Hàng hóa tuần qua: Giá vàng, dầu lên xuống, nickel tăng 'điên đảo', xăng tiến sát 30.000 đồng/lít

13/03/2022 10:24
Giá nickel chạm 100.000 USD/tấn trong ngày 8/3 khiến sàn giao dịch London (Anh) phải ngừng hoạt động. Giá xăng trong nước gần chạm 30.000 đồng/lít.

Giá dầu gần chạm 140 USD/thùng, cao nhất 14 năm

Ngày 7/3, giá dầu Brent tương lai tăng 5,1 USD, tương đương 4,3%, lên 123,21 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai tăng 3,72 USD, tương đương 3,2%, lên 119,4 USD/thùng.Giá dầu gần chạm 140 USD/thùng, cao nhất 14 năm

Trong phiên cùng ngày, giá dầu Brent và WTI đều lên cao nhất kể từ tháng 7/2008 lần lượt là 139,13 USD/thùng và 130,5 USD/thùng.

“Bức tranh tổng quan hiện là sự gián đoạn nguồn cung ngày càng tệ”, Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates, Houston, bang Texas, nói. “Không ai muốn động chạm đến thứ gì liên quan Nga”. 

Giá dầu toàn cầu tăng khoảng 60% kể từ đầu năm, gia tăng lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới và lạm phát đình đốn.

Hàng hóa tuần qua: Giá vàng, dầu lên xuống, nickel tăng điên đảo, xăng tiến sát 30.000 đồng/lít - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn: Trading Economics


Yếu tố khác khiến giá dầu tăng là tuyên bố cấm xuất khẩu nguyên liệu thô, hàng hóa của Nga vào ngày 8/3. Dù chưa đưa ra danh sách nhưng nhiều người quan ngại, dầu và khí đốt nằm trong danh sách cấm xuất khẩu của Nga, góp phần đẩy giá dầu lên cao. 

Tuy nhiên, những ngày sau đó, giá mặt hàng này hạ nhiệt vì Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ủng hộ tăng sản lượng và sẽ khuyến khích OPEC cân nhắc ngưỡng sản lượng cao hơn. Sau động thái này, giá dầu giảm. Cả hai loại Brent và WTI quanh mức 110 USD/thùng.

Giá vàng trong nước "leo núi", rồi "lao dốc" 5 triệu đồng trong một ngày

Lúc 9h ngày 10/3, vàng miếng của DOJI tại Hà Nội là 66 triệu đồng/lượng - ở chiều mua vào. Ở chiều bán ra, giá mặt hàng này là 68 triệu đồng/lượng, giảm 4,6 triệu đồng/lượng so với 9/3.

Giá vàng miếng của thương hiệu PNJ tại TP HCM mua vào 67 triệu đồng/lượng. Ở chiều bán ra, giá giao dịch là 68,7 triệu đồng/lượng, giảm 4,1 triệu đồng/lượng so với ngày 9/3.

Vàng thế giới ngày 10/3 là 1.975 USD/ounce (tương đương 54,5 triệu đồng/lượng), giảm 1% so với ngày 9/3. Trước đó 2 ngày, giá vàng đã vượt mốc 2.000 USD/ounce. 

"Cơn điên" của nickel

Giá nickel, sử dụng trong sản xuất thép không gỉ và pin xe điện, có lúc tăng đến 250% trong hai phiên giao dịch, lên mức 100.000 USD/tấn đầu ngày 8/3. Đợt tăng, lớn nhất trên LME, diễn ra trong bối cảnh nhà đầu tư và các bên đã bán nickel vội mua lại các hợp đồng sau khi giá bắt đầu tăng vì lo ngại liên quan nguồn cung từ Nga.

Hàng hóa tuần qua: Giá vàng, dầu lên xuống, nickel tăng điên đảo, xăng tiến sát 30.000 đồng/lít - Ảnh 2.

Diễn biến giá nickel. Nguồn: Bloomberg


Diễn biến này gợi lại ký ức về giai đoạn đen tối nhất của LME – Khủng hoảng Thiếc năm 1985 từng khiến LME dừng giao dịch thiếc suốt 4 năm, nhiều bên môi giới ngừng hoạt động. Trước đó, Hội đồng Thiếc Quốc tế, tổ chức được 22 chính phủ hậu thuẫn, đã sụp đổ vì không thể ngăn giá thiếc tăng.

Nguồn cung nickel thắt chặt từ trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. Căng thẳng địa chính trị càng đẩy giá nickel đi lên và nếu kéo dài sẽ kéo theo chi phí pin xe điện, ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi năng lượng. Nga sản xuất khoảng 17% sản lượng nickel thượng phẩm của thế giới. 

