Hàng loạt sai phạm vụ "xẻ thịt" đất công viên làm sân tập golf

22/07/2020 15:30
Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến dự án sân golf trong khuôn viên Công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang).

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh vừa ký thông báo kết luận về việc kết luận thanh tra Dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức hợp đồng BT, Dự án sân tập golf và việc thực hiện đầu tư công viên Hoàng Hoa Thám của UBND tỉnh Bắc Giang.

TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc cấp phép đầu tư, giao đất và thực hiện đầu tư đối với dự án sân tập golf trong khuôn viên công viên Hoàng Hoa Thám.

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf trên khu đất được quy hoạch làm khu thể thao tổng hợp (quy hoạch xây dựng khu nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan) không phù hợp với Quy hoạch chi tiết năm 2011 của Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng không thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết công viên là vi phạm Luật Xây dựng 2014.

Hàng loạt sai phạm vụ xẻ thịt đất công viên làm sân tập golf - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến dự án sân golf trong khuôn viên Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang - Ảnh: Anh Thế

"Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý chủ trương miễn tiền thuê đất cho CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi (Công ty Cường Thịnh Thi) không đúng đối tượng được ưu đãi"- TTCP nêu rõ.

Theo cơ quan thanh tra, ngày 1-12-2015, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản về việc đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang, mượn địa điểm để làm sân tập golf trong khu Công viên Hoàng Hoa Thám là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai 2013, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận và Giấy Ghứng nhận đăng kí đầu tư cho ông Phải thực hiện dự án trên với thời hạn hoạt động 48 năm trên diện tích hơn 1,7 ha đất mượn là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất qui định tại Điều 17, Luật Đất đai 2013.

TTCP nhấn mạnh, khi tiếp nhận thực hiện dự án, sân tập golf được cải tạo, nâng cấp, có thay đổi về qui mô so với ban đầu nhưng ông Phải không làm thủ tục điều chỉnh dự án, vi phạm Điều 61 Luật Xây dựng 2014.

Quá trình thanh tra còn phát hiện UBND TP Bắc Giang, Sở Xây dựng quản lý hoạt động xây dựng chưa sát sao khi để cho Công ty Cường Thịnh Thi xây dựng công trình không phép, chấp thuận cho ông Phải triển khai thực hiện các hoạt động xây dựng không đúng quy định về điều kiện. Ngoài ra, Sở Xây dựng không kiểm tra, nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định.

Theo TTCP, trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang.

Từ những vi phạm nêu trên, Tổng TTCP đã kiến nghị Thủ tướng giao chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi dự án sân tập golf và xử lý tài sản theo quy định; xác định và truy thu tiền thuê đất đối với khoảng thời gian cho mượn đất và công khai kết quả xử lý.

Chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án doanh nghiệp đầu tư liên quan đến công viên qua các giai đoạn quy hoạch công viên.

Riêng đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc cho mượn đất công viên làm sân golf và việc làm thất thoát gần 5,9 tỉ đồng, phải có hình thức xử lý theo quy định.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
3 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.