Hà Nội triển khai hệ thống giảm sát hải quan tự động tại Nội Bài

16/04/2018 20:31
Sau hơn 5 tháng thí điểm thực hiện, hệ thống đã chính thức đưa vào hoạt động...

Cục Hải quan thành phố Hà Nội chính thức triển khai hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Hệ thống giảm sát hải quan tự động này đã áp dụng chuẩn mực quốc tế trong công tác quản lý, giám sát hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không. 

Cụ thể, đối với hàng nhập khẩu đã quản lý, giám sát hàng hóa xuyên suốt từ khi tàu bay nhập cảng, dỡ hàng từ tàu bay xuống cảng đưa vào kho/bãi, làm thủ tục nhập khẩu, vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan, đến khi hàng hóa được di chuyển ra khỏi khu vực giám sát hải quan đến tiêu thụ nội địa.

Đối với hàng hóa xuất khẩu, quản lý, giám sát hàng hóa xuyên suốt từ khi hàng hóa được tập kết để xuất khẩu, làm thủ tục xuất khẩu, vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan, đến khi hàng hóa được đưa vào sân bay và kho hàng không sau đó ra khỏi khu vực giám sát hải quan và chất lên tàu bay để xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo đánh giá của ông Trần Quốc Định, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội, việc triển khai hệ thống này mang lại lợi ích cho cả ba bên: giảm chi phí, thời gian lưu hàng tại kho bãi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu; doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không dễ dàng kê khai, giao nộp thông tin hàng hóa đối với mỗi chuyến bay cho cơ quan Hải quan...

Tới thời điểm hiện tại, hệ thống đã kết nối được với toàn bộ 3 kho hàng không của Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài; Công ty TNHH Nhà ga Hàng hóa ALS; Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Hàng không Việt Nam. 

Sau 5 tháng thí điểm, đã có 175.766 tờ khai hải quan đã được quản lý, giám sát tự động trên hệ thống. Tỉ lệ tự động chiếm 76,77% tổng số tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tin mới

Mỹ vừa công bố điều gì khiến ngành tôm Việt phải chú ý?
4 giờ trước
Bộ Thương mại Mỹ xác định Công ty Thông Thuận (bao gồm cả Thông Thuận Cam Ranh) không bán phá giá, với biên độ phá giá là 0%.
Đề xuất giảm mức lệ phí trước bạ xe máy ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố từ 5% xuống 2%
3 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10 năm 2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
Đừng bật điều hòa ở mức 26 độ C vào ban đêm, lý do nguy hiểm hơn bạn nghĩ
3 giờ trước
Việc đặt điều hòa ở mức 26 độ C vào ban đêm không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ.
Bị công an khởi tố, loa giả thương hiệu Marshall vẫn bán tràn lan trên mạng
21 phút trước
Dù Công an TP Hà Nội vừa khởi tố đường dây buôn bán hàng giả các thương hiệu nổi tiếng, quy mô lớn, các loại loa Marshall giả vẫn bán đầy trên mạng
TP HCM: Hàng loạt cơ sở bị xử phạt, thu hồi giấy phép vì thuốc giả, mỹ phẩm
12 phút trước
Từ ngày 15-5 đến nay, đoàn kiểm tra đã xử lý 44/111 cơ sở (mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế…) với tổng số tiền phạt hơn 2,2 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Xe tay ga giá chỉ 18 triệu mà đẹp như Vespa, lu mờ cả SH Mode hay Vision
36 phút trước
Mẫu xe này gây ấn tượng mạnh với thiết kế cổ điển châu Âu thanh lịch, gợi nhớ phong cách Vespa, cùng bảng màu trẻ trung.
Xem thực tế Mitsubishi DST Concept ngoài đời thực: Hàng 3 cực rộng, có ADAS, nhiều điểm giống Xforce đang bán chạy
18 giờ trước
Một số tư vấn bán hàng cho biết, phiên bản thương mại của Mitsubishi DST Concept sẽ được giới thiệu tại Việt Nam ngay trong năm 2025.
Đường dây sản xuất, buôn bán sản phẩm giả mạo Marshall, Fujisu, Omega… quy mô đặc biệt lớn
18 giờ trước
Phát hiện kho hàng giả quy mô lớn khoảng 25.505 thiết bị giả mạo các thương hiệu nổi tiếng: Marshall, Emberton, Fujisu, Omega, Orient…
Thật không thể tin nổi: Người Việt chi hơn 2.000 tỷ đồng mua gần 26 triệu sản phẩm này trong năm qua
19 giờ trước
Cứ mỗi lần điện thoại mới ra mắt, thị trường sạc lại bùng nổ doanh số, món phụ kiện từng bị xem là “cho có” giờ trở thành át chủ bài trên sàn TMĐT.