Hàng ngoại cũng mượn mác “made in Viet Nam” hưởng lợi “miễn phí”

11/02/2019 16:43
Việc gian lận ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam không những gây hậu quả trực tiếp đến sản phẩm cụ thể, ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn có tác động không nhỏ đến ngành hàng trong nước.

Theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong thời gian vừa qua, hiện tượng gian lận thương mại thông qua ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam ngày càng gia tăng.

Có trường hợp thương nhân không cố tình gian lận, nhưng quan niệm của thương nhân về vấn đề này còn đơn giản, không nhận thức hết những ảnh hưởng to lớn đối với nền sản xuất quốc gia. Hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn phí” và bất hợp pháp từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam tham gia hoặc sử dụng xuất xứ hàng hóa làm phương tiện lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của nước nhập khẩu.

Hơn nữa, Việt Nam chưa có quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam nên người tiêu dùng trong nước không có căn cứ để phân biệt thế nào là hàng “Made in Viet Nam” và họ đang sử dụng hàng “Made in Viet Nam” trên cơ sở tự nhận biết hoặc tin tưởng vào những nhãn hàng không được kiểm chứng.

Việc gian lận ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam không những gây hậu quả trực tiếp đến sản phẩm cụ thể, ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn có tác động không nhỏ đến ngành hàng trong nước, làm giảm uy tín và tính cạnh tranh của hàng sản xuất tại Việt Nam.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, nhìn chung, các nước tiên tiến đều có quy định về việc ghi nhãn nước sản xuất. Đối với mặt hàng cần bảo hộ hoặc đã xây dựng được thương hiệu mang tầm quốc tế, các nước quy định tiêu chí cho một số sản phẩm cụ thể.

Các nước đưa ra quy định cụ thể về ghi nhãn xuất xứ hàng hóa nhằm mục tiêu bảo hộ ngành hàng sản xuất tại nước đó nói chung và bảo hộ thương hiệu của sản phẩm cụ thể.

Về chế tài xử phạt, một số nước có chế tài xử phạt rất nặng đối với cá nhân, tổ chức cố tình ghi sai nhãn xuất xứ hàng hóa. Ví dụ, theo quy định của Ý, tổ chức, cá nhân gắn nhãn “Made in Italy” vào sản phẩm đồ da không đáp ứng tiêu chí “Made in Italy” có thể phải nộp phạt tới 100.000 Euro. Tại Canada, theo Luật Cạnh tranh, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm việc gây hiểu sai, hiểu nhầm về sản phẩm có thể bị phạt hành chính lên đến 15 triệu đôla Canada, truy cứu trách nhiệm hình sự và/hoặc phạt tù từ 1 – 14 năm.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam chưa có quy định điều chỉnh việc hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam. Các quy định hiện hành dù đang được hoàn thiện để phù hợp với thực tế sản xuất và kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam nhưng phạm vi điều chỉnh chủ yếu là nhãn hàng hóa, chỉ dẫn địa lý và thương hiệu.

Do chưa có quy định về tiêu chí ghi nhãn nước sản xuất hàng hóa, khái niệm “hàng hóa Việt Nam” có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, như hàng hóa có xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan theo cam kết hội nhập kinh tế quốc tế hoặc hàng hóa có công đoạn sản xuất tại Việt Nam hoặc hàng hóa có thương hiệu của Việt Nam. Các khái niệm này tuy khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn.

Tin mới

Bằng chứng mới trong vụ trộm bảo tàng Louvre: Tìm thấy hơn 150 mẫu ADN, camera ghi lại cảnh bất ngờ
8 giờ trước
Cảnh sát đã tìm thấy các dấu vết trong mũ bảo hiểm, máy cắt góc, găng tay, áo vest của 4 tên trộm.
Gần nửa thế kỷ sau khi mất tích, 'vệ tinh thây ma' LES-1 bất ngờ hồi sinh, gửi tín hiệu về Trái Đất
7 giờ trước
Gần 50 năm sau khi bị coi là "chết" trên quỹ đạo, vệ tinh thử nghiệm LES-1 của Không quân Mỹ bất ngờ phát tín hiệu trở lại Trái Đất, tạo nên âm thanh kỳ lạ lặp đi lặp lại như một nhịp tim giữa không gian, một hiện tượng khiến giới khoa học ngỡ ngàng và tò mò về nguyên nhân phía sau.
Damsan báo lãi 78 tỷ đồng sau 9 tháng, tự tin hoàn thành kế hoạch năm
7 giờ trước
Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Damsan đạt 78 tỷ đồng, hoàn thành 65% kế hoạch cả năm 2025 đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt.
Lạm phát tháng 9 tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo, chứng khoán Mỹ 'xanh mướt', Dow Jones phá đỉnh lịch sử: FED sẽ quyết định lãi suất thế nào?
7 giờ trước
Ngày 24/10, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 - thước đo lạm phát quan trọng đối với quá trình hoạch định chính sách lãi suất của Fed.
Nga đổ bộ quá nhanh, Kiev không kịp trở tay: Giờ kiểm soát Donbass cận kề, ông Putin ra tuyên bố "4 từ" chấn động
7 giờ trước
Cuộc đổ bộ lần này trở thành "sự bất ngờ hoàn toàn đối với lực lượng Ukraine". Thời điểm Nga kiểm soát toàn bộ Donbass đã cận kề.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

130.466.890 VNĐ / lượng

4,109.20 USD / toz

0.41 %

- 16.90

Bạc

SILVER

1.541.016 VNĐ / lượng

48.54 USD / toz

0.79 %

- 0.38

Đồng

COPPER

297.514.088 VNĐ / tấn

512.45 UScents / lb

0.27 %

+ 1.40

Bạch kim

PLATINUM

50.790.393 VNĐ / lượng

1,599.70 USD / toz

0.19 %

+ 3.00

Nickel

NICKEL

403.573.148 VNĐ / tấn

15,325.00 USD / mt

0.07 %

- 10.00

Chì

LEAD

53.197.919 VNĐ / tấn

2,020.10 USD / mt

0.24 %

+ 4.90

Nhôm

ALUMINUM

75.313.465 VNĐ / tấn

2,859.90 USD / mt

0.11 %

- 3.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Không chỉ chính hãng, hàng loạt đại lý Hyundai giảm giá hàng chục triệu đồng cho cả i10, Venue…
2 giờ trước
Không phải mẫu nào cũng nằm trong diện được ưu đãi chính hãng tháng 10 của Hyundai. Do đó, để thúc đẩy doanh số và dọn hàng tồn, các đại lý cũng có chính sách riêng.
Hòa Phát mang container “Made in Vietnam” đến Triển lãm thế giới, ký hợp đồng với đối tác Mỹ và châu Âu ngay tại sự kiện
30 phút trước
Hòa Phát giới thiệu sản phẩm container mang thương hiệu “Made in Vietnam – Made for the World”, cùng loạt vật liệu phụ trợ do chính tập đoàn sản xuất như ván sàn và góc đúc – hai chi tiết quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và giảm phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu.
Chuyện gì đang diễn ra tại Thế giới Di động của đại gia Nguyễn Đức Tài?
56 phút trước
Đây là một trong những doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Việt Nam.
Giá bạc phục hồi
26 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới giữ mức ổn định.