GS. Nguyễn Mại: Samsung mong muốn được coi là doanh nghiệp của Việt Nam

09/08/2018 13:32
Vị chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài nhận định Samsung luôn tìm mọi cách để khẳng định họ muốn đầu tư dài lâu tại Việt Nam.

Nhận định mới nhất từ Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia (NCIF) là "đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) bắt đầu giảm sút từ quý II/2018". Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến động lực tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm.  

GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, lại bày tỏ quan điểm trái ngược.

Theo quan sát của vị chuyên gia này, tính từ năm 2017 đến nay, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chứng kiến một hiện tượng rất tốt, là gia tăng số lượng và chất lượng của các thương vụ M&A. "Đó là tiền tươi, thóc thật", ông Mại nhận xét.

Thông qua sự gia tăng thương vụ M&A cả về lượng và chất, nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ được 3 điểm tích cực. Thứ nhất, doanh nghiệp nội có sức hấp dẫn, nói nôm na là "hàng" đủ tốt để nhận được sự quan tâm. Thứ hai, môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư. Thứ ba, như ở thương vụ Sabeco, giá trị lớn nhất từ trước đến nay, ngân sách nhờ đó có thêm nguồn tiền.

Đối với lĩnh vực bất động sản, vị chuyên gia về đầu tư nước ngoài cho biết thị trường Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

"Trước đây, họ chỉ tìm dự án đầu tư rồi rút, giờ họ tìm đối tác để cùng làm", ông Mại nói và cho biết hàng loạt hợp đồng mới đã được ký kết trong thời gian vừa qua. Thông qua những liên doanh này, doanh nghiệp Việt còn học được từ đối tác phương thức quản lý, công nghệ...

Bên cạnh những phân tích chung về khối FDI, GS. Nguyễn Mại có những tâm sự riêng, liên quan đến Samsung. Trong năm 2017, doanh thu của các công ty con của Samsung ở Việt Nam đạt 58 tỷ USD, và trở thành công ty lớn nhất tại Việt Nam, vượt qua PVN.

"Lo lắng của Samsung ở Việt Nam không phải là tìm nơi khác để đầu tư mà mong muốn được coi là doanh nghiệp của Việt Nam", ông Mại nói.

Theo ông, Samsung luôn tìm cách khẳng định họ muốn đầu tư lâu dài tại đất nước hơn 90 triệu dân này. Ông Mại cho rằng không nên nhìn Samsung như là một tập đoàn đơn thuần, mà tập đoàn này là của Hàn Quốc – vốn là một người bạn tốt của Việt Nam trong hợp tác, phát triển.

Nhiều báo cáo của các tổ chức quốc tế gần đây đã nhận định Việt Nam đang nổi lên như là một điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Việt Nam hiện cũng được xem là trọng tâm của chính sách "Làn gió phương nam mới" của Hàn Quốc. Chính sách này là việc Hàn Quốc sẽ tăng cường giao lưu, hợp tác với ASEAN, nâng tầm mối quan hệ lên tương đương 4 cường quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

"Tổng thống Hàn Quốc vừa qua khi sang Việt Nam cũng đã tài trợ cho chúng ta một Viện Công nghệ", ông Mại nói và cho biết Việt Nam cũng không phải lo ngại dòng FDI từ Hàn Quốc bị dịch chuyển sang Triều Tiên đặc biệt khi rất nhiều nhận định đang cho thấy quan hệ giữa hai quốc gia này vẫn đang dừng ở mức thăm dò.

Tin mới

Thủ tướng yêu cầu NHNN báo cáo tình hình chính sách tiền tệ, đặc biệt là tỷ giá hối đoái, giá vàng,...
10 giờ trước
Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng sẽ họp với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thống đốc phụ trách và các Bộ, cơ quan liên quan về nội dung này.
Vingroup nhận nhiệm vụ từ Phó Thủ tướng
9 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều ngày 11/9, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp làm việc với các bộ, ngành, cơ quan về công tác tổng kết, khen thưởng, bế mạc Triển lãm Thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh.
Thị trường nghệ thuật suy thoái: Nhà đấu giá nổi tiếng nhất thế giới Sotheby’s lỗ gần 250 triệu USD
9 giờ trước
Khi kinh tế khó khăn, các tác phẩm nghệ thuật không phải một kênh trú ẩn tài sản an toàn.
Vụ đột kích tại nhà máy Hyundai ở Mỹ: Hơn 300 công dân Hàn Quốc chuẩn bị hồi hương, Tổng thống Lee Jae Myung nói các công ty Hàn Quốc có thể sẽ phải cân nhắc lại quyết định đầu tư sang Mỹ
9 giờ trước
Vụ việc chưa từng có tiền lệ vừa làm rung chuyển cộng đồng người Hàn Quốc tại Mỹ và tác động đến quan hệ ngoại giao song phương, khi hơn 300 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trong một cuộc truy quét nhập cư quy mô lớn tại nhà máy Hyundai ở bang Georgia, Mỹ.
Chơi lớn như SSI của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng: Tặng 10 USDT cùng khóa học 1 triệu đồng để hút khách hàng trải nghiệm đầu tư tài sản số
9 giờ trước
SSI triển khai chương trình trải nghiệm đầu tư tài sản số, miễn phí gói giao dịch thử, tặng khóa học và quà khởi động nhằm hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận lĩnh vực mới.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc đang tăng ‘săn’ báu vật dưới nước gì của Việt Nam dịp Trung thu, Tết năm nay?
3 giờ trước
Sản phẩm tôm cao cấp Việt Nam đang là mặt hàng được người tiêu dùng Trung Quốc săn đón vào dịp lễ, Tết cuối năm nay.
Không chỉ Minio Green, xe mới tinh khác của VinFast cũng đã chạy thử nghiệm: Xuất xưởng ngay tháng này
1 ngày trước
Loạt xe mới của VinFast đang chuẩn bị được cung cấp đến người tiêu dùng.
"Sau Generative AI là gì?" Đây là câu trả lời của thành viên Hội đồng thẩm định Better Choice Awards 2025
1 ngày trước
Ông Đào Trung Thành mang đến những góc nhìn sâu sắc về xu hướng công nghệ mới, từ Agentic AI đến hệ sinh thái số thông minh, đồng thời khẳng định vai trò của đổi mới trong phát triển bền vững và nâng cao trải nghiệm người dùng Việt.
Giữa làn sóng cửa hàng thời trang dẹp tiệm, nhiều shop online vẫn "hốt bạc"
1 ngày trước
Nửa đầu năm 2025, thị trường thương mại điện tử đã chứng kiến sự bùng nổ của ngành thời trang chính hãng.