Giữ lời hứa ‘giải cứu’ dầu Nga, quốc gia BRICS mua hàng kỷ lục: Nhập khẩu 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày, nhu cầu chưa có dấu hiệu suy giảm

23/05/2025 04:07
Nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới tăng mạnh nhập khẩu những lô hàng giá rẻ của Nga trong tháng 5.

Dữ liệu theo dõi tàu biển từ Kpler cho thấy lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ sẽ đạt gần 1,8 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5, mức cao nhất trong 10 tháng trở lại đây trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu mua thêm nhiều loại dầu nhẹ như ESPO Blend.

Các thương nhân cho biết nhu cầu mạnh mẽ đối với dầu thô nhẹ của Nga tại quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 7. Các nhà lọc dầu Ấn Độ đã đặt hàng hơn 10 lô dầu thô ESPO giao tháng 6 vào tuần trước.

Các giao dịch mua này diễn ra trước khi EU và Anh áp đặt lệnh trừng phạt mới nhất đối với đội chở tàu bóng tối của Nga và các công ty tài chính. Nhu cầu mạnh mẽ của Ấn Độ đã dẫn đến sự phục hồi của mức phí giao nga y đối với hàng hóa ESPO được giao tới Trung Quốc, nước mua dầu thô xuất khẩu lớn nhất từ cảng Kozmino ở Viễn Đông.

Việc đóng cửa đơn vị chưng cất dầu thô tại các nhà máy lọc dầu lớn của Ấn Độ Reliance và MRPL đã tăng nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy lọc dầu, Jay Shah, một nhà phân tích dầu mỏ cấp cao tại công ty tư vấn Rystad Energy cho biết. Ông nói thêm rằng một số lô hàng này được giao theo thỏa thuận dài hạn giữa Reliance Industries và Rosneft.

Một nguồn tin từ một nhà máy lọc dầu Ấn Độ, nơi gần đây đã mua một số lượng lớn dầu thô ngọt nhẹ, cho biết: "Dầu ESPO hiện có sẵn trên thị trường với số lượng lớn. Các thương nhân đang mua chênh lệch khoảng 50 cent so với giá tiêu chuẩn Dubai".

Một nguồn tin khác cho biết giá ESPO giao tới Ấn Độ hiện đang được giao dịch ở mức cao hơn giá tại Dubai từ 50 cent đến 1 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho biết Ấn Độ đã được cung cấp thêm dầu ESPO khi các công ty nhà nước Trung Quốc tiếp tục tránh xa dầu thô bị trừng phạt và hạn ngạch dầu thô dành cho các nhà lọc dầu độc lập của Trung Quốc đang cạn kiệt.

Trước đó các quan chức Ấn Độ cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu của Nga nếu giá bán dưới mức trần 60 USD/thùng và được giao bằng các tàu chở dầu không bị trừng phạt và không có sự tham gia của bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào bị trừng phạt. Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ sắp xếp và tái cấu trúc các nhà buôn dầu, công ty bảo hiểm và chủ tàu mà họ hợp tác nhằm tiếp tục nhận được dầu giá rẻ từ Nga mà không có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, các giám đốc điều hành cho biết.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
10 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
9 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
9 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
9 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
9 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
4 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.