Giữa cơn khát khí đốt trên toàn cầu, quốc gia này phát hiện mỏ khí đốt khổng lồ, trữ lượng lên tới 700 tỷ mét khối

29/12/2022 10:08
Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã công bố một phát hiện khí đốt tự nhiên mới ở Biển Đen với trữ lượng được cập nhật lên đến hơn 700 tỷ mét khối.
Giữa cơn khát khí đốt trên toàn cầu, quốc gia này phát hiện mỏ khí đốt khổng lồ, trữ lượng lên tới 700 tỷ mét khối - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một phát hiện khí đốt tự nhiên mới ở Biển Đen và nâng cấp các ước tính cho một mỏ đã phát hiện trước đó trong lưu vực. Đây có thể là một bước tiến quan trọng đối với nước này trong việc cắt giảm nhập khẩu khí đốt và đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Hiện dự trữ khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 710 tỷ mét khối (bcm), trích lời của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Nước này đã nâng cấp ước tính tài nguyên của một mỏ khí đã được phát hiện trước đó và công bố một phát hiện mới trong vùng biển Biển Đen của mình.

Mỏ Sakarya đã được phát hiện đã chứng kiến ​​trữ lượng của nó được nâng cấp, trong khi một phát hiện mới tại Caycuma-1 càng làm tăng ước tính của Thổ Nhĩ Kỳ về lượng khí đốt mà nước này đang phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

“Theo kết quả phân tích dữ liệu, chúng tôi đã sửa đổi trữ lượng 540 tỷ mét khối đã tuyên bố trước đó thành 652 tỷ mét khối”, Reuters dẫn lời ông Erdogan cho biết.

“Với phát hiện mới của chúng tôi tại Caycuma-1, trữ lượng khí đốt của chúng tôi ở Biển Đen đã tăng thêm 170 tỷ mét khối lên 710 tỷ mét khối,” ông Erdogan nói.

Giữa cơn khát khí đốt trên toàn cầu, quốc gia này phát hiện mỏ khí đốt khổng lồ, trữ lượng lên tới 700 tỷ mét khối - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

“Phát hiện mới này sẽ mở ra cánh cửa cho những cái mới. Chúng tôi sẽ bắt đầu khoan các giếng mới càng sớm càng tốt”, Bloomberg dẫn lời ông Erdogan phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp nội các.

Mỏ khí đốt Sakarya đang trên đà sản xuất khí đốt đầu tiên vào đầu năm tới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết vào tháng 11.

Tuần này, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã khoan 13 giếng ở mỏ Sakarya.

Phát hiện mới, tại Caycuma-1, có thể được kết nối với mỏ khí Sakarya lớn hơn và từ đó đến lưới điện quốc gia của đất nước. Các mỏ khí đốt mới phát triển được thiết lập để tiến tới đa dạng hóa năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến nay, nước này chủ yếu dựa vào nhập khẩu để mua năng lượng. Cuộc xung đột tại Ukraine của Nga đã tác động mạnh đến nền kinh tế và giá năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khiến việc nhập khẩu năng lượng trở nên đắt đỏ hơn nhiều đối với Ankara.

Trước khi cập nhật dự trữ trong tuần này, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã kỳ vọng rằng nguồn khí đốt ở Biển Đen có thể đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu khí đốt của đất nước.

Giữa cơn khát khí đốt trên toàn cầu, quốc gia này phát hiện mỏ khí đốt khổng lồ, trữ lượng lên tới 700 tỷ mét khối - Ảnh 3.

Ảnh: Bloomberg

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chuẩn bị để có khả năng tổ chức một trung tâm khí đốt cho Nga và khí đốt khác, tuy nhiên điều này có thể không được EU chấp nhận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đầu năm nay, Tổng thống Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý thành lập một trung tâm khí đốt tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó một tuần, ông Putin lần đầu tiên đề nghị Nga chuyển hướng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên dành cho các đường ống Nord Stream bị hư hỏng sang Biển Đen và thành lập một trung tâm khí đốt châu Âu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi Putin lần đầu tiên đề xuất thành lập trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đã không lãng phí thời gian và chỉ đạo vào tháng 10, các cơ quan quản lý năng lượng tương ứng của họ ngay lập tức bắt tay vào công việc kỹ thuật để biến đề xuất của Nga thành hiện thực.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói rằng bất kỳ quyết định nào về trung tâm khí đốt tiềm năng ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa ra vào năm 2023.

“Do việc cung cấp cho châu Âu đang được tiến hành từ cả Algeria, Qatar và Azerbaijan cho đến nay, về cơ bản, vấn đề về việc tạo ra một trung tâm nhất định không chỉ có các nhà cung cấp của Nga mà cả các nhà xuất khẩu khác cũng tham gia,” TASS dẫn lời ông Novak nói.

Theo Bloomberg, Oilprice

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.