Hàng hóa đồng loạt giảm giá

12 giờ trước
Lần đầu tiên, nhiều mặt hàng điện tử tiêu dùng, xăng dầu... được giảm 2% thuế GTGT, về mức 8%

Từ ngày 1-7, chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (GTGT) tiếp tục có hiệu lực. Dù mức giảm không lớn, việc được mua hàng với thuế suất 8% thay vì 10% vẫn mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang.

Đợt giảm quy mô lớn nhất

Đại diện một hệ thống siêu thị tại TP HCM cho biết đợt giảm thuế từ ngày 1-7-2025 đến 31-12-2026 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, mở rộng thêm nhiều ngành hàng như sản phẩm công nghệ, nhiên liệu và một số nguyên liệu sản xuất quan trọng. Nhờ đó, doanh nghiệp (DN) có thể lên kế hoạch sản xuất ổn định, giữ giá bán hợp lý, nhất là khi giá nguyên vật liệu vẫn còn cao.

Hàng hóa đồng loạt giảm giá - Ảnh 1

Lần đầu tiên các mặt hàng công nghệ được giảm thuế GTGT .Ảnh: NGUYỄN HẢI

Với nhóm hàng mới được áp dụng thuế 8%, đây cũng là cơ hội để DN đẩy mạnh tiêu thụ, gia tăng doanh số. Sau hơn một tuần chính sách có hiệu lực, thị trường đã ghi nhận phản ứng tích cực. Tâm lý "mua được giá hời" đang phần nào làm hoạt động thương mại sôi động trở lại, trong bối cảnh sức mua vẫn cần lực đẩy lớn để phục hồi.

Theo ghi nhận, ngay từ ngày 1-7, Apple Việt Nam đã đồng loạt giảm giá các mẫu iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch và AirPods. Chẳng hạn, iPhone 16 Pro Max 256GB giảm từ 34,99 triệu đồng còn 34,3 triệu đồng; iPhone 16 128GB từ 22,99 triệu đồng còn 22,58 triệu đồng; MacBook Air 13″ M4 cũng giảm 500.000 đồng so với trước.

Các mặt hàng trên toàn hệ thống Thế Giới Di Động cũng đã được điều chỉnh giảm khoảng 2%. Ví dụ, một mẫu laptop trước đây có giá 33 triệu đồng (gồm GTGT 10%), nay giảm còn 32,4 triệu đồng; tivi từ 44 triệu đồng còn 43,2 triệu đồng, giúp người tiêu dùng tiết kiệm vài trăm ngàn đồng. Các siêu thị, trung tâm điện máy khác cũng xác nhận đã giảm giá nhiều mặt hàng tivi, tủ lạnh, máy giặt… tương ứng mức thuế mới và vẫn tiếp tục rà soát để điều chỉnh những mặt hàng khác.

Tại FPT Shop, Phó Giám đốc ngành hàng Điện thoại Nguyễn Như Thành cho hay các hãng công nghệ đã chuẩn bị điều chỉnh đầu vào - đầu ra theo GTGT 8% nhưng còn chờ thông tư hướng dẫn chính thức để hoàn thiện quy trình nội bộ. "Dự kiến trong vài ngày tới chúng tôi sẽ công bố giá mới" - ông Thành chia sẻ.

Theo đại diện các hệ thống bán lẻ điện máy, công nghệ, việc giá sản phẩm thấp hơn sẽ khuyến khích người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu. Đây cũng là cơ hội để các nhà bán lẻ đẩy mạnh truyền thông, kết hợp chương trình khuyến mại, giải phóng lượng tồn kho đang còn lớn. "Chúng tôi sẵn sàng giảm thêm để kích cầu" - đại diện một hệ thống nói.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Đức, đại diện một công ty quảng cáo, cho biết DN đã bắt đầu xuất hóa đơn theo thuế suất mới, giúp giảm giá bán và mở rộng tệp khách hàng. "Mức giảm không lớn nhưng đủ để khách hàng quyết định nhanh chóng hơn khi mua hàng. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tiết kiệm được đồng nào cũng quý" - ông Đức nói.

