Hàng loạt nước điều tra đều bó tay với vụ nổ đường ống Nord Stream?

27/12/2022 09:34
Ông Daniel Stenling, chỉ huy đơn vị phản gián của Cơ quan An ninh Thụy Điển (SEPO), ngày 26-12 cho biết không có bằng chứng cụ thể về hoạt động phá hoại sau các vụ nổ làm hư hại đường ống Nord Stream cuối tháng 9.

Báo The New York Times (Mỹ) dẫn lời ông Stenling khẳng định: "Chúng tôi không có bằng chứng cụ thể nào".

Theo tờ báo, đây là lời bình luận của ông Stanling về thông tin cho rằng các nhà điều tra Thụy Điển có thể đã giải quyết xong vụ việc nhưng vẫn giữ im lặng với những đồng minh phương Tây dựa trên những toan tính chiến lược riêng.

Hàng loạt nước điều tra đều bó tay với vụ nổ đường ống Nord Stream? - Ảnh 1.

Hệ thống đường ống Nord Stream 2 phần trên đất liền của Nga. Ảnh: Sputnik

Tuần trước, tờ The Washington Post đưa tin sau nhiều tháng điều tra, nhiều quan chức phương Tây cho rằng Nga có thể không đứng sau những vụ tấn công vào các đường ống Nord Stream hồi cuối tháng 9.

Một quan chức châu Âu cho biết: "Vào thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy Nga đứng sau vụ phá hoại". Đây cũng là đánh giá của 23 quan chức ngoại giao và tình báo ở 9 quốc gia được phỏng vấn trong những tuần gần đây.

Các quan chức giấu tên cho biết ngay cả những người có thông tin nội bộ về các chi tiết khám nghiệm hiện trường cũng không thể kết luận Nga có liên quan đến vụ tấn công hay không.

Trong những tháng sau vụ nổ, các nhà điều tra đã xem xét các mảnh vỡ và phân tích dư lượng chất nổ thu được từ lòng biển Baltic. Những nhà địa chấn học cũng xác định chính xác thời điểm xảy ra ba vụ nổ vào ngày 26-9, gây ra bốn vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 và 2.

Công ty điều hành đường ống Nord Stream AG thông báo sự cố khẩn cấp về đường ống dẫn khí đốt như vậy là chưa từng có tiền lệ và không thể ước tính thời gian sửa chữa sẽ mất bao lâu.

Hàng loạt nước điều tra đều bó tay với vụ nổ đường ống Nord Stream? - Ảnh 2.

Khí đốt rò rỉ trên mặt biển sau vụ nổ đường ống Nord Stream hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Ngày 28-9, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) dựa trên các tài liệu của Văn phòng Tổng Công tố Liên bang Nga, đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi khủng bố quốc tế liên quan đến các vụ nổ trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ đây là vụ phá hoại có chủ ý.

Các nhà điều tra Thụy Điển ngày 18-11 cho biết tìm thấy dấu vết của chất nổ tại địa điểm đường ống Nord Stream bị hư hại, xác nhận một vụ phá hoại đã xảy ra tại đây. Khi đó, các công tố viên Thụy Điển nhấn mạnh cuộc điều tra diễn ra rất phức tạp và họ đang nỗ lực toàn diện nhằm đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi liệu có xác định được bất kỳ nghi phạm nào hay không.

Một quan chức chính phủ Đức, nước đang tiến hành cuộc điều tra riêng, cho biết chất nổ dường như đã được đặt ở bên ngoài các đường ống.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định: "Việc khám nghiệm trong một cuộc điều tra như thế này sẽ cực kỳ khó khăn".

Tin mới

Chưa từng có: Một tỉnh khởi công cùng ngày loạt dự án tỷ USD, từ KĐT 18 tỷ USD của Vingroup đến casino 2 tỷ USD của Sun Group
10 giờ trước
Quảng Ninh ghi dấu mốc chưa từng có khi trong một ngày quy tụ hàng chục dự án sẽ khởi công, khánh thành, với tâm điểm là các siêu dự án tỷ USD của Vingroup và Sun Group.
Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại
10 giờ trước
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở Cà Mau nợ thuế hơn 21 tỉ đồng
10 giờ trước
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở phường Lý Văn Lâm, tỉnh Cà Mau nợ thuế trên 21 tỉ đồng
Giá bất động sản tăng vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng chỉ thẳng nguyên nhân
10 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở tăng cao vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Chuyên gia thuế: Doanh thu cho thuê nhà vượt 500 triệu đồng/năm, không lương hưu, không giảm trừ gia cảnh, vẫn phải nộp 10% thuế
10 giờ trước
Theo chuyên gia, kể cả trong trường hợp người cho thuê đã cao tuổi, không có lương hưu hay nguồn thu nhập thường xuyên khác vẫn phải nộp tổng mức thuế 10% trên doanh thu.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
8 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.