Hàng trăm cổ phiếu tăng kịch trần, VN-Index bứt phá 31 điểm với thanh khoản tăng mạnh

16/11/2022 17:21
(Tổ Quốc) - Đi kèm với đà tăng của điểm số, thanh khoản cũng tăng mạnh 47% so với phiên hôm trước.

Chứng khoán Việt Nam vừa trải qua biến động mạnh khi giảm nhanh hồi mạnh. Áp lực call margin diện rộng khiến thị trường chao đảo trong phiên sáng, VN-Index có thời điểm giảm hơn 30 điểm để lùi sâu dưới mốc 900 điểm.

Tuy nhiên, tâm lý bi quan được "cởi trói" trong phiên chiều giúp VN-Index bứt phá mạnh mẽ. Cũng khá lâu rồi nhà đầu tư không được chứng kiến một phiên tăng điểm đồng thanh đồng loạt như vậy. Trên toàn thị trường có đến 790 mã tăng điểm, trong đó có 287 mã tăng hết biên độ.

Đáng chú ý, đi kèm với đà tăng của điểm số, thanh khoản cũng tăng khá mạnh 47% so với phiên hôm trước. Điều này cho thấy dòng tiền đã chủ động "bắt đáy" khi hàng loạt cổ phiếu trôi về mức thấp trong nhiều năm.

Dẫn dắt đà tăng của thị trường là nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khi sắc xanh tím chiếm sóng. Hàng loạt mã tăng hết biên độ như GVR, VRE, CTG, VIC,... Chiều ngược lại, bộ đôi PDR và NVL vẫn chưa thoát khỏi cảnh nằm sàn, trắng bên mua.

Một số "đầu tàu" đóng góp tích cực nhất cho thị trường chung là trụ VIC với hơn 3,2 điểm và các đại diện ngân hàng với BID (2,9 điểm), CTG (1,6 điểm), VPB (1,4 điểm). Mặt khác, VNM, NVL, SAB lại lại những tác nhân cản đà tăng của chỉ số.

Hàng trăm cổ phiếu tăng kịch trần, VN-Index bứt phá 31 điểm với thanh khoản tăng mạnh - Ảnh 1.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm hút tiền trong phiên hôm nay với hàng loạt mã tăng hết biên độ, phần còn lại cũng "xanh ngát" với mức tăng ấn tượng. Những cái tên nổi bật có thể kể đến như LPB, SHB, STB, ACB, TCB, MBB, BID khi đồng loạt tím trần. Duy nhất EIB vẫn giảm hết biên độ với khối lượng cổ phiếu chất sàn lên đến gần 41 triệu đơn vị.

Không kém cạnh, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có một phiên bứt phá mạnh khi 2/3 số cổ phiếu trong nhóm tăng trần. Hàng loạt cái tên nổi bật "mặc áo tím" như SHS, VCI, HCM, SSI, VND. Ngoài ra, các mã khác cũng đồng loạt tăng tốt từ 1-6%.

Xu hướng tích cực cũng diễn ra tại nhóm cổ phiếu bất động sản, dù sự phân hóa vẫn diễn ra mạnh mẽ. Hàng loạt mã có tính đầu cơ cao như L14, CEO, LDG, API,... đồng loạt bật tăng hết biên độ.Tuy nhiên, PDR và NVL vẫn trắng sàn với khối lường chất sàn lần lượt là 83 triệu cổ phiếu và 47 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu thép cũng có một phiên giao dịch bứt phá khi hầu hết cổ phiếu đều tím trần, đơn cử như HPG, HSG, NKG, TLH. Tương tự, nhóm cổ phiếu xây dựng cũng tăng mạnh mẽ với HBC, FCN, CTD, VCG đều tăng hết biên độ.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 31 điểm (3,4%) lên 942 điểm. HNX-Index tăng 7,66 điểm lên 183 điểm và UPCoM-Index tăng 2,03 điểm lên 65,32 điểm. Thanh khoản trên HOSE tăng gần 47% so với phiên hôm trước với giá trị 14.373 tỷ đồng.


Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
5 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
2 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.