Giữ nguyên quy hoạch 28 sân bay, không bổ sung thêm

Dù đã có 10 địa phương đề nghị Chính phủ cấp quyền xây mới hoặc nâng cấp, mở rộng sân bay, Cục Hàng không VN vẫn giữ nguyên Quy hoạch hệ thống cảng hàng không sân bay 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 gửi Bộ GTVT và Chính phủ.

Dù đã có 10 địa phương đề nghị Chính phủ cấp quyền xây mới hoặc nâng cấp, mở rộng sân bay, Cục Hàng không VN vẫn giữ nguyên Quy hoạch hệ thống cảng hàng không sân bay 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 gửi Bộ GTVT và Chính phủ.

 

Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn thành Báo cáo thẩm định quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay đến 2030, tầm nhìn đến 2050, sau vài tháng gửi các địa phương và bộ ngành lấy ý kiến góp ý. Sở dĩ bản báo cáo thẩm định này được dư luận quan tâm vì sau khi có dự thảo quy hoạch, đã có 10 địa phương trên cả nước gửi đề xuất bổ sung các sân bay tại địa phương mình. Đơn cử, Ninh Bình và Bắc Giang đề nghị xây sân bay mới; Hà Nội đề xuất cải tạo, xây dựng sân bay Hòa Lạc thành sân bay dân sự nằm trong quy hoạch vùng thủ đô.

Trong dự thảo hoàn chỉnh sau thẩm định, Cục Hàng không giữ nguyên số lượng quy hoạch 28 sân bay trên cả nước từ nay đến 2030 như Quy hoạch phát triển giao thông hàng không được Chính phủ phê duyệt cách đây 4 năm. Điều này đồng nghĩa với việc không điều chỉnh quy hoạch, không tăng số lượng hay thay đổi quy mô của nhiều sân bay như các địa phương liên tục đề xuất trong thời gian qua.

Giữ nguyên quy hoạch 28 sân bay, không bổ sung thêm
Quy hoạch 28 cảng hàng không từ nay đến 2030 vẫn được Cục Hàng không Việt Nam giữ nguyên, cho dù nhiều địa phương xin xây mới sân bay. Ảnh minh họa: TTXVN

Với việc giữ nguyên này, đến năm 2030, trên cơ sở khoanh vùng bán kính 100 km cho 28 cảng hàng không nêu trên thì tỷ lệ dân số Việt Nam tiếp cận cảng hàng không trong bán kính 100 km là khoảng 95,94%, cao hơn mức bình quân 75% của thế giới.

Còn đến năm 2050, chỉ có thêm cảng hàng không quốc nội là Cao Bằng được bổ sung, nâng tổng số các cảng hàng không lên 29 (14 cảng quốc tế, 15 cảng quốc nội). Riêng cảng hàng không quốc tế Hải Phòng sẽ đặt tại Tiên Lãng, vị trí dự bị cho cảng hàng không Cát Bi và Nội Bài theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2011.

Cách đây vài ngày, trong một văn bản gửi Chính phủ, tỉnh Ninh Bình vẫn giữ nguyên đề xuất xin xây dựng sân bay Ninh Bình tại huyện Yên Mô để phát triển du lịch. Tuy nhiên, trong dự thảo của Cục Hàng không, những đề xuất này không được đưa vào.

Như vậy, đến năm 2030, các sân bay toàn quốc có thể đáp ứng được 278 triệu hành khách/năm, tăng trung bình 8,1% mỗi năm; đáp ứng sản lượng hàng hóa 4,1 triệu tấn, tăng 10% mỗi năm.

Số liệu thống kê của ngành giao thông cho thấy, hiện cả nước chỉ có 6/23 sân bay kinh doanh có lãi (hoặc mới bắt đầu có lãi); 17 sân bay bị thua lỗ và phải lấy lợi nhuận các cảng có lãi bù qua. Trong số này, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang quản lý, đầu tư, khai thác hệ thống 22 sân bay và sân bay còn lại là Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư, xây dựng và quản lý.

Trên thực tế, việc kinh doanh, vận hành và quản lý 23 sân bay hiện hữu hiện ra sao luôn là một vấn đề thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và công chúng.

Tại thời điểm ACV tiến hành bán cổ phần lần đầu (IPO) cách đây 4 năm, bản cáo bạch cho biết: trong số các sân bay do ACV quản lý trên cả nước, chỉ có cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng có lãi. Tất cả các sân bay còn lại đều lỗ và phải lấy doanh thu, lợi nhuận từ các sân bay có lãi bù qua để duy trì hoạt động.

