Hàng loạt doanh nghiệp dừng hoạt động vì Covid-19

14/02/2020 17:23

Báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho biết, 30 tỉnh, thành có 322 doanh nghiệp dừng hoạt động, 553 đơn vị giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh, 30 hợp tác xã và gần 300.000 hộ gia đình phải dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất.

Chưa kể, hơn 1.000 lao động tại 22 tỉnh, thành bị mất việc, trong đó, hơn một phần ba đến từ ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, 10% là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Một nhà máy dệt may tại Thái Nguyên. Ảnh: Ngọc Thành

Một nhà máy dệt may tại Thái Nguyên. Ảnh: Ngọc Thành

Các ngành khác có lao động bị ảnh hưởng khác là nông, lâm và thủy sản; cung cấp nước; quản lý và xử lý rác thải, nước thải; vận tải, kho bãi; bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy... 

Có hơn 15.000 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam nhưng một nửa về quê ăn Tết và đa phần chưa quay lại làm việc do dịch Covid-19. "Việc quản lý và điều hành doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu qua điện thoại và Internet nên các đơn vị cũng gặp khó khăn", Bộ Lao động Thương binh & Xã hội thông tin. 

Thị trường lao động quý I cũng như cả năm 2020, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ được dự báo thiếu hụt và dịch chuyển mạnh do nhiều doanh nghiệp đóng cửa, thu hẹp chuỗi sản xuất. Theo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, tình hình sẽ càng căng thẳng ở các doanh nghiệp gia công cho những công ty đa quốc gia, doanh nghiệp có đầu vào nguyên liệu phụ thuộc vào Trung Quốc.

Khảo sát từ cộng đồng doanh nghiệp của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho thấy, không chỉ bị sụt giảm doanh thu, thiếu nguyên liệu, nhiều công ty gặp khó khăn vì tâm lý người lao động bị ảnh hưởng. Một mặt, người lao động lo ngại dịch lây lan, một mặt việc học sinh chưa đến trường cũng ảnh hưởng tâm lý các phụ huynh. Trong khi đó, nhiều các cơ sở sản xuất lớn vẫn phải với trách nhiệm chi trả quyền lợi cho cho nhân công giữa bối cảnh đang khó khăn. 

Một doanh nghiệp Nhật cũng cho biết tâm lý của người lao động ảnh hưởng mạnh khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa lâu, mới hoạt động trở lại từ tuần này. Trong khi đó, một số thương hiệu bán lẻ chuẩn bị khai trương cửa hàng mới cũng đang chờ các thông tin về diễn biến dịch nCoV mới đưa ra quyết định. Đơn vị này cho rằng, sau dịch, các doanh nghiệp có thể bị dồn đơn hàng dẫn đến việc đẩy mạnh việc làm thêm giờ. Do đó, doanh nghiệp đề xuất Chính phủ xem xét để có quy định hỗ trợ việc này.

Nguyễn Hà

Nguồn: VnExpress

Tin mới

TP HCM sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vốn trên 100 tỉ đồng
36 phút trước
Dự kiến trong quý 1 này, TP HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỉ đồng, đồng thời cam kết tạo điều kiện để doanh nghiệp làm ăn.
Thủ tướng: Nông nghiệp của chúng ta không chỉ đủ ăn, có thể làm giàu được
37 phút trước
“Nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, đều nói là nông nghiệp của chúng ta không chỉ đủ ăn, có thể làm giàu được. Đó chính là cơ hội, niềm tin mới của chúng ta để phát triển mạnh mẽ một số sản phẩm, đặc sản thế mạnh rất đa dạng ở từng địa phương”.
Cà Mau: Giá cá bống bự "bốc hơi" 200.000 đ/kg, nông dân nuôi cầm cự
58 phút trước
(Dân Việt) Giá cá bống tượng ở Cà Mau liên tiếp sụt giảm từ đầu năm đến nay. Hiện, giá loài cá bống bự, có con nặng tới 1kg này chỉ còn từ 250.000 đến 280.000 đồng/kg, giảm gần 200.000 đồng/kg so với cùng kì năm 2019 khiến bà con vô cùng lo lắng.
Nếu không có dịch tả lợn châu Phi, giá lợn hơi sẽ là bao nhiêu?
2 giờ trước
(Dân Việt) Tại hội thảo "Phát triển chăn nuôi bền vững trong bối cảnh hội nhập và đảm bảo an toàn dịch bệnh” do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) tổ chức sáng 20/2, nhiều ý kiến cho rằng, với việc giá lợn hơi còn ở mức cao, sức ép cạnh tranh của ngành hàng thịt lợn sẽ tăng cao khi gia nhập EVFTA.
Ngân hàng Chính sách xã hội có lãnh đạo mới
2 giờ trước
Bà Mai Thị Thu Vân, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ sẽ kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thay ông Nguyễn Sỹ Hiệp đã được phân công phụ trách công tác khác.

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng giao hàng ra mắt dịch vụ mới mùa Covid-19
6 giờ trước
Trì hoãn các lô hàng ở Việt Nam tới 2 tuần, coronavirus đang đe dọa Uniqlo
6 giờ trước
Tình trạng này có khả năng dẫn đến việc thiếu hàng vào tháng 3. Uniqlo đã phải hoãn việc ra mắt một số dòng sản phẩm mới.
Tự “giải cứu” thời Covid-19
8 giờ trước
(Dân Việt) Tâm lý lo ngại dịch Covid-19 khiến nhiều hàng quán, cửa hàng vắng khách. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các đơn vị đổi mới phương thức kinh doanh, tự giải cứu chính mình bằng các tiện ích của công nghệ 4.0.
Thông tin cấm các chuyến bay giữa Việt Nam tới Hàn Quốc, Nhật Bản là sai sự thật
1 ngày trước
(Dân Việt) Cục hàng không Việt Nam khẳng định, những thông tin trên một số trang mạng đã chia sẻ về việc cấm các chuyến bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản là hoàn toàn sai sự thật.