Hàng nghìn tỷ đồng nằm phơi nắng tại 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM

12/03/2023 07:44
Phía Trung Nam Group cho biết, hàng nghìn tỷ đồng thiết bị nằm bất động, phơi nắng, phơi mưa tại dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, không thể hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Ngày 11/3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cùng các sở, ngành kiểm tra thực địa các cống ngăn triều thuộc dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1). Đây là dự án có tổng mức đồng đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Cường, hiện nay, dự án có nhiều thuận lợi như mặt bằng sạch, nguồn vốn đã được ngân hàng chấp thuận chủ trương tháo gỡ... nên có thể sẽ sớm hoàn thành theo kế hoạch.

Trong khi đó, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) cho biết, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) gồm 9 hạng mục công trình thi công hoàn thành từ 85-97% tùy theo hạng mục. Đơn cử như khu vực cống Bến Nghé; Tân Thuận; Phú Xuân; Mương Chuối; Cây Khô; Phú Định đã thi công hoàn tất các 

Khởi công giữa năm 2016, công trình dự kiến hoàn thành dịp 30/4/2018 giúp kiểm soát ngập do triều, ứng phó biến đổi khí hậu cho diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân phía bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Tuy nhiên, sau lần tạm dừng từ tháng 2/2018 đến cuối năm 2020 thì đến nay dự án vẫn chưa được thi công trở lại do những vướng mắc giữa nhà đầu tư và UBND TP.HCM về phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian hoàn thành. Hợp đồng này đã hết hạn từ tháng 6/2020.

Để giải quyết vướng mắc của dự án, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 kiến nghị UBND TP.HCM sớm làm việc với Ngân hàng Nhà nước để dự án tiếp tục thực hiện. Bởi hàng nghìn tỷ đồng thiết bị nằm bất động phơi nắng, phơi mưa không thể hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng đi qua quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh, với 6 cống ngăn triều lớn, rộng 40-160m, gồm: Tân Thuận, Bến Nghé, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Dự án cũng làm tuyến đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh, dài 7,8 km.

Đây là dự án được người dân chờ đợi từ rất lâu bởi ở TP.HCM cứ trời mưa lớn hoặc triều cường là nhiều tuyến đường, khu vực bị ngập nặng nề, khiến việc di chuyển khó khăn. Tuy nhiên, do vướng mắc giữa UBND TP.HCM và nhà đầu tư nên dự án đã tạm ngưng từ lâu, chưa đưa vào sử dụng, gây nên sự lãng phí rất lớn.

Năm 2022, Văn phòng UBND TP.HCM có kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn… năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

Tại kết luận này, ông Hoan nhấn mạnh, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm ngập của TP.HCM, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đặc biệt là dự án chống ngập của Trung Nam, chậm nhất đến đầu năm 2023 đưa vào vận hành hoạt động. Nhưng, đến nay vẫn chưa thể tái khởi động.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.