Mazda CX-3 đang lắp ráp tại Việt Nam có được thế chỗ bằng mẫu mới đấu Yaris Cross trước thông tin ‘khai tử’ này?

3 giờ trước
Thông tin Mazda CX-3 và Mazda2 sắp bị "khai tử" toàn cầu vào năm 2026 đang gây xôn xao. Song, hai mẫu này có thể được thay thế bằng những gương mặt hoàn toàn mới cùng phân khúc.

Hiện tại, Mazda2 và CX-3 đang dần trở nên lạc hậu so với các đối thủ, giống như những vận động viên marathon đã bắt đầu thấm mệt và không còn mặn mà với việc về đích. Cả hai mẫu xe này đã bám trụ thị trường từ năm 2014, bền bỉ tồn tại qua hàng loạt bản nâng cấp và tinh chỉnh nhẹ để duy trì sự tươi mới vừa đủ.

Tuy nhiên, mọi dòng xe rồi cũng đến lúc phải dừng bước, và đối với những sản phẩm nhỏ nhất của Mazda, điểm kết thúc dường như đã cận kề khi lộ trình ngừng sản xuất toàn cầu đang dần lộ diện. Theo báo cáo từ trang tin Creative Trend của Nhật Bản dựa trên tài liệu nội bộ từ đại lý, Mazda dự kiến sẽ dừng dây chuyền sản xuất của cả Mazda2 và CX-3 trong năm 2026.

Mazda CX-3 đang lắp ráp tại Việt Nam có được thế chỗ bằng mẫu mới đấu Yaris Cross trước thông tin ‘khai tử’ này? - Ảnh 1

Các mẫu xe nhỏ của Mazda trước khả năng bị ngừng sản xuất từ năm nay. Ảnh: Đại lý

Lịch trình cụ thể cho thấy CX-3 sẽ là cái tên rời cuộc chơi trước vào tháng 3, tiếp sau đó là Mazda2 vào tháng 6 năm 2026. Thông tin này có thể khiến người tiêu dùng tại Việt Nam đặc biệt quan tâm, bởi mẫu CX-3 thực tế chỉ vừa mới được chuyển sang hình thức lắp ráp trong nước từ cuối năm ngoái. Trong khi đó, Mazda2 vẫn được phân phối dưới dạng nhập từ Thái Lan.

Mazda CX-3 đang lắp ráp tại Việt Nam có được thế chỗ bằng mẫu mới đấu Yaris Cross trước thông tin ‘khai tử’ này? - Ảnh 2

Mazda CX-3 mới được lắp ráp tại Việt Nam từ năm ngoái. Ảnh: Mazda

Bất chấp những suy đoán về việc Mazda sẽ rút lui hoàn toàn khỏi phân khúc xe hạng B, hãng xe từ Hiroshima dường như đã có những toan tính khác để thay thế. Dấu hiệu rõ ràng nhất cho hậu duệ của Mazda2 chính là mẫu Vision X-Compact Concept vừa ra mắt tại Triển lãm Di động Nhật Bản 2025. Với thiết kế hatchback hiện đại và tích hợp công nghệ AI, mẫu xe này có chiều dài ngắn hơn khoảng 255 mm so với Mazda2 hiện tại.

Mazda CX-3 đang lắp ráp tại Việt Nam có được thế chỗ bằng mẫu mới đấu Yaris Cross trước thông tin ‘khai tử’ này? - Ảnh 3

Bản concept có thể là mẫu sẽ thế chỗ Mazda2. Ảnh: Top Gear

Trong khi đó, phân khúc SUV đô thị mà CX-3 đang nắm giữ vẫn được Mazda đặc biệt coi trọng nhờ doanh số ổn định. Tại một buổi thuyết trình chính thức ở Thái Lan đầu năm nay, hãng đã hé lộ những bản phác thảo về một mẫu SUV mới với dáng vẻ rộng rãi, sắc sảo và mang đậm ngôn ngữ thiết kế của đàn anh CX-5. Mẫu xe kế nhiệm này được đồn đoán sẽ mang tên CX-20, trực tiếp cạnh tranh với các đối thủ như Toyota Yaris Cross hay Mitsubishi Xforce.

Mazda CX-3 đang lắp ráp tại Việt Nam có được thế chỗ bằng mẫu mới đấu Yaris Cross trước thông tin ‘khai tử’ này? - Ảnh 4

Một mẫu mới có tên CX-20 có thể thế chỗ CX-3. Ảnh dựng đồ họa AI

Đây sẽ là bước đi quan trọng để Mazda duy trì sức ảnh hưởng của mình sau khi các dòng xe "lão làng" hiện nay chính thức hoàn thành sứ mệnh lịch sử trên dây chuyền sản xuất vào năm 2026.

