Hà Nội thu hút 3,72 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài năm 2020

04/01/2021 19:31
Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, năm 2020, Hà Nội thu hút 3,72 tỷ USD đầu tư nước ngoài, đứng thứ hai cả nước.

Theo đó, năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố tăng 3,98% so với năm 2019. Nhìn chung, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề dẫn đến tăng trưởng GRDP năm nay đạt thấp so với kế hoạch và mức tăng trưởng của các năm trước.

Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,7% so với năm trước, trong khi vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt hơn 413 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2019. Thu ngân sách đạt hơn 280 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9%. Thủ đô nằm trong danh sách ít địa phương hoàn thành vượt mức đối với chỉ tiêu này.

Trong đó, khu vực dịch vụ năm 2020 tăng 3,29% so với năm ngoái (đóng góp 2,1 điểm phần trăm vào mức tăng GRDP), thấp hơn nhiều so với mức tăng 7,27% của năm 2018 và 7,59% của năm 2019. Các ngành, lĩnh vực như du lịch, khách sạn, nhà hàng, vận tải, vui chơi, giải trí... bị tác động nặng nề do đại dịch Covid-19.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 16 tỷ USD, tăng 1,8% so với năm trước, song vẫn là mức tăng thấp. Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ là điểm sáng trong khu vực dịch vụ năm 2020 với mức tăng 8,84%. Đây là một trong những ngành đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của thành phố (đóng góp 0,81 điểm phần trăm vào mức tăng GRDP). Ngoài ra, khu vực công nghiệp và dịch vụ tăng 6,39% so với năm 2019, đóng góp 1,43 điểm phần trăm vào mức tăng GRDP.

Thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội đạt 3,72 tỷ USD năm 2020, đứng thứ hai cả nước (sau Bạc Liêu). Đồng thời, trong năm 2020, thành phố có 26,4 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 2% so với năm 2019; vốn đăng ký đạt 337,7 nghìn tỷ đồng, giảm 13% so với năm ngoái.

Thêm vào đó, số doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể đạt 2.452 doanh nghiệp, tăng 15%, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động là 11.600, tăng 57%. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 6.298 doanh nghiệp, tăng 21%. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được duy trì 100%, bảo đảm chất lượng và đúng hạn, góp phần hỗ trợ các đơn vị ra đời và phát triển.

Tin mới

LPBS tăng vốn điều lệ vượt 12.600 tỷ đồng sau đợt chào bán cổ phiếu
11 giờ trước
Đến ngày 15/10, LPBS đã hoàn tất phân phối toàn bộ 878 triệu cổ phiếu cho cổ đông, qua đó nâng vốn điều lệ lên mức 12.668 tỷ đồng.
TP HCM yêu cầu không để dự án đường Nguyễn Duy Trinh chậm tiến độ
10 giờ trước
TP HCM chỉ đạo đẩy nhanh dự án mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh, bảo đảm tiến độ, tránh chồng lấn quy hoạch và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa lập kỷ lục chưa từng có với phụ nữ Việt Nam
10 giờ trước
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam lập được kỷ lục này.
TP HCM đề xuất 4 kịch bản đường sắt nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành
10 giờ trước
TP HCM đề xuất 4 phương án đường sắt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành, trong đó ưu tiên tuyến metro số 2 và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành.
Vợ ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland, bán ra 17,27 triệu cổ phiếu NVL
10 giờ trước
Bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland, đăng ký bán ra 17,274 triệu cổ phiếu NVL trong bối cảnh mã này đang lao dốc

Tin cùng chuyên mục

Bộ ba sedan 'hot' nhất Việt Nam không ngừng giảm giá
5 giờ trước
Không chỉ những mẫu xe top đầu như Toyota Vios, Honda City và Hyundai Accent, toàn bộ các mẫu sedan hạng B đều đang được giảm giá sâu nhằm tăng sức hút với khách hàng.
Một 'mỏ vàng' của Việt Nam thu về hơn 77 tỷ USD: Mỹ, Trung Quốc là khách ruột nhiều năm liên tiếp, nước ta là ông lớn thứ 5 thế giới
6 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, nhiều cường quốc như Trung Quốc, Mỹ đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
Choáng với hóa đơn 9 chữ số sửa chữa ô tô ngập nước, bằng 90% giá xe mới: Bảo hiểm có bồi thường?
6 giờ trước
Đây là hóa đơn sửa chữa được cho là của một mẫu xe có giá từ khoảng 600 triệu đồng.
Mercedes-Benz E-Class thêm màn hình ghế phụ: Chuyên gia nói dễ mất tập trung, chủ xe khen vì phục vụ gia đình
6 giờ trước
Sự xuất hiện của Mercedes-Benz E-Class với điểm nhấn là màn hình superscreen siêu lớn trên phiên bản E 300 AMG nhận về nhiều ý kiến trái chiều của giới chuyên môn cũng như người sử dụng.