Hai nhà đồng sáng lập Google cùng rời ghế lãnh đạo công ty

04/12/2019 09:04
Hai ông Larry Page và Sergey Brin thôi lãnh đạo “đế chế” công nghệ mà họ đồng sáng lập cách đây 21 năm...

Tổng giám đốc (CEO) Sundar Pichai của Google sẽ thay thế ông Larry Page trên cương vị CEO Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Động thái này được cho là phản ánh vai trò ngày càng giảm xuống của ông Page và ông Sergey Brin trong "đế chế" công nghệ mà họ đồng sáng lập cách đây 21 năm.

"Tham gia sâu vào việc quản lý công việc hàng ngày tại công ty trong một thời gian dài đến vậy là một đặc ân lớn. Nhưng chúng tôi tin rằng đã đến lúc mình nên chuyển sang thực hiện vai trò cố vấn, thay vì chỉ đạo hàng ngày", ông Page và ông Brin tuyên bố trong một bài viết blog.

Alphabet được Google thành lập vào năm 2015 để giữ vai trò công ty mẹ của Google và các công ty khác mà Google lập nên hoặc thâu tóm, như công ty công nghệ xe không người lái Waymo, công ty phần mềm y tế Verily…

Từ đó, ông Page tập trung vào phát triển những lĩnh vực kinh doanh mới vẫn đang trong tình trạng thua lỗ, trong khi mảng lớn nhất và lãi nhiều nhất của Alphabet là Google nằm dưới sự điều hành của ông Pichai. Về phần mình, ông Brin giữ cương vị Chủ tịch Alphabet.

2

CEO Sundar Pichai của Google,

Ông Page và ông Bin - trước đây thường có mặt trong các sự kiện của công ty và tại trụ sở của Google - giờ rất hiếm khi xuất hiện. Hai năm qua, sự "ẩn dật" của hai nhà đồng sáng lập này, đặc biệt là CEO Page, đã vấp phải sự chỉ trích từ nhân viên Alphabet cũng như các nghị sỹ Mỹ - những người đòi ông Page thay vì ông Pichai phải lên tiếng về những dự án gây tranh cãi của công ty.

Theo quyết định mới nhất, ông Page và ông Brin vẫn sẽ là thành viên Hội đồng Quản trị Alphabet, nhưng sẽ không còn giữ vai trò CEO và Chủ tịch - một tuyên bố của Alphabet cho hay. Vai trò Chủ tịch mà ông Brin để lại sẽ không có người thay thế, và Alphabet nói đây là một thay đổi mà công ty đã tính đến từ lâu.

Theo tuyên bố, do vấn đề sức khỏe, ông Page đã có vấn đề về giọng nói trong nhiều năm nay, nhưng tình trạng này không phải là lý do dẫn tới việc ông rời ghế CEO.

"Alphabet hiện đã tạo được một vị thế vững chắc, Google và các công ty con khác đã hoạt động hiệu quả với tư cách những công ty độc lập. Bởi vậy, đã đến lúc chúng tôi cần đơn giản hóa cấu trúc quản lý", hai nhà đồng sáng lập viết trong bài blog. "Chúng tôi vẫn có sự cam kết sâu sắc với Google và Alphabet trong dài hạn".

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
9 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
10 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
11 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
11 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
11 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Showroom mô tô KTM ngừng hoạt động sau khi ồ ạt khuyến mãi
16 giờ trước
Hệ thống cửa hàng KTM đóng cửa từ ngày 1-5 nhưng hệ thống bảo dưỡng, bảo hành vẫn còn hoạt động.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
1 ngày trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
1 ngày trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Cẩn trọng với việc rao bán, tìm mua drone bị rơi sau sự cố
1 ngày trước
Trên mạng xã hội, một số người đã rao bán lại drone nhặt được hoặc tìm mua bộ điều khiển để sử dụng