Hàng loạt mẫu ô tô rớt doanh số, điều gì đang xảy ra?

14/09/2024 09:51
Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có báo cáo kết quả kinh doanh của các thành viên với 25.196 xe được bán ra trong tháng 8-2024.

Kết quả này giảm 13% so với tháng 7-2024 nhưng tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VAMA, doanh số tháng 8-2024 của nhiều hãng xe chưa đạt như kỳ vọng là do thời điểm này Chính phủ chưa chấp thuận giảm lệ phí trước bạ . Tuy nhiên, từ ngày 1-9, việc Chính phủ chấp thuận giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước, cùng với nỗ lực kích cầu của các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ giúp thị trường ô tô sôi động hơn.

Hàng loạt mẫu ô tô rớt doanh số, điều gì đang xảy ra? - Ảnh 1

Mẫu xe Xforce đứng đầu doanh số 2 tháng liên tiếp

VAMA cho hay mẫu xe có doanh số dẫn đầu 2 tháng liên tục vừa qua tiếp tục là chiếc SUV Xforce của Mitsubishi, với 2.504 chiếc được bán ra trong tháng 8 (tháng 7, mẫu xe này cũng dẫn đầu với 1.748 chiếc).

Đứng thứ 2 về doanh số là loại xe bán tải Ford Ranger với 1.274 chiếc, tương đương doanh số tháng 7.

Các mẫu xe có doanh số hơn 1.000 chiếc gồm: Mazda CX-5 đạt 1.070 chiếc, Toyota Vios 1.010 chiếc, Mitsubishi Xpander 1.003 chiếc.

Tháng 8 cũng chứng kiến nhiều mẫu xe bán chạy bị giảm doanh số đáng kể, như Toyota Yaris Cross có 1.278 xe được bán ra trong tháng 7, sang tháng 8 chỉ còn 807 chiếc.

Hãng Toyota còn có nhiều mẫu có doanh số giảm mạnh, như Vios giảm 735, còn 1.010 chiếc; Toyota Veloz giảm 228, còn 538 chiếc; Toyota City chỉ bán được 421 xe, giảm đến 323 chiếc. 

Hãng Ford cũng có mẫu xe Ford Territory giảm 161 chiếc, còn 576 chiếc.

Những mẫu xe thường xuyên có doanh số thấp nhất thì trong tháng 8 cũng giảm đáng kể. Cụ thể, mẫu Honda Accord chỉ bán được 3 chiếc, giảm 3 xe so với tháng 7. 

Suzuki XL7 giảm đến 7 chiếc, còn 13 xe được bán ra trong tháng 8. Toyota có mẫu Alphard bán 18 chiếc trong tháng 7, sang tháng 8 chỉ được 9 chiếc...

Danh mục thống kế doanh số của VAMA dành cho hãng Kia cũng không còn sự hiện diện của mẫu xe cỡ nhỏ là Kia Morning.

Hai mẫu xe cỡ A còn lại cũng có doanh số khiêm tốn: Toyota Wigo bán được 200 chiếc; Hyundai i10 bán được 310 chiếc - giảm mạnh 90 chiếc so với tháng 7.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
4 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
6 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
7 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
21 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.