Grab nhận thêm gần 1,5 tỷ USD vốn đầu tư từ SoftBank Vision Fund

06/03/2019 16:30
Khoản đầu tư này nằm trong vòng gọi vốn hiện tại của Grab với các nhà đầu tư khác gồm Toyota Motor Corp, Microsoft và Hyundai Motor Co...

Startup gọi xe Grab dự kiến nhận thêm gần 1,5 tỷ USD từ quỹ đầu tư Vision Fund của SoftBank, nằm trong vòng gọi vốn mới nhất của công ty này, hãng tin Reuters dẫn lời Ming Maa, chủ tịch của Grab, cho biết.

Vòng gọi vốn mới nhất của Grab, dự kiến huy động tổng cộng hơn 4,5 tỷ USD, được khởi động không lâu sau khi Uber dừng hoạt động tại Đông Nam Á vào tháng 3/2018, kết thúc cuộc chiến cạnh tranh tốn kém và đổi lấy 27,5% cổ phần Grab.

"Chúng tôi tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới, và có thể cân nhắc tăng quy mô gọi vốn trong tương lai", Maa, cho biết.

Maa, 42 tuổi, là cựu giám đốc tại SoftBank và là người đứng sau những khoản đầu tư của SoftBank vào Grab trước khi gia nhập startup này vào năm 2016. 

Trước khoản đầu tư mới nhất từ SoftBank, Grab được định giá 11 tỷ USD và nằm trong top 15 startup "kỳ lân" (định giá trên 1 tỷ USD) trên thế giới, theo hãng nghiên cứu CB Insights. 

Maa cho biết Grab không chú trọng việc chào bán cổ phiếu, kể cả khi các công ty gọi xe của Mỹ gồm Lyft và Uber đều đang ráo riết lên sàn trong năm nay. 

"Nói chính xác là chúng tôi hoàn toàn không đặt trọng tâm vào IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) hay một lộ trình IPO vào thời điểm này", Maa cho biết. "Hiện tại, chúng tôi chỉ tập trung vào phát triển thị phần, phát triển kinh doanh, thay vì một thương vụ trên thị trường chứng khoán". 

Grab cho biết vòng gọi vốn hiện tại của công ty thu hút đầu tư từ nhiều tập đoàn như Toyota Motor Corp, Microsoft và Hyundai Motor Co. Theo nguồn thạo tin, kể từ khi thành lập vào năm 2012, startup Singapore đã huy động được khoảng 8 tỷ USD, được dùng để mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á - khu vực với khoảng 650 triệu dân. 

"Chúng tôi sẽ đầu tư phần lớn số vốn huy động được vào phát triển nền tảng siêu ứng dụng và cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng, đặc biệt là ở Indonesia," Maa nói.

Các lĩnh vực trọng tâm của Grab gồm dịch vụ tài chính, giao đồ ăn, giao hàng chặng cuối để phục vụ cho các doanh nghiệp như Tokopedia - sàn thương mại điện tử lớn nhất Indonesia. 

Ứng dụng của Grab có hơn 138 triệu lượt tải xuống tại 8 thị trường Đông Nam Á. Tuy nhiên, startup này đang vấp phải nhiều rào cản pháp lý kể từ sau khi Uber rút khỏi khu vực. 

Grab mở rộng sang Indonesia - quê hương của đối thủ Go-Jek, trong bối cảnh cả hai công ty đều đang huy động hàng tỷ USD để đưa dịch vụ ngân hàng, gọi xe, giao đồ ăn và thương mại điện tử đến với mọi ngóc ngách ở Đông Nam Á. 

"Chúng tôi không thấy bất kỳ suy giảm tăng trưởng nào trong các mảng kinh doanh cốt lõi, và nếu có, chúng tôi sẽ tiếp tục tung ra các dịch vụ mới, và dự báo tăng trưởng từ các dịch vụ mới này sẽ cao hơn những dịch vụ đã phát triển của công ty", Maa nói. 

Năm 2018, doanh thu của Grab tăng lên hơn 1 tỷ USD, gần gấp đôi so năm trước.

Cả Grab và Go-Jek đều bắt đầu với dịch vụ gọi xe và nhanh chóng thu hút hàng triệu khách hàng với hàng loạt chương trình giảm giá tại các quốc gia thu nhập thấp. Go-Jek nhận được đầu tư từ Temasek Holdings, Tencent Holdings và Google.

Trong khi đó, Grab có kế hoạch cung cấp dịch vụ video theo yêu cầu hợp tác với HOOQ, chăm sóc sức khỏe trực tuyến hợp tác với Ping An Good Doctor và đặt phòng khách sạn cùng với Booking Holdings.

Maa cho biết Grab đã có lãi trong mảng kinh doanh dịch vụ gọi xe tại một số thị trường phát triển của mình, nhưng không đưa ra mốc thời gian chính xác. 

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
8 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
7 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
7 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
7 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
6 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.