Hai người bạn học Stanford vừa cùng trở thành tỷ phú đôla nhờ xây dựng được một ứng dụng hoàn toàn miễn phí

14/05/2018 15:27
Các nhà đồng sáng lập của Robinhood Markets - ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tiếp đã đạt được cột mốc tài sản tỷ USD sau vòng huy động vốn gần đây, đẩy giá trị thị trường công ty lên mức 6 tỷ USD, tăng từ mức 1,3 tỷ USD của năm ngoái.

Phải mất nhiều thập kỷ những cây đại thụ ở phố Wall như Jamie Dimon - CEO của JPMorgan Chase hay Lloyd Blankfein - CEO của Goldman Sachs mới trở thành tỷ phú đôla. Tuy nhiên, 2 doanh nhân trẻ ở thung lũng Silicon là Baiji Bhatt và Vladimir Tenev làm được điều này chỉ trong vài phút.

Cụ thể, các nhà đồng sáng lập của Robinhood Markets đã đạt được cột mốc tài sản tỷ USD sau vòng huy động vốn gần đây, đẩy giá trị thị trường công ty lên mức 6 tỷ USD, tăng từ mức 1,3 tỷ USD của năm ngoái. Theo các chuyên gia phân tích tại EquityZen thì Bhatt - 33 tuổi và Tenev 31 tuổi sở hữu 1/3 cổ phần công ty tương đương khoảng 1 tỷ USD mỗi người, dĩ nhiên là trên giấy tờ.

"Các nhà sáng lập của Robinhood và quỹ đầu tư Merry Men nên cảm thấy hài lòng về kết quả này. Với những quy định và chế tài như hiện tại, một công ty về công nghệ tài chính điển hình thường mất khoảng thời gian lâu hơn rất nhiều nếu muốn trở thành một doanh nghiệp trị giá 6 tỷ USD", đồng sáng lập EquityZen là Phil Haslett nói.

Jack Randall, người phát ngôn của Robinhood hiện từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Cả 2 nhà đồng sáng lập của Robinhood đều là con của những người nhập cư vào Mỹ, sống tại những vùng nông thôn trước khi theo học tại Stanford, gặp gỡ nhau và thành lập nên công ty này.

Startup đầu tiên của họ là một quỹ phòng hộ nhưng sau khi nhận thấy cuộc biểu tình Occupy Wall Street (Chiếm lấy phố Wall) diễn ra và sự phẫn nộ về bất bình đẳng thu nhập dâng cao, họ quyết định khởi nghiệp nền tảng giao dịch cổ phiếu cho phép các trader dùng hoàn toàn miễn phí. Công ty cho biết, người dùng của họ đã tiết kiệm được hơn 1 tỷ USD tiền hoa hồng, môi giới.

Ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến này khởi nghiệp khá khó khăn thời gian đầu. 2 nhà sáng lập nhớ lại đã có tới hơn 70 nhà đầu tư do dự và từ chối rót tiền vào Robinhood trước khi họ nhận được những tờ ngân phiếu đầu tiên. Tuy nhiên kể từ đó, công ty này bắt đầu thăng hoa. Chỉ 4 năm, họ đã có hơn 4 triệu người mở tài khoản, vượt cả con số 3,7 triệu người của E*Trade Financial Corp.

Giá trị tăng cao một phần phản ánh tình trạng "khát" các công ty công nghệ tư nhân trong giới đầu tư. Chỉ số theo dõi lượng tiền được rót vào startup mỗi tuần của Bloomberg đã tăng gấp đôi trong năm qua khi các nhà đầu tư, bao gồm cả Masayoshi Son với quỹ 100 tỷ USD của ông gắt gao săn tìm cơ hội. Chính điều đó hình thành nên những mối lo ngại về việc định giá của các công ty này là không bền vững.

"Cạnh tranh quá khốc liệt khiến phần lớn các nhà đầu tư mạo hiểm có tâm lý sợ bỏ lỡ những khoản đầu tư béo bở", Bill Gurley - một chuyên gia tài chính nói.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
3 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
40 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
21 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
8 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
22 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
23 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.