Sẽ tạo hiệu ứng kép

Ở góc độ sản xuất, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch HĐTV Công ty Cơ khí Duy Khanh, Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TP HCM, nhận định chính sách giảm thuế GTGT lần này tạo hiệu ứng lan tỏa vì tác động trực tiếp đến túi tiền DN và người dân. Trong ngành cơ khí, giá thép, nhôm rẻ hơn và chi phí vận chuyển cũng giảm theo, là tiền đề để DN đẩy mạnh đầu tư, giữ hoặc hạ giá thành, nâng sức cạnh tranh.

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xuân Nguyên, cho rằng giảm 2% thuế GTGT mang lại tác động tâm lý tích cực, dù hiện nay đa phần người dân vẫn còn thận trọng chi tiêu. "Từ nay đến cuối năm, chúng tôi kỳ vọng Chính phủ đẩy mạnh chi tiêu công, bơm vốn cho sản xuất, hỗ trợ DN tìm thị trường xuất khẩu để kích thích tổng cầu mạnh hơn" - ông Vũ nói.

Theo TS Nguyễn Quốc Việt, chuyên gia chính sách công, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội, các chính sách miễn, giảm, giãn và hoàn thuế , đặc biệt là việc giảm 2% thuế GTGT kéo dài đến hết năm 2026, đang góp phần khoan thư sức dân, hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn. Theo ông, về mặt lý thuyết, chính sách giảm 2% thuế GTGT nếu được kết hợp với việc kiểm soát thị trường hiệu quả và tổ chức thực thi đồng bộ sẽ tạo ra hiệu ứng kép: vừa kích thích sức mua của người tiêu dùng, vừa giảm áp lực chi phí, tài chính cho DN. Nhờ đó, DN có thêm cơ hội phục hồi và vượt qua các tác động tiêu cực sau khủng hoảng.

Tuy nhiên, TS Việt cũng lưu ý, trong bối cảnh hiện nay, cả DN lẫn người lao động vẫn chưa thực sự an tâm về việc làm và thu nhập, nhất là vào thời điểm cuối năm. Điều này khiến sức mua khó có khả năng phục hồi mạnh, dù chính sách giảm thuế GTGT tiếp tục được duy trì đến hết năm 2025. Theo ông, để chính sách phát huy hiệu quả tối đa, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác, trong đó đặc biệt chú trọng công tác kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, gian lận thương mại, những yếu tố đang tác động lớn đến tâm lý tiêu dùng và làm suy giảm sức mua trên thị trường bán lẻ.

TS Việt cũng chỉ ra kinh nghiệm quốc tế, cho thấy tại một số nước như Singapore và Trung Quốc, chính sách miễn thuế GTGT cho hộ, cá nhân kinh doanh thường được gắn với mức doanh thu tương đương GDP bình quân đầu người. Cụ thể, Singapore miễn thuế GTGT cho cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 1 triệu SGD/năm, con số này tương đương với GDP bình quân đầu người tại nước này. Trung Quốc cũng áp dụng nguyên tắc tương tự, giúp khuyến khích hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ và giảm gánh nặng tuân thủ thuế vụ cho người dân.

Trong khi đó, tại Việt Nam, ngưỡng miễn thuế GTGT hiện nay mới áp dụng cho hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, một mức được TS Việt đánh giá là quá thấp so với quy mô kinh doanh thực tế. "Nếu tham khảo các mô hình quốc tế, Việt Nam nên điều chỉnh ngưỡng miễn thuế GTGT cho hộ kinh doanh lên khoảng 100 triệu đồng/tháng, tương đương gần 4.300 USD/năm, để phù hợp hơn với năng lực kinh doanh hiện nay cũng như tiệm cận xu hướng thế giới" - TS Việt đề xuất. 

