Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ Do Kwon - người đứng sau thảm họa Luna

14/09/2022 16:00
Ngoài Do Kwon, còn 5 đối tượng khác cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ theo lệnh tòa án.

Tờ Bloomberg mới đây đưa tin tòa án tại Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ Do Kwon – nhà đồng sáng lập và CEO của Terraform Labs. Đây là công ty sở hữu đồng tiền số Terra Luna và TerraUSD, từng sụp đổ vào tháng 5 vừa qua.

Ngoài Do Kwon, còn 5 đối tượng khác cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ theo lệnh tòa án. Theo một văn phòng công tố quận tại Seoul, những người này bị cáo buộc vi phạm quy tắc thị trường vốn của Hàn Quốc.

Cũng theo văn phòng này, cả 6 đối tượng đều đang ở Singapore. Đến nay, phía Do Kwon vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên. Việc hệ sinh thái Terra và đồng ổn định UST sụp đổ đã làm rung chuyển cộng đồng tiền số thế giới và làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Do Kwon bị các nhà đầu tư cáo buộc là đã gian lận, gây thiệt hại hàng triệu USD cho giới đầu tư trong và ngoài nước sau khi giá trị thực tế của đồng tiền số Luna giảm xuống bằng 0 vào tháng 5, tiếp theo sự sụp đổ của TerraUSD.

Bất chấp nỗ lực giải cứu của các nhà đồng sáng lập, cả hai đồng tiền số này vẫn gần như vô giá trị. Giới chuyên môn gọi đây là vết nhơ của thị trường tiền số. Về phần Do Kwon, anh bị chỉ trích là có cách ứng xử vô trách nhiệm khi sự cố xảy ra. Theo Reuters, đến nay đã có gần 80 người đệ đơn kiện chống lại Do Kwon và nhà đồng sáng lập Daniel Shin.

Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ Do Kwon - người đứng sau thảm họa Luna - Ảnh 1.

Chân dung Do Kwon (Ảnh: Internet).

Một nguồn tin khác cho biết cơ quan điều tra đã phong tỏa hồ sơ thuế của những lãnh đạo cấp cao tại Terraform Labs đồng thời tập trung làm rõ dòng tiền giữa các công ty liên kết với Terraform và quá trình phát triển của đồng Luna, TerraUSD.

“Thảm họa Luna” đã khiến cơ quan chức năng ở nhiều quốc gia, bao gồm Hàn Quốc và Mỹ đã mở các cuộc điều tra liên quan đồng thời xem xét thay đổi quy định trong việc giám sát đồng ổn định.

Tháng 7 vừa qua, các công tố viên đã đột kích vào nhà của Daniel Shin – một đồng sáng lập khác của Terraform Labs trong bối cảnh cuộc điều tra về cáo buộc hoạt động bất hợp pháp đằng sau sự sụp đổ của TerraUSD được tiến hành ráo riết.

Tháng trước, trong cuộc phỏng vấn công khai lần đầu tiên kể từ “thảm họa Luna”, Do Kwon khẳng định dự án Terra không phải lừa đảo theo mô hình đa cấp. Chia sẻ với Coinage, Do Kwon nói rằng bản thân cũng bị thiệt hại rất nặng nề.

Ngoài ra, Do Kwon cũng không phủ nhận việc công ty có nội gián. Anh cho rằng người này có thể lợi dụng lỗ hổng để kiếm tiền. “Nếu có lỗ hổng trong thiết kế khiến kẻ gian trục lợi, đó là lỗi của tôi. Tôi là người duy nhất chịu trách nhiệm”, Do Kwon nói.

“Khi mọi thứ sụp đổ, gia đình tôi gặp phải một số mối đe dọa. Vì vậy, tôi phải rời Hàn Quốc. Tôi vẫn chưa có ý định trở về và cũng chưa có cuộc gọi triệu tập nào từ chính quyền Hàn Quốc”, Do Kwon cho biết thêm. Những phát ngôn trên của Do Kwon đã vấp phải sự phản đối dữ dội của cộng đồng. Đa phần cho rằng CEO Terra vẫn tiếp tục gian dối.

Nguồn: Bloomberg, Reuters

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.