Thái Lan có động thái mới vụ 7 tấn nho Shine Muscat nghi nhiễm độc

10/11/2024 10:58
Nước này triển khai quy trình nghiêm ngặt trước thông tin trên.

Chính quyền giữ lại gần 7 tấn nho Shine Muscat nhập khẩu sau khi phát hiện 50 chất độc hại trong các mẫu vào tháng trước.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) đã thực hiện biện pháp "giữ lại, kiểm tra và giải phóng" nghiêm ngặt đối với gần 7 tấn nho Shine Muscat nhập khẩu, tờ Nation Thailand dẫn thông báo của cơ quan này.

Động thái này diễn ra sau khi các cơ quan y tế phát hiện 50 loại chất độc hại trên nho Shine Muscat vào cuối tháng 10, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của rau và trái cây nhập khẩu trong người tiêu dùng Thái Lan.

Vào ngày 5/11, tổng cộng 6.932,4 kg nho Shine Muscat nhập khẩu trị giá khoảng 3,05 triệu baht đã trải qua quá trình sàng lọc, Lertchai Lertvut, phó tổng thư ký FDA, cho biết.

Các mẫu trái cây đã được thử nghiệm tại các phòng thí nghiệm được chứng nhận ISO 17025 để đảm bảo các lô hàng nhập khẩu không có hóa chất nông nghiệp trước khi có thể được phân phối cho các nhà phân phối, ông cho biết thêm rằng các cuộc thử nghiệm chỉ mất không quá 24 giờ.

Lertchai tiếp tục nói rằng FDA sẽ có hành động chống lại những người nhập khẩu nếu phát hiện sản phẩm của họ bị nhiễm các chất độc hại.

Thái Lan có động thái mới vụ 7 tấn nho Shine Muscat nghi nhiễm độc - Ảnh 1

FDA đã kêu gọi các nhà nhập khẩu trái cây và rau quả chỉ lấy sản phẩm từ các nguồn đáng tin cậy, nơi họ có thể kiểm tra việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn. FDA cũng sẽ phối hợp với các đại sứ quán của các đối tác thương mại để đảm bảo tất cả các mặt hàng nhập khẩu đều an toàn cho người tiêu dùng, Lertchai cho biết.

Mặc dù có sự sàng lọc nghiêm ngặt, người tiêu dùng vẫn được khuyến khích rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau quả trước khi tiêu thụ.

Sản phẩm phải được rửa ít nhất 30 giây dưới vòi nước chảy hoặc ngâm trong nước pha với baking soda hoặc muối trong 15 phút và rửa sạch trước khi tiêu thụ.

Tỷ lệ baking soda phải là một thìa cà phê cho mỗi 4 lít và đối với muối, phải là một thìa canh cho mỗi 2 lít nước.

Loạt nước Đông Nam Á phản ứng

Hồi cuối tháng 10, Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan cho biết trong nho Shine Muscat nhập khẩu từ Trung Quốc chứa dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức cho phép.

Hội đồng Người tiêu dùng Thái Lan cho biết 23 trong số 24 mẫu nho Shine Muscat được thử nghiệm đều bị phát hiện nhiễm chất độc hại.

Còn Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm nho Shine Muscat sau khi phát hiện ra rằng hầu hết các mẫu thu thập được đều được cho là chứa dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức tối đa cho phép.

Thai-PAN và Hội đồng Người tiêu dùng Thái Lan đã kêu gọi Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hành động ngay lập tức, bao gồm yêu cầu các nhà nhập khẩu và nhà phân phối dán nhãn quốc gia xuất xứ đối với nho Shine Muscat nhập khẩu.

Cụ thể, Hội đồng Người tiêu dùng Thái Lan đã mua 24 mẫu nho phổ biến từ nhiều địa điểm khác nhau - bao gồm 2 mẫu từ các cửa hàng trực tuyến, 7 mẫu từ những cửa hàng trái cây và bán lẻ ở chợ, 15 mẫu từ các siêu thị - vào ngày 2/10 và 3/10.

"Chỉ có 9 mẫu được xác định là được nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi không thể xác định được quốc gia xuất xứ của 15 mẫu còn lại" - Prokchon Usap, điều phối viên của Thai-PAN, cho biết - "Chúng tôi khá sốc khi thấy 23 trong số 24 mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép".