Mới đây, có thêm 3 cảng hàng không Cam Ranh (Nha Trang), Liên Khương (Đà Lạt) và Phú Bài (Huế) bắt đầu có lãi. Trong đó, Liên Khương và Phú Bài mới chỉ cân đối được thu chi hơn một năm nay. Kể cả các sân bay nhộn nhịp như Phú Quốc, Phú Bài... đều báo lỗ từ 40-90 tỉ đồng/năm. Sân bay Côn Đảo được cho là có mức lỗ thấp, khoảng gần 10 tỉ đồng/năm. Sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) tại thời điểm không có Covid-19 đã khai thác vượt thiết kế nhưng cũng lỗ hơn 60 tỉ đồng/năm.

Sân bay Vân Đồn do nhà đầu tư tư nhân phát triển và khai thác đến thời điểm hiện nay chưa thể cân bằng thu chi vì mức đầu tư lớn và khả năng khai thác chưa đáng kể. Đại diện lãnh đạo sân bay Vân Đồn từng chia sẻ với báo chí rằng sân bay địa phương hầu như rất ít sân bay có lãi nhưng việc đầu tư sân bay nhằm để lan tỏa sự phát triển cả khu vực đó (từ phát triển hạ tầng đến phát triển kinh tế...) nên họ làm.

Giai đoạn 2021-2030 cả nước sẽ có 14 cảng hàng không quốc tế là Nội Bài, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Chu Lai, Cần Thơ, Phú Quốc, Liên Khương và 14 cảng quốc nội là Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Quảng Trị, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đồng Hới, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo.

(Theo KTSG Online)

Tin mới

Có 500.000 kg vàng nằm dưới gầm giường, trong kho, chôn dưới đất của người dân Việt Nam
11 giờ trước
Ông Đinh Ngọc Dũng, Chủ tịch kiêm CEO Bảo Tín Capital chia sẻ tại sự kiện Lễ vinh danh FChoice 2025 và Hội thảo “Động lực tăng trưởng kinh tế 2 chữ số và Cơ hội đầu tư năm 2026”.
Tin vui: Việt Nam chính thức có thêm 1 ngày nghỉ lễ, cả nước được nghỉ làm và được hưởng nguyên lương
11 giờ trước
Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam. Ngày 24/11 hằng năm được chọn là "Ngày Văn hóa Việt Nam", theo Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Ngày này, người lao động cả nước được nghỉ làm và được hưởng nguyên lương.
'Đại bàng' ngoại đầu tiên sắp làm tổ ở Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM
11 giờ trước
Ngân hàng UOB sẽ sớm khởi công trụ sở tại Trung tâm tài chính quốc tế ở TPHCM, qua đó trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên hiện diện tại đây.
Bộ Chính trị: Ngày 24/11 hằng năm là 'Ngày Văn hóa Việt Nam', người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương
10 giờ trước
Nghị quyết của Bộ Chính trị thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương, để Nhân dân được nâng cao khả năng thụ hưởng văn hóa.
Một DN vừa khoan trúng “kho báu” ngoài khơi Việt Nam: Lớn nhất Đông Nam Á
10 giờ trước
Đây được coi là “kho báu” lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong hai thập kỷ qua.

Tin cùng chuyên mục

Kia Tasman được THACO Auto đưa về Việt Nam: Là bản off-road 'đỉnh' nhất đấu Raptor, dự kiến ngày ra mắt không còn xa
6 giờ trước
Thị trường bán tải 2026 sẽ rất sôi động khi ngoài Hilux thế hệ mới còn có sự xuất hiện của Kia Tasman.
Honda Super-One ra mắt ĐNÁ: Xe điện cùng cỡ Morning nhưng giá quy đổi hơn 3,6 tỷ đồng, động cơ 94 mã lực, tầm hoạt động dưới 295km/sạc
1 ngày trước
Mẫu xe điện Honda Super-One ra mắt thị trường Singapore với giá bán 178.999 SGD, tương đương hơn 3,6 tỷ đồng.
Một mặt hàng của Việt Nam được thế giới cực ưa chuộng, loạt quốc gia lớn ồ ạt nhập hàng
1 ngày trước
Việt Nam hiện có hơn 50 doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này.
Hết thời smartphone giá rẻ?
1 ngày trước
Làn sóng đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm xáo trộn sâu sắc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, đẩy chi phí linh kiện, đặc biệt là chip nhớ, lên cao.