Hàng ngoại đổ về, đặc sản Việt giảm giá kỷ lục, dân kêu lỗ nặngicon

Ba tháng đầu năm nay, lượng điều nhập khẩu về Việt Nam tăng tới 174% về khối lượng và tăng gần 172% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi, giá điều tại các nhà vườn ở nước ta đang giảm mạnh, nông dân lo thua lỗ.

Ba tháng đầu năm nay, lượng điều nhập khẩu về Việt Nam tăng tới 174% về khối lượng và tăng gần 172% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi, giá điều tại các nhà vườn ở nước ta đang giảm mạnh, nông dân lo thua lỗ.

 

Báo cáo mới nhất của Cục Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT) cho thấy, 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu điều của Việt Nam ước đạt 108.000 tấn và 634 triệu USD, tăng 13,2% về khối lượng nhưng giảm 5,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Song, trái ngược với sự sụt giảm trong xuất khẩu, điều nhập khẩu về Việt Nam lại tăng mạnh. Cụ thể, quý 1 năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 539 nghìn tấn hạt điều với giá trị lên tới 839 triệu USD, tăng 174,2% về khối lượng và tăng 171,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, riêng tháng 3/2021, nhập khẩu điều còn tăng đột biến, lên tới 300 nghìn tấn, giá trị đạt 490 triệu USD triệu USD. Trong khi cùng kỳ năm 2020, khối lượng điều thô nhập khẩu về chỉ ở mức 63 nghìn tấn với giá trị đạt 88 triệu USD.

Hàng ngoại đổ về, đặc sản Việt giảm giá kỷ lục, dân kêu lỗ nặng
Nhập khẩu điều thô về Việt Nam tăng đột biến 

Báo cáo của đơn vị này cũng chỉ rõ, Tanzania, Campuchia và Bờ Biển Ngà là ba thị trường cung cấp hạt điều nhập khẩu chính cho Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2021. Giá trị hạt điều nhập khẩu trong hai tháng đầu năm 2021 từ 3 thị trường này đều tăng so với cùng kỳ 2020, với mức tăng lần lượt là 2,6 lần, 3,3 lần và 2 lần.

Tại thị trường trong nước, giá điều nguyên liệu biến động trái chiều trong tháng 3 vừa qua. Cụ thể, điều khô mua xô tại Bình Phước giảm từ 34.000 đồng/kg xuống 31.500 đồng/kg; tại Đồng Nai, điều khô mua xô tăng từ 28.000 đồng/kg lên 30.500 đồng/kg. Tính chung 3 tháng đầu năm, giá điều nguyên liệu tại Bình Phước tăng từ đầu năm cho đến khoảng giữa tháng 3, sau đó bắt đầu giảm; trong khi lại tăng nhẹ ở Đồng Nai.

Thực tế những ngày gần đây, giá điều tươi tại các nhà vườn ở Bình Phước đang giảm từng ngày. Hiện, mặt hàng này giá giảm chỉ còn chỉ còn 23.000-23.5000 đồng/kg. Thậm chí, nhà vườn tại huyện Bình Long, Bù Đăng (Bình Phước) còn phải bán với giá 21.000-21.500 đồng/kg.

Hàng ngoại đổ về, đặc sản Việt giảm giá kỷ lục, dân kêu lỗ nặng
Giá điều trong nước giảm đồng loạt, nhà vườn đứng trước nguy cơ thất thu

Anh Nguyễn Văn Ninh - nhà vườn trồng điều ở Bình Long (Bình Phước) - cho biết, năm nay chi phí trồng điều tăng vì sâu bệnh nhiều, năng suất giảm. Đúng dịp thu hoạch này thì lại gặp mưa nhiều khiến giá điều giảm mạnh.

Với mức giá điều như hiện nay, theo anh Ninh, sau khi trừ đi chi phí nhà vừa hòa vốn, còn những vườn mất mùa thì thua lỗ.

