Hàn Quốc ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye, người ngồi tù vì bê bối hối lộ của Samsung

24/12/2021 09:04
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye, người đang ngồi tù sau khi bị kết tội tham nhũng liên quan đến gã khổng lồ Samsung.

Bà Park, 69 tuổi, trở thành lãnh đạo dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất với cáo buộc tham nhũng. Vụ bê bối khiến người đứng đầu của 2 tập đoàn lớn, trong đó có Samsung Electronics, cũng phải ngồi tù. Theo cáo buộc, bà Park đã thông đồng với một tay chân thân tín để nhận hàng chục tỷ won từ các tập đoàn lớn nhằm giúp đỡ gia đình mình và tài trợ cho các quỹ phi lợi nhuận mà bà sở hữu.

Hồi tháng Giêng, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù với bà Park. Sau đó, cựu Tổng thống Hàn Quốc không tiếp tục kháng cáo, mở ra hy vọng được ân xá. Trước bà Park, cựu Tổng thống tiền nhiệm Lee Myung-bak cũng bị bỏ tù vì tham nhung nhưng không được ân xá.

Quyết định của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh nhiều người ủng hộ và cả các chính trị gia đối lập kêu gọi ân xá cho bà Park. Một trong những lý do được đưa ra là sức khỏe của bà Park gặp vấn đề khi ngồi tù, bao gồm cả việc phẫu thuật vai gần đây.

Tháng 3/2022, Hàn Quốc sẽ bầu cử Tổng thống.

Tin mới

Tổ chức của LHQ vừa công nhận Việt Nam có 1 lĩnh vực “tăng trưởng mạnh nhất thế giới”
4 giờ trước
Đây là thành tích tiếp theo của kinh tế Việt Nam.
Giá một mặt hàng tăng 24% trong một tuần: Trung Quốc phơi bày quyền lực, có thể tác động đến cả thế giới
3 giờ trước
Trong tương lai, các bên liên quan cần cân nhắc cả cơ hội lẫn thách thức mà bối cảnh đang thay đổi này mang lại.
Cư dân sống lâu năm tiết lộ những điều phải kiểm tra khi đi xem căn hộ
2 giờ trước
Đi xem căn hộ trước khi xuống tiền hay nhận bàn giao không chỉ là bước “tham quan”, mà thực chất là khâu kiểm tra then chốt để đánh giá chất lượng và sự phù hợp với nhu cầu sống lâu dài.
Hậu đụng độ biên giới với Campuchia: Giao thương đình trệ, kinh tế 7 tỉnh Thái Lan chịu ảnh hưởng nặng nề
2 giờ trước
Theo các lãnh đạo doanh nghiệp Thái Lan, sự tàn phá kinh tế ở vùng Đông Bắc nước này có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2025.
Ba đại gia bất động sản TPHCM nợ thuế hàng trăm tỷ đồng
59 phút trước
Trong số 195 doanh nghiệp nợ thuế tại TP.HCM tính đến hết tháng 7/2025, đáng chú ý có 3 doanh nghiệp bất động sản với số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

TopZone tung “lời hứa ngọt ngào” mỗi mùa iPhone mới: Giao hàng sớm
2 giờ trước
Mỗi mùa iPhone mới, cảm giác phấn khích khi cầm trên tay siêu phẩm sớm luôn là khoảnh khắc được các Apple Fan mong chờ. Năm nay, khoảnh khắc đó còn trở nên đặc biệt hơn khi Việt Nam được mở bán sớm cùng lúc với các thị trường hàng đầu, biến giấc mơ sở hữu iPhone 17 và iPhone Air sớm thành hiện thực.
VinFast VF 8 “lướt” từ GF thuyết phục khách hàng nhờ giá bán tốt, quy trình chuyên nghiệp
2 giờ trước
Khi thị trường xe cũ còn nhiều lo ngại về độ minh bạch và chất lượng, trải nghiệm thực tế với VinFast VF 8 lướt từ Green Future cho anh Trần Văn Ba (Hà Nội) một góc nhìn khác về độ chuyên nghiệp, sự uy tín và chính sách hậu mãi hấp dẫn.
Đặt trước iPhone 17 series và iPhone Air chính hãng, ưu đãi đến 7 triệu
23 giờ trước
Khách hàng có thể đặt trước thế hệ iPhone mới: iPhone 17 Pro, iPhone 17 và iPhone Air hoàn toàn mới chính hãng tại CellphoneS từ ngày 12/09, đồng loạt mở bán tại 150 cửa hàng toàn quốc.
iPhone 17 Pro Max cháy hàng sau 5 phút, website đại lý đồng loạt quá tải
1 ngày trước
Sức hút của phiên bản iPhone 17 Pro Max được thể hiện rõ rệt khi hàng loạt hệ thống rơi vào tình trạng cháy hàng, nghẽn truy cập.