Hà Nội cấm xe máy xăng Vành đai 1 từ tháng 7-2026: Đề xuất 115 vị trí lắp đặt trạm sạc

08/09/2025 11:41
Sau khi rà soát, Sở Xây dựng Hà Nội đã xác định trong khu vực Vành đai 1 có 115 vị trí được đề xuất lắp đặt trạm sạc.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa báo cáo tiến độ triển khai các chỉ đạo của UBND thành phố trong việc chuyển đổi phương tiện giao thông xanh trên địa bàn.

Hà Nội cấm xe máy xăng Vành đai 1 từ tháng 7-2026: Đề xuất 115 vị trí lắp đặt trạm sạc - Ảnh 1

Bãi xe tại khu đất trống cạnh trụ sở Đại sứ quán Nga, gần bùng binh Vành đai 1 - Kim Mã - Cầu Giấy được đề xuất làm vị trí lắp đặt trạm sạc

Đối với các vị trí đề xuất trạm sạc trong khu vực Vành đai 1, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết Vành đai 1 có 9 phường và các phường đã có văn bản đề xuất theo đề nghị của Sở. Theo đó, trong khu vực Vành đai 1 có 115 vị trí được đề xuất lắp đặt trạm sạc .

Trong đó, đất giao thông, vỉa hè 33 vị trí; đất công cộng 15 vị trí; đất hỗn hợp 20 vị trí; đất trụ sở 30 vị trí; đất trường học, giáo dục 15 vị trí; vườn hoa 2 vị trí gồm vườn Hoa Phùng Hưng (nút giao Đường Thành - Phùng Hưng - Bát Đàn) và vườn Hoa Cổ Tân (nút giao Tràng Tiền - Trần Quang Khải).

Đối với các vị trí ngoài vành đai 1, có 67/126 xã, phường chưa đề xuất (tính đến ngày 4-9), còn các phường khác đã đề xuất 386 vị trí có thể lắp đặt trạm sạc .

Sở Xây dựng cho hay Công ty cổ phần bến xe phối hợp với các đơn vị trạm sạc tại 3 bến xe. Tại bến xe Giáp Bát có 40 điểm vận hành từ ngày 10-6; bến xe Gia Lâm 34 điểm vận hành từ ngày 15-7; Bến xe Mỹ Đình dự kiến có 20 điểm vận hành trong quý III.

Trung tâm hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng Hà Nội đã khảo sát tại một số công viên, bãi đỗ xe ngầm và xác định 19 vị trí có thể lắp đặt trạm sạc …

Trung tâm quản lý và điều hành giao thông Hà Nội qua kiểm soát cũng xác định 3/5 điểm trung chuyển trên địa bàn có thể nghiên cứu bố trí trạm sạc cho xe buýt.

Toàn bộ mạng lưới xe buýt hiện có 122 điểm cuối. Một số vị trí điểm cuối có thể lắp đặt trạm sạc như bến xe, bãi đỗ xe trong khu đô thị, trung tâm thương mại, nhà ga, sân bay… nhưng phụ thuộc vào nhu cầu và kế hoạch lắp đặt trạm sạc của đơn vị quản lý.

Trung tâm quản lý nhà Hà Nội cũng đã rà soát các tòa chung cư tái định cư, các khu nhà ở sinh viên, nhà xã hội, các khu liên cơ quan thuộc quản lý của Sở Xây dựng, dự kiến bố trí 81 vị trí sạc cho ô tô, 105 vị trí sạc cho xe máy.

Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng có đề xuất phát triển hệ thống trạm sạc , trong đó có công ty xin được lắp đặt thí nghiệm tại 500 vị trí tại trụ sở các cơ sở, ngành, bệnh viện, trường đại học, điểm đỗ xe, bãi xe công viên, vườn hoa. Tiêu chuẩn trạm sạc dùng chung cho các loại xe.

Một công ty khác đề xuất thí điểm xây dựng trạm kết nối bãi đỗ xe điện và cây xanh cách ly thuộc dự án khu đô thị Vincity Riverside với 1.040 trạm sạc . Một công ty khác xin lắp đặt tại 106 trạm sạc tại bãi đỗ xe dưới lòng đường, hè phố.

Một đơn vị cũng đề xuất 5 vị trí quanh Vành đai 1 gồm vị trí tại bãi xe nút giao Xã Đàn - Giải phóng; vị trí vỉa hè dải phân cách và đất trống dọc Trần Khát Chân; vị trí từ số 621 đến 768 Đê La Thành; vị trí khu đất nút giao Đê La Thành - Kim Mã - Cầu Giấy; vị trí khu đất trống hồ Văn quán...

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 20 về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong đó đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội lên phương án cấm xe máy chạy xăng trong Vành đai 1 kể từ tháng 7-2026.

Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội thực hiện các giải pháp, biện pháp để các tổ chức, cá nhân chuyển đổi phương tiện theo lộ trình: Đến ngày 1-7-2026 không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1.

Theo Quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội có 7 tuyến đường vành đai, trong đó có 5 tuyến vành đai chính (gồm: Vành đai 1, 2, 3, 4, 5) và 2 tuyến vành đai hỗ trợ (vành đai 2,5 và 3,5).

Tuyến Vành đai 1 là trục chính đô thị kết nối từ Đông sang Tây, đi qua khu vực trung tâm của Hà Nội gồm phố Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt - Xã Đàn - Hoàng Cầu - Voi Phục với tổng chiều dài 7,2 km. Cụ thể, Vành đai 1 sẽ bao gồm các tuyến đường, phố: Trần Khát Chân (ngã ba Trần Khát Chân - Nguyễn Khoái) - Đại Cồ Việt - Xã Đàn - Ô Chợ Dừa - Đê La Thành - Hoàng Cầu - Đê La Thành - Cầu Giấy - đường Bưởi - Lạc Long Quân - Âu Cơ - Nghi Tàm - Yên Phụ - Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư- Nguyễn Khoái - Trần Khát Chân. Phạm vi của tuyến đường sẽ chạy qua địa bàn các quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa (cũ).

TP Hà Nội thống kê trong Vành đai 1 có khoảng 600.000 dân và có gần 450.000 xe máy chạy xăng. Thành phố đang xây dựng chương trình, chính sách để hỗ trợ người dân trong Vành đai 1 chuyển đổi xe máy xăng sang xe máy điện.

Tin mới

Người đàn ông tử vong khi chơi tàu lượn siêu tốc: Đau lòng trước kết quả giám định pháp y sau đó
11 giờ trước
Đoạn phim an ninh ghi lại cảnh anh có vẻ "vui vẻ và ổn" khi chuyến tàu lượn bắt đầu - nhưng khi kết thúc, anh đã gục xuống và bất tỉnh.
Một loạt ngân hàng hàng đầu thế giới cảnh báo
10 giờ trước
Hàng loạt ngân hàng đầu tư lớn trên Phố Wall như Deutsche Bank, Goldman Sachs, Morgan Stanley và JPMorgan đều nhận định rằng chính sách hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khiến đồng USD mất giá so với các đồng tiền chủ chốt khác như euro, bảng Anh và yên Nhật.
Nhật Bản dùng drone cảnh báo sơ tán mưa lũ, sóng thần
10 giờ trước
Nhật Bản đang tăng cường sử dụng máy bay không người lái (drone) để phát cảnh báo sơ tán trong các thảm họa như sóng thần hay mưa lũ.
Ông Trump doạ áp thuế mới nếu Thái Lan, Campuchia không dừng xung đột
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp mức thuế mới đối với Thái Lan và Campuchia nếu 2 nước không chấm cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực biên giới.
ACBS lên kế hoạch chào bán 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
9 giờ trước
ACBS dự kiến phát hành trái phiếu ra công chúng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm với tổng giá trị 3.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.325.327.456 VNĐ / tấn

320.80 BRL / kg

0.03 %

- 0.10

Thịt gà

CHICKEN

33.546.318 VNĐ / tấn

8.12 BRL / kg

0.37 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

4.902.123 VNĐ / tấn

84.53 USD / lbs

0.42 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Sân bay Long Thành sẽ đón chuyến bay chính thức đầu tiên vào 19/12
9 giờ trước
Chiều ngày 14/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra, đôn đốc, tặng quà, động viên các lực lượng tham gia triển khai dự án càng hàng không quốc tế Long Thành và một số dự án đường cao tốc, đường kết nối với sân bay. Đây là lần thứ 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới kiểm tra công trường dự án này.
Hé lộ máy bay thương mại đầu tiên 'xông đất' Long Thành
9 giờ trước
Boeing 787 dự kiến sẽ trở thành chiếc máy bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Long Thành trong chuyến bay kỹ thuật ngày 15/12, đánh dấu bước kiểm tra quan trọng trước khi sân bay chính thức đi vào khai thác.
Kiểm soát dòng tiền viện trợ, ngăn rửa tiền và trốn thuế
7 giờ trước
Chính phủ vừa có quy định cấm sử dụng viện trợ không hoàn lại để rửa tiền, trốn thuế đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong quản lý nguồn vốn nước ngoài.
Khánh thành nhà máy tỷ USD “10 nhất” lần đầu tiên ở Việt Nam, Thủ tướng đánh giá là “dự án kiểu mẫu”
7 giờ trước
Dự án nhà máy này có tổng mức đầu tư lên tới 1,4 tỷ USD.