Hà Nội sẽ công khai doanh nghiệp trúng thầu dự án sữa học đường sau 30 ngày

10/10/2018 14:46
Hôm nay (10/10), Hà Nội đã chính thức mở thầu Chương trình Sữa học đường để tìm ra nhà cung cấp tối ưu nhất...

Chương trình Sữa học đường của Hà Nội công bố với tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 4.180 tỷ đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ hơn 1.290 tỷ đồng; doanh nghiệp hơn 890 tỷ đồng và phụ huynh đóng hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo thông tin mới nhất từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phiên đấu thầu chọn nhà cung cấp sữa học đường diễn ra ngày 10/10. Hà Nội đã bán hết 11 bộ hồ sơ dự thầu cho 11 doanh nghiệp sữa, trong đó có nhiều doanh nghiệp sữa lớn trên thị trường hiện nay.

Bộ hồ sơ sau khi đóng thầu sẽ được đánh giá, thẩm định, chấm thầu bởi một đơn vị tư vấn độc lập do Hà Nội thuê ngoài. Sau khi đóng thầu 20-30 ngày, Hà Nội sẽ công bố đơn vị trúng thầu.

Việc đấu thầu sữa cũng được đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra trong Toạ đàm: "Sữa học đường có cần thiết hay không?" ngày 9/10 vừa qua. Ông Phạm Ngọc Tuấn (Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi đã công khai rộng rãi về việc đấu thầu vì vậy không những cả nước mà nước ngoài cũng biết về đề án. Bộ phận đấu thầu sẽ công khai hãng sữa nào trúng thầu ngay khi có thông tin để đảm bảo sự công khai, minh bạch".

Ông Tuấn khẳng định, trong quá trình đấu thầu, hãng sữa nào không đảm bảo chất lượng sữa sẽ bị loại ngay. Hiện đã có 11 đơn vị mua hồ sơ đấu thầu. Phải chờ đến thời gian đóng thầu mới có thể biết rõ số lượng nhà thầu. 

Trước đó, trong cuộc họp giao ban Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định triển khai đề án sữa học đường sẽ thông qua đấu thầu, đơn vị sẽ lựa chọn đối tác đơn vị đủ năng lực, sữa đảm bảo chất lượng, đặc biệt giá rẻ để học sinh, người dân được hưởng lợi từ đề án.

"Hà Nội hiện nay có 1.108 trường mầm non và 737 trường tiểu học nhưng không phải trường nào cũng có sữa cho học sinh uống. Vì vậy, khi tham gia đề án sữa học đường, nếu có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, tất cả các em sẽ được uống sữa", ông Dũng nói.

Về chất lượng sữa, ông Phạm Ngọc Tuấn khẳng định Sữa học đường sẽ được Bộ Y tế quản lý về chất lượng sữa cung cấp. UBND Tp. Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội kiểm đếm chất lượng sữa từ các hãng sữa.

Hiện Hà Nội đã nhận được công văn số 4801/ATTP-KN của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường. Cục An toàn thực phẩm gửi kèm theo công văn số hiệu 437/DDHĐ&NN của Viện Dinh dưỡng ngày 17/9/2018 khuyến nghị bổ sung 3 vi chất.

Theo đó, sữa học đường sẽ có những vi chất đầy đủ "chuyên biệt" hơn so với sữa ngoài thị trường. Hồ sơ mời thầu của Hà Nội quy định trong 100 ml sản phẩm được bổ sung 3 vi chất với hàm lượng như sau: vitamin D (1-1,4 ug), sắt (1,4-1,9 mg), canxi (114-150 mg). 

Quyết định số 1340 của Thủ tướng Chính phủ trong đó cũng có mục tiêu cải thiện khẩu phần canxi, vitamin D và sắt khoảng 30% vào năm 2020. 

PGS.TS. Bùi Thị Nhung, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề (Viện Dinh Dưỡng Quốc gia) cho hay, ở nhiều nước trên thế giới cũng có chương trình sữa học đường như Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản… Sữa và chế phẩm sữa có mặt trên tất cả các tháp dinh dưỡng của các nước. Rất nhiều nước cũng có khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa như Nhật, Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Bỉ....

"Nhật Bản đã đạt được thành công nhất khi lồng ghép sữa học đường trong chương trình bữa ăn học đường, giáo dục dinh dưỡng và giáo dục thể chất. 4 thành tố không thể tách rời trong chiến lược cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cũng như tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học cho trẻ em của Nhật Bản", bà Nhung nói.

Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em từ mẫu giáu cho tới tiểu học đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 1340/QĐ-TT ngày 8/7/2016 với mục đích: "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm cải giảm tỷ lệ duy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai".

Chương trình được triển khai theo hình thức xã hội hoá, với sự tham gia đóng góp của 3 bên là nhà nước, gia đình và doanh nghiệp. Hiện cả nước có 10 tỉnh/thành triển khai chương trình sữa học đường. 

Tại Hà Nội, Đề án sữa học đường đã được phê duyệt để triển khai từ năm học này đến hết năm 2020. Theo đó, chương trình hướng đến mục tiêu trẻ em mẫu giáo và tiểu học được uống ít nhất một ly sữa mỗi ngày. Chi phí cho mỗi hộp sữa sẽ được ngân sách hỗ trợ 30%, doanh nghiệp 20%, còn lại gia đình đóng góp 50%. Riêng với trẻ em và học sinh thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo… sẽ được uống sữa học đường miễn phí 100%. 

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
9 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
7 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
7 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
7 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
6 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch CMC kiến nghị cơ chế dữ liệu và giá điện trung tâm dữ liệu tại phiên họp Ban Chỉ đạo kinh tế tư nhân
6 giờ trước
Sáng 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân.
5.600m2 'đất vàng' bán đảo hồ Đống Đa 'thay áo mới'
4 giờ trước
Công tác chỉnh trang hơn 5.600m2 hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan tại bán đảo hồ Đống Đa đang được phường Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ, hướng tới việc sớm đưa vào sử dụng làm điểm vui chơi, sinh hoạt cho người dân.
Dòng vốn tỷ USD "vượt sóng": Kinh tế Việt Nam và bước chuyển mình lịch sử năm 2026
4 giờ trước
Với tổng vốn đầu tư kỷ lục năm 2025, Việt Nam bước vào năm 2026 bằng vị thế mới, trở thành cứ điểm công nghệ cao toàn cầu.
Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
4 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.