Hà Nội cân nhắc chỉ '3 tại chỗ' với doanh nghiệp dưới 500 công nhân

02/08/2021 13:05
Các doanh nghiệp (DN) được chấp thuận để công nhân “ăn ở - sinh hoạt - sản xuất” tại chỗ phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe, chặt chẽ. Các DN lớn có hơn 500 công nhân hầu như đều phải đóng cửa nếu xuất hiện F0.

Những ngày qua, nhiều DN trong các Khu công nghiệp (KCN) tại Bình Dương đã tổ chức “3 tại chỗ”, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã xảy ra dịch bệnh buộc phải tạm dừng hoạt động. Dư luận đặt ra nhiều vấn đề trong khi quá trình triển khai “3 tại chỗ”, làm sao để không lây chéo.

Tại KCN Thăng Long, toàn bộ các DN đã thực hiện chặt chẽ công tác phòng dịch từ đường di chuyển của các công nhân, từng vị trí ngồi trên xe đưa đón, vị trí ngồi ăn trưa đều được DN sắp xếp cẩn thận và sẵn sàng truy vết khi phát hiện ca bệnh.

Một số DN tại KCN Quang Minh cho rằng, nếu áp dụng “3 tại chỗ” kéo dài theo dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của người lao động. Ngoài ra, chi phí duy trì “3 tại chỗ” khá cao, DN vừa phải trang bị cơ sở vật chất sinh hoạt, vừa phải lo ăn uống ngày 3 bữa và xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho người lao động, tạo ra gánh nặng không nhỏ đối với nhiều DN trong giai đoạn sản xuất kinh doanh khó khăn. Theo các DN, việc quan trọng nhất hiện nay là cần “phủ sóng” vắc - xin cho toàn bộ công nhân lao động.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, mới đây, huyện đã tiêm đợt 6 cho các công nhân làm việc tại các DN trên địa bàn, đặc biệt là trong các KCN. Trong ngày 31/7, lực lượng chức năng, y tế ở Mê Linh đã tiêm được 13.000 mũi; ngày 1/8 tiêm được 10.000 mũi. Huyện Mê Linh đang tổng hợp phương án “3 tại chỗ” của gần 100 DN nhưng chỉ có ít DN đáp ứng đủ điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”. “Hiện nay, chúng tôi đang kiểm soát chặt công nhân theo giấy quản lý công nhân và phương án “1 cung đường 2 điểm đến”, một lãnh đạo huyện nói.

Chỉ áp dụng khi điều kiện cho phép

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho biết thêm, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND, Sở đã đôn đốc các DN xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch; rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng có nguy cơ cao, cần theo dõi và tổng hợp báo cáo tình hình của các đơn vị.

Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng, cung cấp giải pháp khai báo phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến cho các DN, cơ sở sản xuất. Đây là kênh thông tin, cơ sở dữ liệu cập nhật trực tuyến, tự động tổng hợp theo thời gian thực, giúp DN quản lý lực lượng lao động và hỗ trợ cơ quan quản lý triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Được biết, tính đến thời điểm này, đã có 140 DN xây dựng phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”; 571 cơ sở sản xuất thực hiện khai báo phòng, chống dịch COVID-19 trên hệ thống khai báo trực tuyến do Sở Công Thương cung cấp.

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (BQL KCN), Hà Nội hiện nay chưa áp dụng “3 tại chỗ” mà mới yêu cầu các DN thực hiện nghiêm nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến” trong quá trình đưa đón công nhân; tuyên truyền nâng cao ý thức của cán bộ, người lao động trong thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh...

BQL KCN cũng đang yêu cầu các DN xây dựng phương án “3 tại chỗ” để tổng hợp báo cáo thành phố, tuy nhiên các DN đáp ứng được điều kiện ăn ở, làm việc tại chỗ khá ít. “Đa số không đủ điều kiện, như trường hợp Cty TNHH Thời trang Star thuộc KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), ngay khi phát hiện ca F0 toàn bộ nhà máy phải dừng hoạt động và yêu cầu gần 800 công nhân cách ly tại nhà”, đại diện BQL nói.

Theo đại diện BQL KCN, thời điểm các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc áp dụng “3 tại chỗ” là khi dịch bệnh chưa bùng phát, đến thời điểm này dịch bệnh diễn biến khác nên khó áp dụng theo mô hình này. Theo phương án đang được cân nhắc thì chỉ xem xét các đơn vị đủ điều kiện cơ sở vật chất, kèm theo điều kiện số lượng công nhân chỉ từ 500 trở xuống. Khi áp dụng cần rút lượng công nhân tham gia sản xuất còn 30-40%.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
36 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
21 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
31 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
27 phút trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
17 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
18 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
19 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.