Một mẫu được phát hiện có chlorpyrifos - một loại thuốc trừ sâu bị cấm ở Thái Lan.

Thái Lan có động thái mới vụ 7 tấn nho Shine Muscat nghi nhiễm độc - Ảnh 2

22 mẫu khác chứa 14 dư lượng hóa chất có hại vượt quá giới hạn an toàn là 0,01 mg/kg và 50 dư lượng thuốc trừ sâu khác, trong đó nhiều loại là thuốc trừ sâu có khả năng thẩm thấu vào nho , giúp chúng tươi lâu hơn. Trong khi đó, 22 chất vẫn chưa được khai báo theo luật pháp Thái Lan như triasulfuron, cyflumetofen, tetraconazole và fludioxonil.

Bà Prokchon cho biết: "Những loại thuốc trừ sâu này vẫn còn trong mô quả nho và việc loại bỏ chúng là không dễ dàng".

Phản ứng trước thông tin này, hàng loạt nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia đã cung cấp thông tin về loại trái cây được tiêu thụ và tình hình an toàn của chúng tại mỗi nước.

Tại Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật vừa thông tin về kết quả giám sát nho Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta.

Theo đó, kiểm tra 10 mẫu nho nhập khẩu Trung Quốc trong năm nay, kết quả cho thấy không phát hiện mẫu vi phạm ATTP (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) của Việt Nam. Còn năm 2023, kiểm tra 77 mẫu phát hiện 1 mẫu (1,3%) vi phạm quy định của Việt Nam.

Liên quan đến tin tức kết quả kiểm tra nho sữa phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật từ Thái Lan, Cục Bảo vệ thực vật đã liên hệ và lấy thông tin chính thức từ Bộ Nông nghiệp và FDA Thái Lan sẽ xem xét, áp dụng phương thức kiểm tra chặt chẽ hơn đối với các lô hàng nho nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngoài ra, Cục bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục trao đổi thông tin ở các kênh cảnh báo về an toàn thực phẩm quốc tế để đánh giá nguy cơ đối với nho của Trung Quốc.

1 USD ~ 34,21 baht


Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
56 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
21 phút trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
20 phút trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
13 phút trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
21 phút trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

9.283.767 VNĐ / tấn

15.96 UScents / lb

1.08 %

+ 0.17

Cacao

COCOA

200.869.005 VNĐ / tấn

7,613.00 USD / mt

2.60 %

+ 193.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

247.305.367 VNĐ / tấn

425.15 UScents / lb

3.53 %

+ 14.50

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.109.764 VNĐ / tấn

1,042.80 UScents / bu

0.00 %

+ 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.293.441 VNĐ / tấn

285.15 USD / ust

0.26 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sạc ô tô đã được đưa lên một tầm cao mới, không thua kém điện thoại: Xe đứng một chỗ cũng có thể đầy pin
50 phút trước
Đây có thể là tin vui dành cho những người có ý định mua xe điện.
AI đe dọa khai tử kỷ nguyên tàu ngầm tàng hình
2 phút trước
Nghiên cứu Trung Quốc cho thấy hệ thống chống ngầm dùng AI có thể phát hiện tàu ngầm yên lặng với tỷ lệ thành công 95%.
Liên tục doạ áp thêm lệnh trừng phạt với Nga, Mỹ và EU rơi vào 'vòng lặp' không thể cai nghiện hàng hoá của Moscow: Vẫn mua hàng tỷ USD sản phẩm từ Nga, thậm chí còn nhập nhiều hơn 4 năm trước
14 phút trước
Dù Mỹ và khối đồng minh áp đặt hàng vạn lệnh trừng phạt với Nga, song trên thực tế, 2 nền kinh tế này vẫn duy trì dòng chảy thương mại lên đến hàng tỷ USD với Moscow.
Luật sư tập sự hóa founder startup AI 5 tỷ USD: Hành trình khởi nghiệp của chàng trai từ chính những giờ làm việc kiệt sức
33 phút trước
Đây là sự bứt phá hiếm có trong một ngành vốn nổi tiếng bảo thủ và chậm đổi mới.