Góc nhìn CTCK: Thận trọng trước mùa báo cáo quý 3, VN-Index dao động hẹp quanh vùng 1.350 điểm trong tuần cuối tháng 9

27/09/2021 00:03
Trong giai đoạn này, VCBS cho rằng chiến lược đầu tư thích hợp sẽ là giao dịch "lướt sóng" ngắn hạn trong biên độ hẹp với yêu cầu tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư trong trường hợp thị trường bất ngờ xuất hiện xu hướng mới và biến động vượt ngoài kỳ vọng.

Tuần giao dịch 20-24/9 diễn ra giằng co với những thông tin lo ngại tập đoàn Evergrande vỡ nợ hay cuộc họp chính sách của FED. Kết tuần giao dịch, VN-Index dừng tại 1.351,17 điểm, giảm nhẹ 0,11% so với tuần trước đó.

Trong tuần qua, dòng tiền vẫn được duy trì tốt trên thị trường nhưng có dấu hiệu chốt lời các cổ phiếu midcap, penny tăng "nóng" và dần dịch chuyển về các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trong tuần qua nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn hơn 800 tỷ đồng, trong đó lực bán có "đóng góp" không nhỏ từ các quỹ ETFs.

Với việc thị trường đang chờ đợi một mùa KQKD quý 3 không mấy tích cực, tâm lý giới đầu tư được dự báo sẽ trở nên thận trọng hơn trong các phiên giao dịch sắp tới. Trong bản tin nhận định, hầu hết Công ty chứng khoán đã đưa ra dự báo VN-Index sẽ tiếp tục dao động biên độ hẹp trong tuần giao dịch cuối tháng 9.

Góc nhìn CTCK: Thận trọng trước mùa báo cáo quý 3, VN-Index dao động hẹp quanh vùng 1.350 điểm trong tuần cuối tháng 9 - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán MBS, việc VN-Index đi ngang trong 3 tuần gần đây trong biên độ từ 1.330 – 1.360 điểm cho thấy sự thận trọng trước những thông tin được dự báo không mấy tích cực về KQKD quý 3, đây cũng là điều dễ hiểu sau thời gian giãn cách kéo dài ở hai thành phố lớn ảnh hưởng rõ nét đến tăng trưởng kinh tế và KQKD của nhiều nhóm ngành. Chính vì vậy, dòng tiền vào nhóm VN30 yếu và mang tính đầu cơ nhiều hơn khi tập trung ở nhóm midcap và Penny. Tuy vậy, áp lực chốt lời mạnh cũng đã diễn ra ở lớp cổ phiếu đầu cơ tăng nóng. Dòng tiền quay trở lại phân bổ tăng nhẹ ở nhóm ngân hàng, bảo hiểm nhưng mới là tín hiệu sớm và chưa thực sự mạnh.

Về kỹ thuật, MBS đánh giá điểm tích cực là chỉ số VN-Index ngắn hạn đã nằm trên các đường MA ngắn và trung hạn (MA50 & MA100) và nâng dần đáy dao động. MBS dự báo VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục dao động trong vùng tích lũy kể từ đầu tháng 9 ở 1.330 – 1.360 điểm.

Trong bối cảnh đón nhận nhiều "làn gió ngược" tác động như hiện tại, MBS cho rằng dao động sideway tích lũy cũng đã là tích cực với thanh khoản giữ ở mức khá tốt. Bất kể trường hợp break-out nào về kỹ thuật cũng sẽ tạo ra sự thay đổi rõ nét về xu hướng mà NĐT cần chú ý.

Chung quan điểm, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá tâm lý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường vẫn khá dè dặt trong việc giải ngân, nhất là trong giai đoạn "trống vắng" thông tin như hiện tại. Tuy nhiên, điểm tích cực là chỉ số cho phản ứng hồi phục tương đối tích cực sau khi lùi về vùng hỗ trợ quanh 1.330 điểm.

Trong giai đoạn này, VCBS cho rằng chiến lược đầu tư thích hợp sẽ là giao dịch "lướt sóng" ngắn hạn trong biên độ hẹp với yêu cầu tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư trong trường hợp thị trường bất ngờ xuất hiện xu hướng mới và biến động vượt ngoài kỳ vọng.

Với quan điểm tương tự, Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá trong tuần này, dòng tiền đầu tư dự kiến có thể phân hóa và tập trung vào các mã cổ phiếu có KQKD quý 3 khả quan hơn so với mặt bằng chung của thị trường. BSC dự báo VN-Index sẽ tích lũy quanh vùng 1.350 điểm.

Có phần thận trọng hơn, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng hiện chưa có dấu hiệu để cho thấy rủi ro của thị trường đang xuất hiện để cảnh báo rủi ro đến các NĐT, nhưng VDSC vẫn khuyến nghị khách hàng không nên tham gia quá nhiều vào thị trường, khi chưa có xu hướng rõ ràng.

Trong khi đó, Chứng khoán SHS dự báo trong tuần 27/9-1/10, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng b) nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm được giữ vững. Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm thì chỉ số có thể hướng đến vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.325-1.340 điểm (MA20-50).

Theo SHS, nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Tin mới

Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh Khu vực 2 đảm đảm bảo thông suốt, an toàn sau sắp xếp
8 giờ trước
Ngày 22/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn Công tác cùng với Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng và đại diện các vụ, cục của NHNN đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt NHNN chi nhánh Khu vực 2.
Hệ thống phòng thủ 'vòm vàng' của Mỹ gặp trở ngại
7 giờ trước
Việc triển khai dự án phòng thủ tên lửa (ABM) Golden Dome (Vòm vàng) của Mỹ đã bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa và thiếu kế hoạch triển khai nguồn vốn, theo Reuters.
Dừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026
6 giờ trước
Từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng thương mại sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để thực hiện giao dịch thanh toán, rút tiền hoặc sử dụng thẻ đối với khách hàng là công dân Việt Nam.
Honda City đời mới mà đổi thiết kế thế này thì dễ hot: Sắc sảo nhưng tối giản chi tiết, lấy cảm hứng từ Prelude sắp về Việt Nam
6 giờ trước
Honda City thế hệ mới được dự đoán sẽ lột xác với phong cách táo bạo hơn, lấy cảm hứng từ Prelude và 0 Series, đồng thời kỳ vọng có bước tiến về hiệu năng và hệ truyền động.
Cuộc đua thoát khỏi 'vòng kim cô' Trung Quốc: Phát hiện 21 triệu tấn đất hiếm, quốc gia láng giềng ngay lập tức trở thành cứu tinh cho Mỹ và phương Tây
6 giờ trước
Trong bối cảnh địa chính trị ngày càng căng thẳng và nguồn cung nguyên liệu chiến lược bị vũ khí hóa, quốc gia này đang trở thành một lựa chọn mới để khai thác đất hiếm với nguồn cung dồi dào.

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
19 giờ trước
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.