Hai ông lớn đường sắt Sài Gòn, Hà Nội cùng báo lỗ trăm tỷ năm 2020

08/02/2021 10:50
Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2020 ngành đường sắt trải qua giai đoạn khó khăn nhất lịch sử, giống như một cơ thể đã già nua, yếu đuối lại mang trọng bệnh.

Vận tải Đường sắt Hà Nội (UpCOM: HRT) công bố KQKD quý 4 với doanh thu đạt 469 tỷ đồng. giảm 21% so với cùng kỳ, giá vốn hàng bán chiếm gần hết doanh thu thuần nên lãi gộp chỉ còn hơn 8 tỷ đồng. giảm mạnh so với con số 42 tỷ đồng cùng kỳ 2019. Sau khi trừ các khoản chi phí HRT lỗ sau thuế gần 55 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ lỗ hơn 12,5 tỷ đồng. 

Lũy kế cả năm 2020, HRT đạt 1.944 tỷ đồng doanh thu thuần giảm 24% so với cùng kỳ và lỗ tới gần 195 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái vẫn có lãi gần 14 tỷ đồng. Trước đó tại ĐHĐCĐ 2020, cổ đông công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với tổng doanh thu dự kiến đạt 1.636,6 tỷ đồng và dự kiến lỗ tới 335,4 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Hai ông lớn đường sắt Sài Gòn, Hà Nội cùng báo lỗ trăm tỷ năm 2020 - Ảnh 1.

Một ông lớn đường sắt khác là Vận tải Đường sắt Sài Gòn (UpCOM: SRT) cũng đã công bố BCTC quý 4/2020 và lũy kế cả năm 2020 trong tình cảnh tương tự. Theo đó, riêng quý 4 doanh thu thuần đạt 282 tỷ đồng, giảm 22,5% so với cùng kỳ, kinh doanh dưới giá vốn khiến SRT lỗ gộp 60,7 tỷ đồng, mặc dù các chi phí được cắt giảm đáng kể nhưng kết quả SRT vẫn lỗ sau thuế tới hơn 105 tỷ đồng nâng lỗ lũy kế cả năm 2020 lên hơn 218 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái doanh nghiệp có lãi 14,6 tỷ đồng. Năm 2020, SRT dự kiến doanh thu đạt 1.276 tỷ đồng và cũng dự kiến lỗ 282,5 tỷ đồng.

Hai ông lớn đường sắt Sài Gòn, Hà Nội cùng báo lỗ trăm tỷ năm 2020 - Ảnh 2.

Có thể thấy do tác động của dịch Covid-19, sản xuất - kinh doanh của nhiều đơn vị đường sắt gặp nhiều khó khăn, theo đánh giá của các chuyên gia, ngành đường sắt năm 2020 trải qua giai đoạn khó khăn nhất lịch sử, giống như một cơ thể đã già nua, yếu đuối lại mang trọng bệnh.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh thu vận tải đường sắt 9 tháng đầu năm giảm 34,2% so với cùng kỳ, tương ứng giảm 1.179 tỷ đồng. Riêng Công ty mẹ doanh thu ước đạt khoảng 1.300 tỷ đồng, dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh trước thuế ước lỗ hơn 428 tỷ đồng.

Hai ông lớn đường sắt Sài Gòn, Hà Nội cùng báo lỗ trăm tỷ năm 2020 - Ảnh 3.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
8 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
5 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
6 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
6 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
6 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.