Hạn chế nhập khẩu “siêu thực phẩm” cho nhà giàu, Trung Quốc làm dự án chưa từng có, sản lượng 50 tấn/năm

23/03/2024 07:46
Dự án này của Trung Quốc không chỉ có giá trị kinh tế cao mà con giúp quốc gia này hạn chế được sự phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Theo Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Trung Quốc, quốc gia tỷ dân đã thực hiện thành công dự án thí điểm về tận dụng năng lượng lạnh trong quá trình xử lý khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để giúp nuôi các loại hải sản giá trị cao ở cảng Đại Bằng, tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Các loại hải sản có giá trị cao được nuôi trong dự án này, bao gồm cá mú, tôm hùm và bào ngư.

Trên thực tế, Cảng Đại Bằng ở Trung Quốc đã tái khí hóa hơn 8 triệu tấn LNG trong năm 2023. Trong quá trình này, khí tự nhiên hóa lỏng ở nhiệt độ -160 độ C sẽ được làm nóng bằng nước biển để thực hiện hóa khí. Sau đó, năng lượng lạnh từ LNG khi bốc hơi sẽ làm giảm nhiệt độ của nước biển từ 3 – 5 độ C. Đây là điều kiện rất thích hợp cho sự phát triển của những loài hải sản có giá trị kinh tế cao.

Khi tận dụng được nguồn năng lượng lạnh này, Cảng Đại Bằng có thể cung cấp được nguồn nước biển vô trùng ở nhiệt độ thấp liên tục, từ đó giúp cải thiện chất lượng thịt của các loại hải sản cao cấp và giúp Trung Quốc đảm bảo nguồn cung quanh năm.

Đại diện Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Trung Quốc chia sẻ, dự án này được thực hiện để nuôi các loại hải sản có giá trị cao, nhằm giảm sự phụ thuộc của quốc gia này vào nguồn cung nước ngoài. So với các phương pháp nuôi trồng thông thường, dự án sử dụng năng lượng lạnh từ LNG sẽ cho sản lượng lên tới 50 tấn hải sản đắt đỏ /năm, giúp giảm 30% chi phí.

Hạn chế nhập khẩu “siêu thực phẩm” cho nhà giàu, Trung Quốc làm dự án chưa từng có, sản lượng 50 tấn/năm - Ảnh 1

Trung Quốc đã nuôi thành công một số loại hải sản cao cấp (trong đó có tôm hùm ) trong dự án tận dụng năng lượng lạnh trong quá trình xử lý khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Ảnh: Chinadaily

Theo cơ quan này, loại hải sản cao cấp như tôm hùm trên thị trường Trung Quốc hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, dự án này được thực hiện với mục đích thay thế các sản phẩm hải sản nhập khẩu cao cấp.

Thực tế dự án sử dụng năng lượng lạnh từ LNG đã khởi động từ tháng 12/2022. Sau hơn 1 năm đưa lứa cá bột đầu tiên vào nuôi dưỡng, đến nay đã cho thu hoạch sau hơn 1 năm. Theo các chuyên gia, các phương pháp kỹ thuật tự động, chẳng hạn như thay đổi nhiệt độ, sục khí tập trung được áp dụng nhằm đa dạng hóa chủng loại về thủy hải sản , giảm chi phí, đồng thời tăng hiệu quả sản xuất.

"Cửa sáng" cho nhu cầu tiêu thụ tôm hùm của Trung Quốc

Hạn chế nhập khẩu “siêu thực phẩm” cho nhà giàu, Trung Quốc làm dự án chưa từng có, sản lượng 50 tấn/năm - Ảnh 2

Trung Quốc giảm nhập khẩu tôm hùm . Thay vào đó, quốc gia này sử dụng năng lượng lạnh từ LNG để nuôi loại hải sản cao cấp này. Ảnh: SCMP

Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Trung Quốc cho biết, trong nuôi trồng thủy hải sản chất lượng cao, việc kiểm soát nhiệt độ là chiếm chi phí lớn nhất. Trong khi đó, dự án này lại đảm bảo được nguồn cung nước lạnh ổn định và áp dụng hệ thống tuần hoàn khoa học nhằm tránh gây ra ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên của biển. 

Phương pháp này được các chuyên gia đánh giá là xanh, ít phát thải carbon và mang tính tái tạo bền vững. Theo tính toán của các chuyên gia, việc sử dụng năng lượng lạnh từ LNG giúp Trung Quốc tiết kiệm được 1,97 triệu kWh điện mỗi năm và giảm phát thải tới 1.800 tấn CO2.

Hiện nay, Trung Quốc đang tiến hành đẩy mạnh an ninh lương thực trong bối cảnh căng thẳng về địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, từ năm 2020, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm hùm từ Úc, khi quan hệ hai nước căng thẳng. Điều này đã tạo ra một khoảng trống thị trường khổng lồ cho những nhà cung cấp tôm thế giới. Bởi trước khi lệnh cấm có hiệu lực, hơn 50% lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc là đến từ Úc.

Theo dữ liệu từ Tổng cục thống kê Trung Quốc, mỗi năm, Trung Quốc chi tới hơn 900 triệu USD để nhập khẩu tôm hùm . Tuy nhiên, kể từ năm 2021, con số này đã giảm xuống chỉ còn khoảng 600 triệu USD. Năm 2023, Trung Quốc chỉ chi 629 triệu USD để nhập khẩu tôm hùm , giảm tới 31% so với năm 2020.

Hiện nay, nhà cung cấp tôm hùm bông lớn nhất cho Trung Quốc là New Zealand, chiếm gần 40% tổng kim ngạch nhập khẩu . Tiếp theo là Mexico, Mỹ, với thị phần lần lượt là 20% và 16%. Ngoài ra, có 3 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia cũng đang cố gắng chiếm thị phần tôm hùm tại đất nước tỷ dân. Trong đó, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), chỉ trong 2 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc đã chi tới gần 29 triệu USD (gấp 27 lần so với cùng kỳ năm 2023) để nhập khẩu tôm hùm xanh từ Việt Nam.

Cũng trong đầu năm 2024, Trung Quốc và Việt Nam đã ký 3 nghị định thư mở cửa xuất khẩu chính ngạch cho nhiều nông sản Việt Nam sang thị trường tỷ dân. Đáng chú ý là tạo cơ chế đặc biệt để các cơ sở Việt Nam có thể đăng ký xuất khẩu tôm hùm bông.

Bài viết tham khảo nguồn: SCMP, People's Daily, Customs

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.216.054.042 VNĐ / tấn

294.35 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

29.828.130 VNĐ / tấn

7.22 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.204.709 VNĐ / tấn

107.42 USD / lbs

0.28 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
29/07/2025 06:17
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.