiên giữ chức tổng thống Mỹ, ông Biden đã nhanh chóng đề xuất tăng mạnh thuế đối với nhóm người giàu. Ông cũng đưa ra các chương trình nhằm “bơm” hàng nghìn tỷ USD cho nhóm người thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn tại Mỹ thông qua các dự án cơ sở hạ tầng mới cũng như biện pháp kích thích chi tiêu xã hội và kinh tế.

Theo đề xuất của ông, thuế thu nhập cá nhân đối với nhóm 1% người giàu nhất sẽ tăng lên 39,6% từ mức hiện tại là 37%. Thuế trên thặng dư vốn sẽ tăng lên cùng mức đối với những người có thu nhập trên 1 triệu USD.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
7 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
6 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
6 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
6 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
6 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
2 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
43 phút trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
17 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.