Tại Đồng Nai, giá điều tươi cũng đang giảm sâu. Người nông dân trồng điều tại tỉnh này cho biết, vụ thu hoạch năm ngoái, giá hạt điều bán tại vườn có thời điểm chỉ còn từ 18.000-19.000 đồng/kg, mức giá thấp kỷ lục trong nhiều năm khiến nông dân phải bù lỗ. Năm nay, nông dân trồng điều càng khó khăn chồng chất, tuy giá hạt điều bán trên dưới 23.000 đồng/kg nhưng thu không đủ bù chi vì chi phí đầu tư tăng và điều bị mất mùa nặng.   

“Năm nay mùa nắng rất gắt nhưng lại xuất hiện mấy cơn mưa trái mùa khiến điều không chỉ giảm năng suất mà chất lượng hạt cũng không bằng mọi năm. Vụ thu hoạch năm nay, điều vào vụ trễ và thất thu hơn hẳn năm ngoái”, anh Phạm Ngọc Minh - hộ trồng điều tại xã Long Giao (Cẩm Mỹ, Đồng Nai) chia sẻ.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam, điều Việt Nam đang vào mùa thu hoạch rộ. Song, do trời mưa nên người nông dân gặp khó khăn trong việc phơi điều. Đây cũng là nguyên nhân dù đang chính vụ, các nhà máy chế biến có nhu cầu thu mua nguyên liệu rất cao nhưng giá thu mua trong nước lại giảm mạnh.

T.A

Tin mới

Meta bị cáo buộc che giấu quảng cáo lừa đảo
35 phút trước
Meta bị cáo buộc dùng chiến thuật tinh vi để che giấu quảng cáo lừa đảo, né tránh quy định xác minh toàn diện.
1,4 tỷ dân Trung Quốc vẫn cứ chuộng 1 thiết kế "hết thời", cả thế giới phát sốc
1 phút trước
Thiết kế này hoàn toàn chưa biến mất ở xứ tỷ dân.
Malaysia tiếp tục tìm kiếm MH370 sau gần 12 năm
29 phút trước
Malaysia công bố sẽ tái khởi động việc tìm kiếm chuyến bay MH370 từ ngày 30/12, với sự tham gia của công ty Ocean Infinity trong thời gian 55 ngày.
Vingroup 2025: Dấu ấn Việt Nam vươn tầm quốc tế
41 phút trước
Năm của những kỷ lục vô tiền khoáng hậu và vị thế dẫn dắt kỷ nguyên mới.
Dân Campuchia chi gần 1 tỷ USD để mua ô tô
48 phút trước
Đây là con số rất lớn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.666.037 VNĐ / tấn

14.95 UScents / lb

0.74 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

158.890.412 VNĐ / tấn

6,043.00 USD / mt

0.33 %

- 20.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.002.718 VNĐ / tấn

348.48 UScents / lb

0.08 %

- 0.27

Gạo

RICE

11.426 VNĐ / tấn

9.55 USD / CWT

0.46 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.965.457 VNĐ / tấn

1,031.50 UScents / bu

0.10 %

+ 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.683.428 VNĐ / tấn

299.60 USD / ust

0.89 %

- 2.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vượt Trung Quốc trở thành quốc gia sản xuất gạo lớn nhất thế giới nhưng Ấn Độ lại nhận tin không vui
2 giờ trước
Ấn Độ đang là "vua gạo" của thế giới, song cái giá phải trả ngày càng đắt.
Thông điệp năm mới 2026 của các lãnh đạo thế giới
2 giờ trước
Bước sang năm 2026, thông điệp năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới đã nêu bật thành tựu đất nước cũng như kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác.
Dự báo mặt hàng rau quả mới sẽ gia nhập 'câu lạc bộ' tỷ USD
2 giờ trước
Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của ngành rau quả Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,5 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2024 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo năm nay kim ngạch xuất khẩu toàn ngành có thể đạt khoảng 10 tỷ USD với sự đóng góp của một số "gương mặt' mới.
Elon Musk sắp đón tin buồn với Tesla
2 giờ trước
Ngôi vị hãng xe điện bán chạy nhất thế giới của Tesla bị đe doạ bởi đối thủ từ Trung Quốc.