Giá xăng tiến sát 30.000 đồng/lít

Chiều 11/3, liên Bộ Tài chính - Công Thương công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Giá bán lẻ tại các doanh nghiệp đầu mối cũng được điều chỉnh theo.

Hàng hóa tuần qua: Giá vàng, dầu lên xuống, nickel tăng điên đảo, xăng tiến sát 30.000 đồng/lít - Ảnh 3.

Diễn biến giá xăng.


Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 2.908 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 2.990 đồng/lít. Sau khi tăng, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 28.985 đồng/lít và xăng RON 95 là 29.824 đồng/lít, lập kỷ lục.

Đây là lần tăng thứ 7 liên tiếp và là đợt tăng thứ 6 trong hơn 2 tháng đầu năm nay. 

Một số tin tức khác

Giá khí đốt trên sàn TTF của Hà Lan ngày 10/3 ở mức 126,4 euro/mwh, giảm 19% so với ngày trước đó. Tính từ ngày 7/3 khi giá mặt hàng này lập đỉnh 227 euro/mwh, giá mặt hàng này giảm hơn 80%. Giá khí đốt tại Anh là 296,9 xu Anh/therm, giảm gần 21% so với ngày 9/3. Tính từ ngày 7/3, khi giá lập đỉnh với 543 xu Anh/therm, mặt hàng này giảm 82%. 

Giá photpho vàng, nguyên liệu dùng trong nhiều ngành sản xuất, trong đó có phân bón, thức ăn chăn nuôi, giảm trong ngày 10/3. Theo Sunsirs.com, ngày 10/3, giá mặt hàng này là 36.250 nhân dân tệ/tấn (5.734 USD/tấn), giảm 5,4% so với ngày 9/3. Tính từ đầu tháng đến nay, giá mặt hàng này vẫn tăng 8,5%. 

Giá ure tại Trung Quốc liên tục tăng kể từ đầu tháng 3. Giá mặt hàng này ngày 9/3 ở mức 2.813 nhân dân tệ/tấn (445 USD/tấn), nhích lên 0,4% so với ngày 8/3. 

Giá thép không gỉ giao ngay tại Trung Quốc ngày 9/3 là 19.373 nhân dân tệ/tấn (3.066 USD/tấn), cao hơn 2,5% so với ngày trước đó.

Tính từ đầu tháng đến nay, giá mặt hàng này tăng hơn 12%. So với thời điểm đầu năm, giá thép không gỉ tăng hơn 21%. 

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
40 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
5 phút trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
4 phút trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
29 phút trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
37 phút trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

9.283.767 VNĐ / tấn

15.96 UScents / lb

1.08 %

+ 0.17

Cacao

COCOA

200.869.005 VNĐ / tấn

7,613.00 USD / mt

2.60 %

+ 193.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

247.305.367 VNĐ / tấn

425.15 UScents / lb

3.53 %

+ 14.50

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.106.855 VNĐ / tấn

1,042.50 UScents / bu

0.02 %

- 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.299.258 VNĐ / tấn

285.35 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sạc ô tô đã được đưa lên một tầm cao mới, không thua kém điện thoại: Xe đứng một chỗ cũng có thể đầy pin
6 phút trước
Đây có thể là tin vui dành cho những người có ý định mua xe điện.
AI đe dọa khai tử kỷ nguyên tàu ngầm tàng hình
18 phút trước
Nghiên cứu Trung Quốc cho thấy hệ thống chống ngầm dùng AI có thể phát hiện tàu ngầm yên lặng với tỷ lệ thành công 95%.
Liên tục doạ áp thêm lệnh trừng phạt với Nga, Mỹ và EU rơi vào 'vòng lặp' không thể cai nghiện hàng hoá của Moscow: Vẫn mua hàng tỷ USD sản phẩm từ Nga, thậm chí còn nhập nhiều hơn 4 năm trước
30 phút trước
Dù Mỹ và khối đồng minh áp đặt hàng vạn lệnh trừng phạt với Nga, song trên thực tế, 2 nền kinh tế này vẫn duy trì dòng chảy thương mại lên đến hàng tỷ USD với Moscow.
Luật sư tập sự hóa founder startup AI 5 tỷ USD: Hành trình khởi nghiệp của chàng trai từ chính những giờ làm việc kiệt sức
49 phút trước
Đây là sự bứt phá hiếm có trong một ngành vốn nổi tiếng bảo thủ và chậm đổi mới.