Hà Lan tiếp quản hãng chip Nexperia: Khi châu Âu bắt đầu “khóa cổng” công nghệ Trung Quốc

16/10/2025 08:48
Hà Lan lần đầu dùng luật khẩn cấp để kiểm soát hãng chip Trung Quốc Nexperia, mở ra kỷ nguyên mới của an ninh công nghệ châu Âu.

Chính phủ Hà Lan vừa có động thái hiếm hoi khi kích hoạt Đạo luật Bảo đảm Nguồn cung hàng hóa (Goods Availability Act) để giành quyền kiểm soát tạm thời đối với Nexperia - công ty sản xuất chip đặt trụ sở tại Nijmegen nhưng thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc Wingtech Technology.

Đây là lần đầu tiên đạo luật này được áp dụng trong lĩnh vực công nghệ, và theo giới quan sát, quyết định này phản ánh sự thay đổi sâu sắc trong cách châu Âu định nghĩa khái niệm “an ninh công nghệ”.

Từ thương vụ mua bán đến cuộc can thiệp chưa từng có

Nexperia, từng là một bộ phận của Philips, chuyên sản xuất diode và transistor - những linh kiện cơ bản nhưng thiết yếu trong xe hơi và thiết bị điện tử. Sau khi được Wingtech Technology mua lại hoàn toàn vào năm 2019 thông qua công ty con Yuecheng Holding, Nexperia mở rộng nhanh chóng tại châu Âu, đồng thời thu hút sự chú ý của các cơ quan an ninh phương Tây.

Tập đoàn Wingtech từng bị Mỹ đưa vào “Entity List” năm 2024, hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ do lo ngại rủi ro an ninh. Việc một doanh nghiệp Trung Quốc kiểm soát nhà máy bán dẫn lớn tại Hà Lan - một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu - khiến chính phủ nước này ngày càng thận trọng.

Theo Bộ Kinh tế Hà Lan, quyết định can thiệp được đưa ra sau khi cơ quan chức năng “phát hiện các thiếu sót nghiêm trọng trong quản trị doanh nghiệp” và “nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng cung ứng quốc gia”. Dù không công bố chi tiết, chính phủ cho biết những dấu hiệu này đủ cơ sở để áp dụng biện pháp đặc biệt.

Hà Lan tiếp quản hãng chip Nexperia: Khi châu Âu bắt đầu “khóa cổng” công nghệ Trung Quốc - Ảnh 1

Nexperia hiện là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới các dòng chip đơn giản như diode và transistor. Ảnh: Reuters

Quyền kiểm soát tạm thời và cơ chế “giám sát chiến lược”

Theo phán quyết của Tòa án Amsterdam, Giám đốc điều hành người Trung Quốc Zhang Xuezheng bị đình chỉ chức vụ tạm thời. Một giám đốc độc lập người Hà Lan được chỉ định, có quyền bỏ phiếu cao hơn trong các quyết định của hội đồng quản trị.

Đồng thời, một cơ quan quản lý tạm thời của nhà nước sẽ giám sát phần lớn cổ phần Nexperia nhằm bảo đảm các quyết định chiến lược - ví dụ như hợp tác, chuyển giao công nghệ hay mua bán tài sản - không chịu ảnh hưởng từ bên ngoài.

Chính phủ Hà Lan nhấn mạnh: “Đây không phải là quốc hữu hóa”, mà là biện pháp can thiệp giới hạn trong thời gian nhất định để bảo vệ lợi ích quốc gia và sự ổn định chuỗi cung ứng.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng ngày của Nexperia vẫn được duy trì bình thường.

An ninh công nghệ và “áp lực đồng minh”

Hà Lan hiện đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là khi nước này sở hữu ASML - công ty duy nhất trên thế giới sản xuất thiết bị in thạch bản tiên tiến bằng công nghệ EUV (Extreme Ultraviolet) và có thị phần lớn nhất trong ngành. Vì vậy, mọi rủi ro liên quan đến công nghệ chip đều được xem là “vấn đề chiến lược”.

Một số nguồn tin từ báo chí châu Âu cho biết Mỹ từng cảnh báo Hà Lan về vai trò của ông Zhang Xuezheng, cho rằng việc duy trì ban lãnh đạo hiện tại có thể khiến Nexperia bị cuốn vào lệnh trừng phạt của Washington.

Mặc dù chính phủ Hà Lan phủ nhận “áp lực chính trị trực tiếp”, nhưng động thái này được giới chuyên môn nhìn nhận là phù hợp với xu hướng chung của phương Tây trong việc kiểm soát dòng đầu tư từ Trung Quốc.

Trung Quốc phản đối, châu Âu thận trọng

Ngay sau khi phán quyết được công bố, Wingtech ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ, cho rằng hành động của Hà Lan là “can thiệp mang động cơ chính trị” và “không dựa trên bằng chứng cụ thể”.

Công ty khẳng định vẫn giữ quyền lợi kinh tế từ cổ phần, dù tạm thời mất quyền điều hành.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi đây là “sự lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia”, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu duy trì môi trường đầu tư cởi mở.

Ngược lại, Ủy ban châu Âu bày tỏ sự ủng hộ “thận trọng”, nhấn mạnh rằng các quốc gia thành viên có quyền bảo vệ công nghệ trọng yếu, miễn là hành động minh bạch và phù hợp với luật thị trường nội khối.