Tin mới

Đảo Nam và vai trò “trái tim an cư” giữa đô thị đảo Charmora City
10 giờ trước
Tựa như “thánh địa” thượng lưu Indian Creek hay Fisher Island, Charmora City kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Nha Trang với quy hoạch độc đáo chưa từng có. Đảo Nam với vai trò “trái tim an cư” không chỉ mang đến không gian biệt lập, sinh thái mà còn là tài sản tích lũy bền vững, đón đầu làn sóng dịch chuyển dòng vốn của giới thành đạt.
Bàn giao sổ đỏ sớm tại An Huy Mỹ Việt
10 giờ trước
Đầu năm 2026, thị trường bất động sản phía Nam đón tín hiệu lạc quan khi chủ đầu tư An Huy Group tổ chức lễ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ riêng từng nền) cho khách hàng đợt đầu tại Khu đô thị An Huy Mỹ Việt (tên pháp lý là Dự án Khu dân cư An Huy – Đức Hòa, Long An) vào ngày 10/01/2026.
Thủ tướng ra chỉ đạo có tính quyết định với vận mệnh VinFast
10 giờ trước
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất các quy định về xử lý pin của phương tiện giao thông điện.
Nhận lệnh Thủ tướng, THACO sẽ đầu tư chế tạo đầu máy, toa xe nội địa hoá cho chuỗi dự án đường sắt 275 tỷ USD
53 phút trước
Chiến lược của THACO hướng đến việc xây dựng ngành công nghiệp đường sắt hiện đại, tự chủ, có khả năng kéo theo sự phát triển của các ngành nền tảng như luyện kim, cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp số, qua đó hình thành hệ sinh thái công nghiệp bền vững và nâng tầm năng lực công nghiệp quốc gia.
Nhựa Bình Minh (BMP) báo lãi năm 2025 cao nhất từ trước tới nay, tiền mặt và tiền gửi chiếm hơn 60% tổng tài sản
2 giờ trước
Lũy kế cả năm 2025, Nhựa Bình Minh ghi nhận doanh thu thuần đạt 5.510 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với năm 2024. Sau khi trừ các chi phí, doanh nghiệp báo lãi sau thuế cao nhất từ trước tới nay 1.229 tỷ đồng, tăng trưởng 24% so với kết quả năm trước.

Tin cùng chuyên mục

Omoda C7 chính thức nhận cọc tại Việt Nam: Giá dự kiến từ 839 triệu đồng, quyết đấu Mazda CX-5 bằng cấu hình PHEV và bảo hành 1 triệu km
3 giờ trước
Lịch trình cập bến và thông số kỹ thuật chi tiết của mẫu SUV hạng C mới vừa được công bố, đánh dấu bước đi chiến lược tiếp theo của Omoda & Jaecoo trong việc mở rộng dải sản phẩm tại thị trường Việt Nam.
Honda Accord âm thầm rút khỏi Việt Nam, Toyota Camry trước cơ hội ‘cân’ trọn phân khúc khi đối thủ cuối đang quá đuối?
5 giờ trước
Sau nhiều năm duy trì doanh số thấp, Honda Accord chính thức biến mất khỏi danh mục sản phẩm tại Việt Nam. Động thái này đánh dấu sự rút lui của một cái tên thân thuộc với người Việt, dọn đường cho Toyota Camry xác lập thế độc tôn phân khúc.
"Vua xe ga" Honda SH 160i 2026 bản cao cấp nhất về Việt Nam: Giá hơn 104 triệu, có một nâng cấp siêu "đáng tiền"
6 giờ trước
Honda SH 160i 2026 phiên bản Thể thao vừa chính thức xác lập mức giá kỷ lục mới trong dòng SH tại Việt Nam với con số niêm yết 104,29 triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở danh xưng "vua tay ga", phiên bản mới này mang đến những thay đổi mang tính bước ngoặt về công nghệ hiển thị và trải nghiệm người dùng.
Chiếc điện thoại "đời Tống" 16 năm tuổi bỗng nhiên được săn lùng ráo riết dù đã bị "khai tử" có gì hay?
6 giờ trước
Trong vòng một năm qua, lượng tìm kiếm trên Google với cụm từ "buy iPhone 4" đã tăng vọt tới 979%.