Giúp tôi với: Người TQ sợ đến mất ngủ vì lời cầu cứu vang lên từ "nghĩa địa" của "xe đạp biết nói"

30/09/2020 22:29
Cơn sốt chia sẻ xe đạp đã bùng lên mạnh mẽ từ 5 năm trước và sụp đổ cũng nhanh chóng không kém. Ngày nay, các "nghĩa địa xe đạp" đã trở thành một vấn nạn ở Trung Quốc.

"Xe đạp vàng nhỏ bé bị ngã rồi. Mau mau, hãy giúp tôi với nào" - đây là câu nói đã và đang gây ám ảnh hàng ngày, hàng đêm đối với những người dân Trung Quốc sinh sống ở gần các "nghĩa địa xe đạp".

5 năm trước, cơn sốt chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc đã bùng lên mạnh mẽ, thu hút hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư, các công ty khởi nghiệp và tiền ký quỹ của người sử dụng.

Thế nhưng, tốc độ sụp đổ của phong trào này cũng nhanh chóng không kém. Được ví như chiếc bong bóng vỡ tan, hàng triệu chiếc xe đạp thừa thãi ngày nay đã trở thành một vấn nạn ở Trung Quốc, dồn đống ở những "nghĩa địa xe đạp" trên khắp nước này.

Tuy nhiên, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), một vài trong số những chiếc xe đạp bị bỏ lại ở "nghĩa địa" dường như vẫn không chịu chấp nhận số phận, và chúng vẫn ngày ngày nhắc nhở loài người rằng chúng chưa "chết".

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, tại thành phố Changsa - thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, nhiều người dân sinh sống gần một công trường bỏ hoang được dùng làm "nghĩa địa xe đạp" đã than phiền về tình trạng liên tục phải nghe lời kêu cứu - theo đúng nghĩa đen - của những chiếc xe đạp. Những chiếc xe đạp này được lắp đặt cảm biến và có thể phát ra tiếng "kêu cứu" khi bị đổ.

Trên các mạng xã hội của Trung Quốc, nhiều người dùng đã chia sẻ các đoạn video ghi lại tiếng cầu cứu này - đó là tiếng của một người phụ nữ được thu sẵn và cài đặt cùng với cảm biến trên chiếc xe đạp.

 Giúp tôi với: Người TQ sợ đến mất ngủ vì lời cầu cứu vang lên từ nghĩa địa của xe đạp biết nói - Ảnh 1.

Một "nghĩa địa" xe đạp ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một người dân sinh sống gần địa điểm này cho biết tiếng cầu cứu nói trên vang lên từ sáng đến tối, ồn ào đến mức người này không thể ngủ được. Một số người dân sống gần đó cũng nói rằng những âm thanh này thực sự khiến họ "sởn gai ốc, rợn tóc gáy".

Được biết, chính quyền địa phương đã vào cuộc để tìm hiểu rõ hơn về tình hình này. Trong khi đó, hãng xe đạp liên quan chưa đưa ra bình luận.

Theo SCMP, âm thanh được gọi là "lời kêu cứu" nói trên được thiết kế để nhắc nhở những người dùng xe đạp phải dựng xe đúng cách khi không sử dụng. Nhiều hãng xe đạp đã sử dụng công nghệ này.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã so sánh tình trạng này với bộ phim khoa học viễn tưởng có tên "Gương đen" về chủ đề những hậu quả khi con người để mặc cho công nghệ kiểm soát.

Sau khi "bong bóng xe đạp" vỡ vào năm 2017, các công ty chia sẻ xe đạp đã gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh vào đầu năm nay, tình hình kinh doanh của các công ty này đã có tín hiệu tích cực trở lại, do người dân Trung Quốc lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus trong các phương tiện giao thông công cộng.

Mặc dù vậy, giới quan sát vẫn khá hoài nghi về việc lĩnh vực này có thể tiếp tục giữ đà hồi phục khi tình hình dần bình thường trở lại sau đại dịch. Hiện tại, thói quen di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm đã gần như trở lại bình thường tại hầu hết các tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
11 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
10 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
10 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
10 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Doanh nghiệp TP.HCM 'chốt' thưởng Tết sớm, có người nhận 100 triêu đồng
10 giờ trước
Một số doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết 2026 cho nhân viên với mức thưởng cao nhất từ 30 – 100 triệu đồng/người.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
8 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
15 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.