Lợi ích khi nâng ngưỡng miễn thuế

Theo TS Nguyễn Quốc Việt, việc nâng ngưỡng miễn thuế không chỉ giảm gánh nặng quản lý, chi phí tuân thủ cho các hộ, cá nhân kinh doanh nhỏ mà còn giúp chính sách thuế trở nên thân thiện, sát thực tế, qua đó kích thích kinh doanh, tạo thêm công ăn việc làm và củng cố nguồn lực cho nền kinh tế trong dài hạn


Tin mới

Phụ phẩm cá Việt Nam “lên đời”: Bứt phá kỷ lục, thu trăm triệu USD khi ngành thủy sản gặp khó
6 giờ trước
Tận dụng phế phẩm từ cá, nhiều sản phẩm tưởng chừng bình thường đang trở thành “điểm sáng” trong ngành thủy sản Việt Nam.
Vì sao giá vật liệu xây dựng tăng đột biến?
6 giờ trước
57,2% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động sản xuất kinh doanh.
Xuất khẩu sầu riêng lao dốc, nhập từ Thái Lan và Malaysia tăng đột biến
6 giờ trước
Sầu riêng - loại trái cây vốn là thế mạnh của Việt Nam từng mang về hàng tỷ USD mỗi năm - đang rơi vào nghịch lý chưa từng thấy. Trong khi xuất khẩu sầu riêng giảm sâu suốt 5 tháng liền, doanh nghiệp lại chi mạnh đột biến để nhập khẩu chính loại trái cây này từ Thái Lan và Malaysia.
Kiểm chứng cà phê khoai mỡ mới ra mắt của Starbucks: Có thật sự ngon hay lại là một kết hợp gây tranh cãi?
3 giờ trước
Vừa ra mắt không lâu, cà phê khoai mỡ của Starbucks đã khiến dân tình xôn xao: màu sắc bắt mắt, kết hợp mới lạ nhưng hương vị liệu có xứng đáng?
Yêu cầu rà soát hoá đơn tiền điện tăng bất thường
10 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các tổng công ty điện lực chỉ đạo công ty điện lực, nghiêm túc rà soát các trường hợp khách hàng có sản lượng điện năng hoặc số tiền thanh toán tăng bất thường trong kỳ trả tiền điện tháng 6.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

105.352.398 VNĐ / lượng

3,335.20 USD / toz

0.27 %

+ 9.00

Bạc

SILVER

1.166.451 VNĐ / lượng

36.93 USD / toz

0.21 %

+ 0.08

Đồng

COPPER

292.415.633 VNĐ / tấn

506.25 UScents / lb

1.54 %

- 7.90

Bạch kim

PLATINUM

44.447.517 VNĐ / lượng

1,407.10 USD / toz

1.81 %

+ 25.00

Nickel

NICKEL

399.812.000 VNĐ / tấn

15,260.00 USD / mt

0.62 %

- 95.00

Chì

LEAD

54.095.140 VNĐ / tấn

2,064.70 USD / mt

0.15 %

- 3.20

Nhôm

ALUMINUM

68.007.340 VNĐ / tấn

2,595.70 USD / mt

0.48 %

- 12.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Limousine của VinFast chưa ra mắt được đăng ký bản quyền ở nước hàng xóm: Người Việt nào thiết kế?
14 giờ trước
Một nhà thiết kế người Việt cũng tham gia làm mẫu xe này.
Một quốc gia châu Á đang ráo riết phá thế độc quyền đất hiếm của Trung Quốc: Sỡ hữu hơn 12 triệu tấn ‘vàng nâu’ chứa kim loại đất hiếm, ông lớn nội địa tuyên bố: “Tiền không phải vấn đề”
19 giờ trước
Trong vòng 5 năm tới, thị trường đất hiếm toàn cầu sẽ có sự thay đổi lớn.
SUV Toyota bán chạy nhất thế giới: Ngang cỡ CR-V mà giá gấp đôi, đắt có 'xắt ra miếng'?
1 ngày trước
Mẫu xe bán chạy nhất thế giới có gì nổi bật để có thuyết phục khách hàng Việt xuống tiền?
Giá bạc hôm nay 3/7: tiếp tục trạng thái giằng co
2 ngày trước
Giá bạc trong nước và thế giới đều giảm trong bối cảnh bất ổn thương mại và tài chính gia tăng.