Hàng loạt doanh nghiệp dừng hoạt động vì Covid-19

14/02/2020 17:23

Báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho biết, 30 tỉnh, thành có 322 doanh nghiệp dừng hoạt động, 553 đơn vị giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh, 30 hợp tác xã và gần 300.000 hộ gia đình phải dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất.

Chưa kể, hơn 1.000 lao động tại 22 tỉnh, thành bị mất việc, trong đó, hơn một phần ba đến từ ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, 10% là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Một nhà máy dệt may tại Thái Nguyên. Ảnh: Ngọc Thành

Một nhà máy dệt may tại Thái Nguyên. Ảnh: Ngọc Thành

Các ngành khác có lao động bị ảnh hưởng khác là nông, lâm và thủy sản; cung cấp nước; quản lý và xử lý rác thải, nước thải; vận tải, kho bãi; bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy... 

Có hơn 15.000 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam nhưng một nửa về quê ăn Tết và đa phần chưa quay lại làm việc do dịch Covid-19. "Việc quản lý và điều hành doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu qua điện thoại và Internet nên các đơn vị cũng gặp khó khăn", Bộ Lao động Thương binh & Xã hội thông tin. 

Thị trường lao động quý I cũng như cả năm 2020, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ được dự báo thiếu hụt và dịch chuyển mạnh do nhiều doanh nghiệp đóng cửa, thu hẹp chuỗi sản xuất. Theo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, tình hình sẽ càng căng thẳng ở các doanh nghiệp gia công cho những công ty đa quốc gia, doanh nghiệp có đầu vào nguyên liệu phụ thuộc vào Trung Quốc.

Khảo sát từ cộng đồng doanh nghiệp của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho thấy, không chỉ bị sụt giảm doanh thu, thiếu nguyên liệu, nhiều công ty gặp khó khăn vì tâm lý người lao động bị ảnh hưởng. Một mặt, người lao động lo ngại dịch lây lan, một mặt việc học sinh chưa đến trường cũng ảnh hưởng tâm lý các phụ huynh. Trong khi đó, nhiều các cơ sở sản xuất lớn vẫn phải với trách nhiệm chi trả quyền lợi cho cho nhân công giữa bối cảnh đang khó khăn. 

Một doanh nghiệp Nhật cũng cho biết tâm lý của người lao động ảnh hưởng mạnh khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa lâu, mới hoạt động trở lại từ tuần này. Trong khi đó, một số thương hiệu bán lẻ chuẩn bị khai trương cửa hàng mới cũng đang chờ các thông tin về diễn biến dịch nCoV mới đưa ra quyết định. Đơn vị này cho rằng, sau dịch, các doanh nghiệp có thể bị dồn đơn hàng dẫn đến việc đẩy mạnh việc làm thêm giờ. Do đó, doanh nghiệp đề xuất Chính phủ xem xét để có quy định hỗ trợ việc này.

Nguyễn Hà

Nguồn: VnExpress

Tin mới

Kỷ niệm 25 năm thành lập, NCB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng số hiện đại
46 phút trước
Ngày 18/09/2020, tại Sầm Sơn, Thanh Hóa, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (18/09/1995- 18/09/2020). Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của các khách hàng, đối tác chiến lược của NCB cùng đông đảo cán bộ nhân viên,…
Vingroup đề xuất triển khai bus điện: Hà Nội 10 tuyến, TP.HCM 5 tuyến, dự kiến chạy qua nhiều khu "nhà Vin"
54 phút trước
Văn phòng Chính phủ mới đây đã chuyển đề xuất của Tập đoàn Vingroup về phát triển vận tải hành khách công cộng bằng bus điện tới Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM xem xét, xử lý theo thẩm quyền.
Thế giới Di động (MWG): Hơn 180 cửa hàng điện thoại và điện máy bị ảnh hưởng trong đợt Covid-19 lần hai, LNST luỹ kế 8 tháng giảm nhẹ về 2.697 tỷ đồng
56 phút trước
Ngược lại, nhóm sản phẩm điện tử và điện thoại tăng trưởng lũy kế âm, tháng 8 Thế giới Di động (MWG) tiếp tục mở rộng các cửa hàng ĐMX mini/supermini và triển khai bán hàng thành công cho các sản phẩm mới ra mắt của Samsung và Oppo.
Lãi suất chênh lệch âm trên liên ngân hàng
2 giờ trước
Đây là tuần thứ hai liên tiếp lãi suất USD duy trì ở mức cao hơn lãi suất VND trên liên ngân hàng cùng kỳ hạn.
Khối ngoại trở lại mua ròng hơn 100 tỷ đồng, VN-Index bứt phá gần 7 điểm trong phiên 21/9
2 giờ trước
Điểm tích cực trong phiên giao dịch là sự trở lại của khối ngoại khi họ mua ròng gần 110 tỷ đồng. Lực mua của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như PLX (100,4 tỷ đồng), VNM (60,4 tỷ đồng), VRE (59,4 tỷ đồng)…

Tin cùng chuyên mục

TP HCM lấy ý kiến cử tri về thành lập thành phố Thủ Đức vào ngày 3/10
3 giờ trước
TP HCM lấy ý kiến cử tri về thành lập thành phố Thủ Đức vào ngày 3/10
Buộc tái xuất gần 1.100 container phế liệu tồn đọng
8 giờ trước
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 vừa gửi văn bản yêu cầu 30 hãng tàu tái xuất gần 1.100 container phế liệu nhập khẩu không đạt chất lượng, tồn đọng ở cảng Cát Lái (quận 2, TP HCM) từ 2 năm trước.
Mở lại đường bay quốc tế: Mỗi tuần có mấy chuyến sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...?
9 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có công văn báo cáo Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) việc triển khai triển khai lịch bay và các yêu cầu đối với các hãng hàng không vận chuyển khách vào Việt Nam
"Cuộc chiến" nước mắm chưa yên
9 giờ trước
Bộ Nội vụ vừa cấp phép cho đồng thời 2 hội nghề nghiệp cùng hoạt động trong 1 lĩnh vực là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam. Giới quan sát dự báo quyết định này sẽ tiếp thêm mồi lửa cho "cuộc chiến" nước mắm vốn kéo dài nhiều năm nay.