Hàng không hồi phục mạnh sau Covid-19, công ty dịch vụ hàng không của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn từ lỗ sang lãi 86 tỷ đồng nửa đầu năm

22/07/2022 09:02
Sau khoảng 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường du lịch toàn cầu bùng nổ. Tình trạng quá tải hàng không diễn ra trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, lượng hành khách tại các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài cũng liên tục quá tải. Nhiều khách chờ cả tiếng mới được hoàn tất thủ tục hàng không.

CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, SAS) vừa công bố BCTC quý 2/2022 với tình hình khả quan trở lại. Ghi nhận, doanh thu trong kỳ gấp hơn 2 lần lên 296 tỷ đồng, lợi nhuận gộp theo đó đạt 149 tỷ - gấp 3 lần con số 48 tỷ đồng hồi quý 2/2021.

Doanh thu tài chính cũng cải thiện đáng kể. Khấu trừ chi phí, SAS thu về gần 84 tỷ LNST, trong khi cùng kỳ thua lỗ hơn 14 tỷ đồng.

Luỹ kế 6 tháng, SAS ghi nhận 427 tỷ doanh thu - tăng 111% so với nửa đầu năm ngoái. Khấu trừ chi phí, Công ty lãi sau thuế gần 86 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 1,8 tỷ đồng.

Như vậy, sau gần 2 năm liên tục chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch, tình hình kinh doanh của SAS đang dần hồi phục theo đà hồi phục của thị trường hàng không. 

Ghi nhận thực tế, sau khoảng 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường du lịch toàn cầu bùng nổ. Tình trạng quá tải hàng không diễn ra trên khắp thế giới. Lưu lượng vận tải tăng cao hơn so với dự đoán trước đó. Thậm chí, một trong những sân bay lớn nhất châu Âu và quy mô hành khách qua cảng thuộc hàng lớn nhất thế giới là London Heathrow (Anh) đã yêu cầu dừng bán vé. Tại Việt Nam, lượng hành khách tại các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài cũng liên tục quá tải. Nhiều khách chờ cả tiếng mới được hoàn tất thủ tục hàng không.

Được biết, SAS hiện hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu trong mảng bán lẻ, kinh doanh hàng miễn thuế và kinh doanh dịch vụ tại thị trường mục tiêu là sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Phía SAS cũng nhấn mạnh, trong kỳ tình hình SXKD của Công ty bắt đầu được khôi phục làm cho doanh thu và lợi nhuận tăng so với cùng kỳ.

Hàng không hồi phục mạnh sau Covid-19, Sasco – gà đẻ trứng vàng của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn từ lỗ sang lãi 86 tỷ đồng nửa đầu năm - Ảnh 1.

Hiện, cơ cấu cổ đông hiện tại của SAS gồm cổ đông Nhà nước là Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam ACV (49,07%), cùng 3 cổ đông chiến lược đều là các công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPP), công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC), công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu (ACFC), tổng tỷ lệ sở hữu của ông Jonathan Hạnh Nguyễn là 45,26%. Ông Hạnh Nguyễn hiện đang giữ chức Chủ tịch của Sasco và vợ ông, bà Lê Hồng Thủy Tiên là Thành viên HĐQT.

Với sự chi phối tại SAS, mặc dù gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn được biết đến nhiều trong lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu, nhưng dịch vụ sân bay thực tế mới là nguồn thu chính của Tập đoàn, hàng năm đóng góp phân nửa lợi nhuận với hàng trăm tỷ đồng.

https://cafef.vn/hang-khong-hoi-phuc-manh-sau-covid-19-cong-ty-dich-vu-hang-khong-cua-doanh-nhan-johnathan-hanh-nguyen-tu-lo-sang-lai-86-ty-dong-nua-dau-nam-20220721170900355.chn

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.