Gỡ bỏ hàng loạt rào cản, đón khách du lịch quốc tế như trước đại dịch

Sáng 21/2, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin về phương án mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/3 với việc gỡ bỏ nhiều rào cản đối với khách du lịch quốc tế.

Sáng 21/2, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin về phương án mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/3 với việc gỡ bỏ nhiều rào cản đối với khách du lịch quốc tế.

 

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện mở cửa lại các hoạt động du lịch trên phạm vi toàn quốc trong điều kiện bình thường mới từ 15/3, Tổng cục Du lịch đã gửi đề xuất đến Chính phủ và xin ý kiến các bộ ngành về phương án mở cửa du lịch.

Trước tiên là việc sẽ mở rộng phạm vi với đối tượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và khách du lịch ra nước ngoài (outbound) thông qua các cửa khẩu quốc tế đường hàng không, đường bộ, đường biển.

Đồng thời, khôi phục lại các chính sách về thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế đã thực hiện từ trước năm 2020.

Gỡ bỏ hàng loạt rào cản, đón khách du lịch quốc tế như trước đại dịch

Về quy định nhập cảnh, ngoài việc khách du lịch phải đáp ứng các quy định về tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, Tổng cục Du lịch đề xuất việc khách nhập cảnh qua đường hàng không được chọn xét nghiệm bằng phương pháp PCR có giá trị 72 giờ hoặc kết quả test nhanh có giá trị 24 giờ trước khi đến Việt Nam.

Khách đi thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký và không được tiếp xúc với cộng đồng; xét nghiệm nhanh tại nơi lưu trú, trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh. Trường hợp có kết quả âm tính, khách sẽ được tham gia hoạt động du lịch với hình thức tự do lựa chọn điểm đến.

Ngoài ra, khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu giảm xuống 10.000 USD ở giai đoạn 2. Đồng thời, cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định và duy trì kết nối liên tục trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Với khách nội địa, các địa phương sẽ công bố mở cửa lại hoạt động du lịch, đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn gắn với các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh tương ứng.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, từ nay đến khi mở cửa lại du lịch có rất nhiều công việc cần phải triển khai, trước hết là việc phối hợp với các bộ ban ngành để hoàn thiện phương án đón khách du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đó cần rà soát lại các quy định liên quan để hoạt động du lịch được diễn ra một cách bình thường.

Tiếp đó là công tác chuẩn bị cho cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch để đáp ứng được việc mở cửa.

"Việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong bối cảnh mới là một vấn đề rất quan trọng, tạo nên sức hấp dẫn, nâng cao được năng lực cạnh tranh của các điểm đến", ông Nguyễn Trùng Khánh nói.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cũng nhấn mạnh chính sách thị thực cởi mở sẽ thu hút du khách trở lại. Quy định về chính sách thị thực, ứng dụng khi nhập cảnh sẽ được Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao quy định trong hôm nay.

Tổng cục trưởng cũng cho biết đang phối hợp cùng các địa phương kiểm tra, khắc phục lại cơ sở vật chất có thể xuống cấp sau 2 năm nhằm đảm bảo phục vụ khách du lịch. Đồng thời, ngành du lịch tiếp tục tổ chức chương trình đào tạo, áp dụng chính sách hỗ trợ để thu hút lại nguồn nhân lực.

Tình Lê

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.