Hà Nội: Giá chung cư lại tăng?

19/03/2023 16:10
Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, tâm lý của người mua nhà vẫn kỳ vọng về giá chung cư giảm. Song thực tế, theo dữ liệu khảo sát của đơn vị nghiên cứu thị trường, giá căn hộ chung cư sơ cấp không có tín hiệu giảm giá.
Hà Nội: Giá chung cư lại tăng? - Ảnh 1.

Một báo cáo mới đây của của Batdongsan.com.vn ghi nhận, chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay, với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Tại Hà Nội, mặt bằng giá bán chung cư cũng không giảm mặc dù thanh khoản còn gặp nhiều rào cản.

Thậm chí giá rao bán căn hộ tại Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng từ 9% - 16% ở tất cả các phân khúc so với cùng kỳ năm trước, và tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm trung cấp.

Trước đó, lý giải về hiện tượng "Thanh khoản giảm nhưng giá chung cư không hạ", ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, tại thị trường Hà Nội, nhu cầu ở thực luôn cao. Trong khi đó, nguồn cung chỉ có giới hạn. Giá chung cư ở Hà Nội không phải quá đắt nhưng ở mức không hạ giá.

Cũng theo ông Quyết, bởi nguồn cung khan hiếm nên dù thanh khoản giảm, một số chủ đầu tư cũng sẽ không giảm giá.

Thực tế, mới đây, một doanh nghiệp bất động sản có thông báo đến khách hàng về việc tăng giá bán giỏ căn hộ còn lại. Cụ thể, Công ty TNHH Bất động sản Phương Đông hiện là chủ đầu tư dự án khu chung cư cao tầng trên ô đất F5-CH02 thuộc dự án Khu đô thị mới Tây Mô – Đại Mỗ - Vinhomes Park, tên thương mại là Masteri West Heights thông báo: Kể từ ngày 1/4/2023, giá bán của các căn hộ chưa bán thuộc toà A-U39.2, toà C-Z38M.1 và toà D-Z38M.2 dự án Masteri West Hights sẽ chính thức được điều chỉnh tăng so với mức giá hiện hành. Khảo sát thực tế, giá căn hộ chung cư tại dự án Masteri West Hights trước đó từng được chào bán ở ngưỡng giá 48-58 triệu đồng/m2.

Phân tích về hiện tượng giá chung cư tăng, ông Trần Minh Tiến, Trưởng phòng cao cấp - Phòng nghiên cứu thị trường & am hiểu khách hàng OneHousing phân tích: Phân khúc chung cư đang có sự chênh lệch rất lớn giữa cung và cầu. Số lượng giao dịch giảm do lượng cung sản phẩm mới ra thị trường giảm. Số lượng dự án mở bán mới cả năm ngoái và năm nay thực tế rất ít do quỹ đất cho các dự án mới ngày càng hạn chế. Đồng thời, tình trạng pháp lý các dự án khó khăn hơn với hơn 1.000 dự án vẫn đang xếp hàng chờ phê duyệt khiến rất ít sản phẩm mới ra thị trường.

Ông Tiến nói thêm, trên thị trường lại ghi nhận tín hiệu cho thấy lực cầu sản phẩm chung cư tăng với đối tượng người mua cho nhu cầu ở và cho thuê. Những tín hiệu giảm có thể đã xuất hiện ở các phân khúc khác như bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền, còn các dự án chung cư của chủ đầu tư uy tín vẫn ghi nhận thanh khoản tốt.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam thừa nhận, rất khó để giá nhà sơ cấp giảm trong bối cảnh mọi chi phí phát triển dự án đều đang tăng. Ông Tuấn phân tích, vấn đề lớn nhất lại là thiếu hụt sản phẩm chào bán, không có chuyện thừa cung, thiếu cầu mà ngược lại, nhu cầu của thị trường vẫn rất lớn nhưng nguồn cung thì khan hiếm. Vậy nên dù thanh khoản kém thì giá sơ cấp vẫn sẽ khó giảm. Bên cạnh đó, các yếu tố quyết định giá bán như chi phí vật liệu xây dựng, nhân công, tiền sử dụng đất, thuế phí… đều đang tăng. Sắp tới đây, Luật Đất đai sẽ đưa giá đất sát giá thị trường, giá nhà cũng vì vậy sẽ phải điều chỉnh theo nên rất khó để chủ đầu tư giảm giá bán.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.