Anh xác nhận đậu mùa khỉ lây lan trong cộng đồng

02/06/2022 16:08
Cơ quan y tế xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan trong cộng đồng ở Anh.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) hôm 1-6 cho biết bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người này sang người khác ở Anh.

"Đợt bùng phát hiện tại là lần đầu tiên virus (đậu mùa khỉ) lây lan từ người này sang người khác ở Anh, nơi liên kết đi lại với một quốc gia đặc hữu chưa xác định" - Reuters dẫn xác nhận của UKHSA.

Cũng theo UKHSA, phần lớn trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh - 132 trường hợp - đến từ thủ đô London. Trong đó, 111 ca bệnh là người đồng tính nam, song tính hoặc những người đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông (GBMSM). Chỉ có 2 ca bệnh là phụ nữ.

Ngoài ra, 34 trường hợp của Anh gần đây đã tới một số quốc gia châu Âu trong vòng 21 ngày kể từ khi thể hiện triệu chứng, chiếm 18% trong số 190 ca bệnh được Anh xác nhận tính đến hôm 31-5.

Cho đến nay, UKHSA đã xác định mối liên hệ giữa những ca bệnh đậu mùa khỉ với các quán bar đồng tính, phòng tắm hơi và việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò ở Anh cũng như nước ngoài.

Anh xác nhận đậu mùa khỉ lây lan trong cộng đồng - Ảnh 1.

Một mẫu thử được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters

Giám đốc Cơ quan y tế công cộng khu vực London, Kevin Fenton, cảnh báo đậu mùa khỉ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai nhưng nhiều nhất vẫn là cộng đồng GBMSM - sống tại hoặc có liên hệ với London.

UKHSA đang làm việc với các nhóm bao gồm Hiệp hội Sức khỏe tình dục và HIV của Anh và ứng dụng hẹn hò Grindr để kết nối với các dịch vụ sức khỏe tình dục và cộng đồng GBMSM.

Bệnh đậu mùa khỉ thường gây ra các triệu chứng giống như cúm và tổn thương da chứa đầy mủ. Bệnh thường biến mất trong vòng vài tuần song có thể gây tử vong.

Cơ quan y tế Anh đang cung cấp vắc-xin đậu mùa Imvanex cho những người tiếp xúc ca bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.

Các trường hợp mắc đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng bên ngoài châu Phi, chủ yếu ở châu Âu. Giới khoa học đang cố gắng xác định nguyên nhân đằng sau sự lây lan này.

Hôm 1-6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã nhận được báo cáo về hơn 550 trường hợp mắc đậu mùa khỉ từ 30 quốc gia ngoài châu Phi.

Tin mới

Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
11 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
FPT ký kết hợp tác AI mở ra cơ hội lên đến 30 triệu USD với tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á
11 giờ trước
Hợp tác này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực của FPT trong việc hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp bằng AI và chuyển đổi số.
Liên danh Coteccons trúng gói thầu hơn 3.000 tỷ đồng tại Long Thành, Phó Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm chia sẻ mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, vốn hoá 1 tỷ USD
10 giờ trước
Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết, việc liên danh Coteccons - Hancorp - ATAD trúng gói thầu tại sân bay Long Thành là bước đệm để doanh nghiệp hướng tới mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu và vốn hoá 1 tỷ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 16-9: Cảnh báo mới về Bitcoin
10 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo trong ngắn hạn, giá Bitcoin sẽ còn biến động mạnh nhưng về dài hạn đà tăng sẽ được củng cố nhờ lãi suất thấp.
Hiệu quả vận hành Tòa D nâng tầm giá trị The Soleil Da Nang
10 giờ trước
Mùa hè 2025, The Soleil Da Nang đã chính thức đưa vào vận hành tòa D với thương hiệu Wyndham, đạt tỷ lệ lấp đầy lên tới trên 90% trong những dịp cao điểm, khẳng định sức hút của một trong những dự án biểu tượng ngay mặt biển Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
4 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
11 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg