Hạn hán nghiêm trọng ở Mỹ

16/10/2022 09:00
Gần 82% lãnh thổ Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn bất thường.

The Washington Post đưa tin, số liệu cập nhật gần nhất do Cơ quan Giám sát hạn hán của Mỹ đã tiết lộ con số đáng kinh ngạc: gần 82% lãnh thổ đất nước này đang phải đối mặt với điều kiện khô hạn bất thường - tỷ lệ cao nhất kể từ khi chương trình giám sát hạn hán được triển khai vào năm 2000.

Tình trạng hạn hán vẫn đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng ở phía Tây. Khu vực này đang phải chống chọi với thời kỳ khô hạn nhất trong 1.200 năm qua. Tuy nhiên, hạn hán hiện đã lan rộng hơn rất nhiều với tình trạng khô hạn bất thường tiếp tục diễn ra ở các khu vực phía Đông Bắc và lan rộng ra cả ở Trung Tây.

Dưới đây là cái nhìn tổng quát về tình trạng hạn hán ở một số vùng tại nước Mỹ.

Phía Tây

Hạn hán nghiêm trọng ở Mỹ - Ảnh 1.

Phía Tây nước Mỹ- được Cơ quan Giám sát hạn hán xác định là các bang Montana, New Mexico, Aiona, Utah, Idaho, Washington, Oregon, Nevada và California - đang chứng kiến hạn hán trên diện rộng, mặc dù tình trạng đã có cải thiện nhỏ.

Hơn 40% tiểu bang đang chứng kiến tình trạng hạn hán khắc nghiệt, trải dài từ khu vực Los Angeles đến vùng Thung lũng trung phần.

Một số bang miền Tây khác Arizona, Nevada, Washington, Idaho và Utah - hoàn toàn ở trong tình trạng khô hạn. Theo báo cáo địa phương, tại Utah, hơn 51% dân số của bang đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán khắc nghiệt, mực nước ở hồ Great Salt giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp.

Bình nguyên

Ở Nebraska, không có nơi nào của bang là không có hạn hán và hơn 98% bang này đang chứng kiến hạn hán ít nhất là ở mức vừa phải. Lính cứu hỏa và nông dân ở Nebraska đã phải chiến đấu với các đám cháy rừng, bao gồm đám cháy Bovee, đã thiêu rụi hơn 18.900 mẫu (Anh) rừng - đốt cháy một khu cắm trại, khiến một người thiệt mạng, theo báo cáo từ NPR.

Phía Nam

Hạn hán nghiêm trọng ở Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Khu vực phía Nam - mà Cơ quan Giám sát hạn hán Mỹ xác định là các vùng Texas, Oklahoma, Arkansas, Louisiana, Mississippi và Tennessee - đã chứng kiến tình trạng hạn hán tồi tệ hơn đáng kể trong năm qua. Một năm trước, có chưa đến một nửa khu vực này bị hạn hán, hiện tại chỉ có dưới 6% khu vực này là không có hạn hán.

Gần như toàn bộ Okalahoma đã chứng kiến lượng mưa dưới mức bình thường trong năm nay. Cho đến nay, tình trạng hạn hán tồi tệ nhất là ở khu vực này, nơi gần 100% tiểu bang đang rơi vào tình trạng hạn hán nghiêm trọng.

Hồi đầu tuần này, Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt đã ban hành một lệnh hành pháp nhằm giúp nông dân duy trì hoạt động kinh doanh của họ.

Ông Stitt nói: "Khi nông dân và chủ trang trại của chúng tôi tiếp tục đối mặt với những thách thức chưa từng có do hạn hán khắc nghiệt năm nay gây ra, trách nhiệm của các nhà lãnh đạo là cung cấp hỗ trợ bất cứ nơi nào có thể. Chúng tôi đang chứng kiến điều tồi tệ nhất: Những người chăn nuôi bị đe dọa bởi nắng nóng lịch sử và hạn hán".

Hầu hết Texas vẫn đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán, mặc dù tình trạng đã giảm bớt độ nghiêm trọng trong 3 tháng qua nhờ một lượng mưa lớn đổ về vào tháng 8.

Tin mới

Hóa dầu Petrolimex lỗ ròng hơn 85 tỷ đồng trong quý IV/2025, lợi nhuận năm giảm mạnh
11 giờ trước
Quý IV/2025 đánh dấu bước ngoặt kém tích cực của Hóa dầu Petrolimex khi doanh nghiệp lần đầu ghi nhận lỗ ròng sau nhiều năm liên tiếp kinh doanh có lãi.
Thủ đoạn tinh vi của đường dây sản xuất thuốc giả, bán trên Shopee, TikTok
11 giờ trước
Nhóm người mua nguyên liệu trôi nổi rồi sử dụng máy móc sản xuất thuốc giả, bán qua TikTok, shopee, thậm chí thuê người livestream từ nước ngoài để tạo lòng tin.
Cử tri đề nghị điều chỉnh chính sách thuế với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng, Bộ Tài chính nói gì?
10 giờ trước
Theo Bộ Tài chính, quy định về thuế đối với cá nhân kinh doanh của Luật Thuế thu nhập cá nhân đã được tính toán kỹ lưỡng đảm bảo phù hợp với đặc điểm, điều kiện kinh doanh của các cá nhân hiện nay.
Trung Quốc mua vàng tháng thứ 15 liên tiếp
10 giờ trước
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) vừa kéo dài chuỗi mua ròng vàng sang tháng thứ 15 liên tiếp.
Mỹ hạ thuế xuống 18% đối với ông trùm xuất khẩu gạo của thế giới - gạo Trung Quốc, Pakistan gặp áp lực
10 giờ trước
Mức thuế mới sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia BRICS khi Pakistan chịu thuế 19%, Bangladesh 20% và Trung Quốc lên tới 34%.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
12 giờ trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.
Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
1 ngày trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
1 ngày trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
2 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.