Hà Nội chuẩn bị chi hơn 3.500 tỷ đồng hỗ trợ 1,4 triệu người

28/04/2020 18:07
Hà Nội sẽ cố gắng giải ngân một phần tiền hỗ trợ người gặp khó khăn do Covid- 19 trước 30/4; còn TPHCM có thêm 4 gói hỗ trợ doanh nghiệp.

Phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 28/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đã thống kê được tổng số người dự kiến nhận hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng khoảng 1,4 triệu người, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 3.500 tỷ đồng.

Dự kiến, chiều nay Thành phố sẽ ký quyết định triển khai cho 4 đối tượng đầu tiên gồm: Người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, khoảng 414.000 người với tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng.

Với 4 nhóm đối tượng trên, Hà Nội sẽ cố gắng chi trả trước 30/4 để tạo thuận lợi cho người dân.

Hà Nội chuẩn bị chi hơn 3.500 tỷ đồng hỗ trợ 1,4 triệu người - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý. (ảnh: KT)


Do đó để giảm thiểu tác động và thực hiện mục tiêu kép, ngoài bộ chỉ số đánh giá rủi ro doanh nghiệp đã thực hiện, hiện nay thành phố đã ban hành 7 chỉ số tiêu chí về an toàn kiểm soát dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.Cùng báo cáo về vấn đề này, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố có độ mở nền kinh tế tương đối lớn, ngày nào tình hình dịch bệnh trên thế giới chưa hạ nhiệt thì ngày đó thành phố còn bị ảnh hưởng.

TPHCM xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phải ban hành nhanh các gói hỗ trợ, kinh phí hỗ trợ phải đến tay các doanh nghiệp càng sớm càng tốt.

“Đây là thời điểm vàng để giải cứu doanh nghiệp. Nếu kéo dài đến hết tháng 5 thì sẽ có rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngoài gói đặc thù của thành phố hỗ trợ nền kinh tế đang triển khai xây dựng, thành phố còn đặc biệt quan tâm tới cộng đồng doanh nghiệp, xem đây là một động lực làm đòn bẩy cho nền kinh tế. Hiện thành phố đang xây dựng kế hoạch tính điểm xếp hạng ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp theo gói hỗ trợ của Chính phủ” – ông Lê Thanh Liêm cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng với gói hỗ trợ của Chính phủ, thành phố có 4 gói hỗ trợ nhằm tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Cụ thể, gói hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo an toàn; gói hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp đang sản xuất, tạm dừng sản xuất và chi phí sinh hoạt cho người dân; gói hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh.

Các gói hỗ trợ này sẽ được TPHCM làm kỹ để tránh dàn trải, không cào bằng, không bỏ sót đối tượng, tổ chức tham vấn nhiều chiều, cũng như lắng nghe các ý kiến của Hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia và nhà khoa học.

“Thành phố sẽ đặc biệt chú ý khâu tổ chức thực hiện, thông qua việc ban hành các gói hỗ trợ trước ngày 14/5 và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để các gói hỗ trợ này đến tay doanh nghiệp một cách kịp thời nhất” – ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh./.

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
20 phút trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
19 phút trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tỷ phú Ray Dalio: “Vàng vẫn là đồng tiền an toàn nhất”, cảnh báo thế giới tiến gần một “cuộc chiến vốn”
21 phút trước
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (World Governments Summit) ở Dubai, tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates – đưa ra thông điệp thẳng thắn về vàng: bất chấp những đợt điều chỉnh gần đây, kim loại quý này vẫn là “nơi trú ẩn an toàn nhất cho tiền”.
Điều chỉnh giờ chạy tàu Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy từ ngày mai
23 phút trước
Ngày 8/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, bắt đầu từ ngày 9/2, hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy sẽ hoạt động theo biểu đồ chạy tàu mới.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-2: Thêm tài liệu về blockchain cho người dân trong nước
24 phút trước
Cuốn sách “Cẩm nang ứng dụng Công nghệ Blockchain” vừa được ra mắt với mục tiêu góp phần đưa công nghệ này đến gần hơn với đông đảo người dân.

Tin cùng chuyên mục

Zeekr 7X đang tăng giá tại Đông Nam Á, kịch bản nào khi xe sắp về Việt Nam?
1 ngày trước
Giá bán của Zeekr 7X tại Malaysia đã tăng nhẹ so với năm 2025, mức khởi điểm sau quy đổi từ 1,2 tỷ đồng.
Chợ xe máy Hà Nội ảm đạm chưa từng có, tiểu thương tính bỏ nghề
1 ngày trước
Trái ngược với cảnh tấp nập kẻ bán người mua thường thấy, "thủ phủ" xe máy cũ tại phố Chùa Hà dịp cận Tết Nguyên đán năm nay chìm trong không khí ảm đạm chưa từng có. Sức mua giảm sút, nỗi lo về định danh biển số, cùng xu hướng chuyển dịch sang xe điện đang khiến không ít dân buôn định hướng tìm công việc khác mưu sinh.
Mazda CX-60 xuất hiện tại Hà Nội: Thời gian mở bán sắp tới gần, dễ dùng động cơ mild-hybrid mạnh gần 300 mã lực
2 ngày trước
Mazda CX-60 sẽ là sản phẩm hoàn toàn mới của thương hiệu Nhật Bản tại Việt Nam, được định vị ở phân khúc cao cấp hơn CX-5 và CX-8.
Bất ngờ với siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam: Từng được ông lớn của Nhật Bản "chọn mặt gửi vàng"
2 ngày trước
Đây là nền tảng hạ tầng tính toán hiệu năng cao hiện đại sở hữu kiến trúc GPU tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay.