Giữa lúc cả ngành lo nợ xấu gia tăng, một ngân hàng thông báo không có bất kỳ khoản quá hạn nào

01/04/2022 20:35
Tại thời điểm cuối năm 2021, ANZ Việt Nam không ghi nhận khoản nợ quá hạn và nợ khó đòi nào, tương ứng tỷ lệ nợ xấu ở mức 0%.

Ngân hàng TNHH Một thành viên ANZ Việt Nam (ANZ Việt Nam) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2021 với tổng tài sản tính đến thời điểm 31/12/2021 đạt 41.289 tỷ đồng, giảm 3,4% so với hồi đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng đạt 8.968 tỷ đồng, tăng 23,8%.

Đáng chú ý, vào cuối năm 2021, ANZ Việt Nam không ghi nhận khoản nợ quá hạn và nợ khó đòi nào. Qua đó, tỷ nợ xấu của ngân hàng này được duy trì ở mức 0%, tương tự cuối năm 2020. Tỷ lệ an toàn vốn vào cuối năm trước đạt 15,71%, thấp hơn mức 15,97% ghi nhận hồi đầu năm.

Bên phía nguồn vốn, tiền gửi khách hàng tại ANZ Việt Nam tăng 3,6% trong năm 2021, đạt 29.842 tỷ đồng. Vốn điều lệ không thay đổi ở mức 3.000 tỷ đồng.

Giữa lúc cả ngành lo nợ xấu gia tăng, một ngân hàng thông báo không có bất kỳ khoản quá hạn nào - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC ANZ Việt Nam

Trong năm 2021, lợi nhuận trước và sau thuế của ngân hàng đạt lần lượt gần 88 tỷ và 70 tỷ đồng, giảm hơn 77% so với năm 2020. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất của ANZ Việt Nam kể từ khi bán mảng bán lẻ cho Ngân Hàng Shinhan Việt Nam vào năm 2017. Với đà sụt giảm trên, tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ (ROE) đã lao dốc mạnh từ 6,27% trong năm 2020 xuống còn 1,4%.

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận sụt giảm đến từ sự đi xuống của tất cả các mảng kinh doanh.

Theo đó, thu nhập lãi thuần giảm 32% xuống còn gần 323 tỷ đồng. Khoản thu quan trọng thứ hai là lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối cũng giảm 36%, xuống hơn 155 tỷ đồng. Các nguồn thu khác đều ghi nhận mức giảm hai con số so với năm 2020.

Tựu chung, tổng thu nhập hoạt động của ANZ Việt Nam năm 2021 đạt hơn 550 tỷ, đi lùi 39%. Dù đẩy mạnh cắt giảm chi phí hoạt động, lợi nhuận thuần vẫn giảm 71%, xuống còn gần 106 tỷ đồng.

Năm 2021, ngân hàng cũng phải trích lập gần 18 tỷ cho chi phí dự phòng rủi ro tín dụng trong khi năm trước được hoàn nhập gần 27 tỷ đồng. Đây cũng là yếu tố khiến lợi nhuận ngân hàng giảm sâu so với năm trước.

https://cafef.vn/giua-luc-ca-nganh-lo-no-xau-gia-tang-mot-ngan-hang-thong-bao-khong-co-bat-ky-khoan-qua-han-nao-20220401170355589.chn

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
17 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.