Tác động dài hạn: Tiền lệ cho châu Âu?

Giới phân tích nhận định vụ Nexperia có thể trở thành bước ngoặt trong chính sách công nghiệp của châu Âu, nơi các chính phủ ngày càng xem công nghệ là yếu tố an ninh quốc gia, không chỉ là vấn đề kinh tế.

Các nước như Đức và Anh trước đó cũng từng yêu cầu doanh nghiệp Trung Quốc thoái vốn khỏi một số công ty chip nội địa, nhưng chưa biện pháp nào có tính chất “kiểm soát trực tiếp” như Hà Lan lần này.

Về phía Wingtech, tập đoàn cho biết đang xem xét các biện pháp pháp lý để phản đối quyết định của Hà Lan, bao gồm khả năng khởi kiện tại tòa án quốc tế.

Nếu xảy ra, vụ việc có thể kéo dài và tạo thêm căng thẳng trong quan hệ thương mại Trung Quốc – châu Âu, vốn đã chịu sức ép từ chuỗi biện pháp kiểm soát công nghệ mà Mỹ dẫn dắt.

Biểu hiện mới của cạnh tranh công nghệ toàn cầu

Việc Hà Lan can thiệp vào Nexperia không chỉ là vấn đề riêng của một công ty, mà là minh chứng cho sự chuyển dịch nhận thức của châu Âu: từ tự do kinh tế tuyệt đối sang bảo vệ năng lực công nghệ chiến lược.

Trong bối cảnh Mỹ, EU và các đồng minh đang tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, vụ Nexperia có thể được xem là một cột mốc đánh dấu việc “tự do thị trường” bắt đầu nhường chỗ cho “an ninh công nghệ”.

Tham khảo: Reuters, Bloomberg, The Guardian

Tin mới

NASA hé lộ viễn cảnh rùng rợn về cái kết của Trái Đất
2 giờ trước
NASA vừa công bố những hình ảnh mới đầy ám ảnh, hé lộ viễn cảnh cuối cùng của hệ Mặt Trời, trong đó Trái Đất nhiều khả năng sẽ bị hủy diệt hoàn toàn sau khoảng 5 tỷ năm nữa.
Tỷ lệ tử vong vì Nipah lên tới 50%: Hàng loạt sân bay châu Á tái kích hoạt lá chắn thời Covid-19
30 phút trước
Tình hình dịch bệnh Nipah bắt đầu lan rộng.
Bắc Kinh lên tiếng sau khi Mỹ cảnh báo Canada về thoả thuận với Trung Quốc
4 phút trước
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/1 khẳng định, các thỏa thuận giữa Trung Quốc và Canada nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại song phương, không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào.
F88 lên tiếng
44 phút trước
Cổ phiếu F88 đã tăng tới 160% chỉ sau khoảng 1 tháng.
Cựu Tổng giám đốc VICEM khai không quan tâm tiền 'biếu' vì thu nhập cán bộ cả trăm triệu mỗi tháng
39 phút trước
Được cấp dưới biếu mỗi lần 100 - 200 triệu đồng, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam nói 'không bất ngờ', cũng 'không quan tâm' vì đây là khoản tiền không lớn so với thu nhập trung bình hàng tháng của cán bộ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.660.472 VNĐ / tấn

185.80 JPY / kg

2.31 %

+ 4.20

Đường

SUGAR

8.545.253 VNĐ / tấn

14.77 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

113.473.867 VNĐ / tấn

4,324.00 USD / mt

2.93 %

+ 123.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.630.813 VNĐ / tấn

357.15 UScents / lb

1.78 %

+ 6.25

Gạo

RICE

13.057 VNĐ / tấn

10.94 USD / CWT

2.63 %

+ 0.28

Đậu nành

SOYBEANS

10.221.130 VNĐ / tấn

1,060.00 UScents / bu

0.17 %

- 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.500.415 VNĐ / tấn

293.85 USD / ust

0.05 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sữa bột cho trẻ sơ sinh thương hiệu Picot bị thu hồi vì chứa độc tố
36 phút trước
Tập đoàn sữa Lactalis (Pháp) vừa thông báo thu hồi 6 lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang thương hiệu Picot sau khi phát hiện độc tố cereulide trong sản phẩm.
Cuộc chiến vương quyền robot hình người: Unitree tung số liệu "khủng", lật đổ ngôi vương tự phong của AgiBot
4 phút trước
Ngay khi đối thủ vừa vỗ ngực xưng tên "Số 1 thế giới", Unitree đã tung đòn phản công chấn động, phơi bày sự thật về định nghĩa "robot hình người".
Người Hà Nội nhộn nhịp đi mua đào chơi Tết sớm
22 phút trước
Tại các vườn đào Nhật Tân, Hà Nội những ngày này, nhiều người đổ về ngắm, chọn những cành đào ưng ý nhất. Các chủ vườn cũng tấp nập đóng hàng giao đi khắp nơi.
Thảm kịch chìm phà chở ít nhất 350 người ngoài khơi, nhiều người thiệt mạng và hàng chục người vẫn còn mất tích
23 phút trước
Một phà chở hàng trăm người trên hành trình từ Zamboanga đến đảo Jolo, miền nam Philippines, đã bất ngờ chìm ngoài khơi khiến nhiều người thiệt mạng