Gửi thư cho nhân viên chỉ viết duy nhất ‘?’, CEO Amazon muốn nói gì?

11/05/2018 13:53
Khi Jeff Bezos muốn kêu gọi sự chú ý của nhân viên đến một vấn đề khiến khách hàng phàn nàn, người sáng lập và CEO Amazon thường chuyển tiếp email đó cho các Giám đốc cấp dưới kèm theo một ký tự duy nhất ‘?’.

“Dấu chấm hỏi là cách viết tắt của câu ‘Anh chị có thể xem xét điều này không? Tại sao lại xảy ra điều này? Có vấn đề gì đang xảy ra?”, Bezos chia sẻ tại Diễn đàn lãnh đạo của Trung tâm Tổng thống George W. Bush hồi tháng 4.

Dù là CEO của công ty có vốn hóa thị trường gần 780 tỷ USD và bản thân Bezos cũng sở hữu tài sản lên đến 132,5 tỷ USD, ông vẫn có địa chỉ email để tiếp cận với khách hàng. Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng lắng nghe người tiêu dùng chính là cách ông xác định những vấn đề của doanh nghiệp.

“Tôi vẫn có một địa chỉ email để khách hàng gửi thư tới. Tôi đọc hầu hết các email nhưng không trả lời nhiều trong số đó. Tôi chuyển tiếp những email thu hút sự tò mò của mình cho cấp dưới”, Bezos nói.

Trong một bài đăng trên Quora hồi tháng 3, một người mua hàng của Amazon tiết lộ rằng đã nhận được phản hồi khi gửi email đến địa chỉ ‘Jeff@Amazon.com’. Trang Business Insider cũng xác định rằng đây chính là email Bezos dùng để liên lạc với khách hàng.

Gửi thư cho nhân viên chỉ viết duy nhất ‘?’, CEO Amazon muốn nói gì? - Ảnh 1.

Jeff Bezos, CEO Amazon

Vị CEO cho biết, Amazon đo lường nhiều khía cạnh kinh doanh thông qua dữ liệu nhưng nó không thể phản ánh được toàn bộ câu chuyện. Ông thừa nhận mình là ‘fan’ lớn của các câu chuyện kinh doanh.

“Thật thú vị vì chúng tôi có rất nhiều chỉ số. Chúng tôi đánh giá doanh nghiệp hàng tuần dựa trên những thước đo số liệu này. Chúng tôi biết nhiều điều về khách hàng và liệu chúng tôi có giao hàng kịp hay không, các gói hàng có quá nhiều không khí trong đó, làm lãng phí bao bì hay không. Song điều tôi nhận thấy là khi các câu chuyện kinh doanh và dữ liệu không trùng khớp, thì câu chuyện thường đúng. Bạn cần dữ liệu, nhưng bạn cần kiểm tra dữ liệu đó với trực giác và bản năng. Bạn cần phải truyền đạt lại điều đó cho tất cả Giám đốc cấp cao và Giám đốc quản lý cơ sở”, doanh nhân sinh năm 1964 bộc bạch.

Bezos nổi tiếng là người bị ám ảnh về dịch vụ khách hàng. Trong lá thư gửi cổ đông thường niên vào tháng trước, ông nói rằng việc khách hàng ‘bất mãn’ và kỳ vọng ngày càng tăng của họ buộc Amazon phải cải thiện và đổi mới nhanh chóng.

“Kỳ vọng của khách hàng không bao giờ dừng lại – nó luôn đi lên. Chúng tôi đã phát triển từ giai đoạn ‘săn bắt, hái lượm’ thành doanh nghiệp lớn nhờ biết cách làm thỏa mãn khách hàng. Mọi người luôn mong muốn những điều tốt hơn. Những thứ khiến bạn ngạc nhiên ngày hôm qua có thể nhanh chóng trở thành điều rất đỗi bình thường ngày hôm nay. Chu kỳ cải thiện diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Bạn không thể cứ ngồi và tận hưởng vòng nguyệt quế của mình”, ông chủ Amazon nhấn mạnh.

Gần đây, việc giải quyết một vấn đề được gửi đến email của Jeff Bezos đã giúp Amazon ghi điểm trong mắt khách hàng. Doanh nhân Richard Guttfield phát hiện chú chó màu đen của mình bị mất tích sau khi người giao hàng của Amazon đưa tới một túi thức ăn cho chó. Sau khi Guttfield gửi thư cho Bezos, nhân viên hãng thương mại điện tử này đã theo dõi người giao hàng và giúp chú chó trở về với chủ nhân của nó.

Tin mới

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gặp Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York – Thị trường tăng 48 điểm
11 giờ trước
New York, Hoa Kỳ – 22/9/2025 – Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet, nữ tỷ phú Việt Nam – đã có chuyến thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), trung tâm tài chính lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.
Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu lập cam kết tiến độ dự án An Phú
10 giờ trước
Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nút giao An Phú, hoàn thành nhánh cầu N2 trong năm 2025 và hầm chui HC1-02 đầu 2026.
Loạt thương vụ và điểm bất ngờ trên thị trường M&A bất động sản
10 giờ trước
Các nhà đầu tư trong nước chiếm ưu thế trên thị trường M&A về số lượng giao dịch nhờ khả năng quyết định nhanh và am hiểu thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại vẫn đóng vai trò chủ đạo trong những thương vụ lớn.
Sân bay Gia Bình: Dự chi gần 30.000 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư
10 giờ trước
TPO - Bắc Ninh dự kiến chi gần 30.000 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Cảng hàng không Gia Bình.
Nhóm Dragon Capital, SHS, VietinbankSC... rót gần 1.500 tỷ đồng vào Taseco Land, lập tức "lãi trên giấy tờ" hơn 50%
10 giờ trước
Hoàn tất đợt chào bán riêng lẻ thu về 1.492 tỷ đồng, Taseco Land đã ghi nhận sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn trên thị trường. Đáng chú ý nhất, nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý đã chi ra khoảng 620 tỷ đồng để sở hữu 5,55% vốn, qua đó chính thức trở thành nhóm cổ đông lớn tại doanh nghiệp bất động sản này.

Tin cùng chuyên mục

Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
10 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
14 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
3 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.