Hàng trăm nghìn tấn hàng giá rẻ từ Lào, Trung Quốc vừa đổ bộ Việt Nam: Sắp chịu thuế GTGT 5%, là 'cứu tinh' của nông sản Việt

20/04/2025 10:41
Mỗi năm Việt Nam đang tiêu thụ đến hàng chục triệu tấn mặt hàng này.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , nhập khẩu phân bón về Việt Nam trong tháng 3 đạt hơn 483.000 tấn với trị giá hơn 144 triệu USD, giảm 1,7% về lượng nhưng tăng 2,1% về kim ngạch so với tháng trước đó.

Lũy kế trong 3 tháng đầu năm nước ta đã nhập khẩu hơn 1,3 triệu tấn phân bón, trị giá hơn 430 triệu USD, tăng mạnh 20,5% về lượng và tăng 22,3% về trị giá so với quý 1/2024.

Giá bình quân 318 USD/tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Xét về thị trường, phân bón của Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc với hơn 581.000 tấn, trị giá hơn 144 triệu USD, tăng 25% về lượng và tăng 39% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2024. Giá cũng tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước, đạt bình quân 249 USD/tấn.

Hàng trăm nghìn tấn hàng giá rẻ từ Lào, Trung Quốc vừa đổ bộ Việt Nam: Sắp chịu thuế GTGT 5%, là 'cứu tinh' của nông sản Việt - Ảnh 1

Nga là nhà cung cấp lớn thứ 2 cho Việt Nam với hơn 142.000 tấn, trị giá hơn 82 triệu USD, tăng 1,2% về lượng, nhưng giảm 1,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Giá trung bình 581 USD/tấn, tương đương mức giảm gần 3%.

Đứng thứ 3 trong số các thị trường là Lào với hơn 101.000 tấn, trị giá hơn 26 triệu USD, tăng 21% về lượng và tăng 16,3% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2024. Giá bình quân 260 USD/tấn, tương đương mức giảm 4%.

Phân bón là loại vật tư nông nghiệp quan trọng số 1 đối với sản xuất nông nghiệp, chiếm tỷ trọng cao nhất trong giá thành của trồng trọt, trong khi ngành trồng trọt hiện đang chiếm từ 64-68% trong tổng giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp.

Nhu cầu phân bón ở Việt Nam hiện nay vào khoảng 10,5 - 11 triệu tấn các loại. Trong đó: urea khoảng 1,6- 1,8 triệu tấn; DAP khoảng 0,9 đến 1 triệu tấn; SA 0,8 – 0,9 triệu tấn, Kali 0,9 – 1 triệu tấn, phân chứa lân các loại trên 1,2 triệu tấn, phân NPK khoảng 3,5- 4 triệu tấn…

Về thuế nhập khẩu phân bón hiện tại, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành là 0 – 6% (tùy mã HS). Các loại phân bón phổ biến được áp thuế nhập khẩu như sau: Phân đạm UREA thuế nhập khẩu là 6%; Phân SA thuế 0%; Phân lân thuế 6%; Phân Kali clorua thuế 0%; Phân Kali sulphate thuế 0%; Phân DAP thuế 6%; Phân MAP thuế 0%; Phân NPK thuế 6%. Trong đó, nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo hiệp định.

Chính vì vậy vào cuối năm 2024, Luật Thuế GTGT (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Một trong những điểm mới của luật này là phương án áp thuế GTGT 5% đối với mặt hàng phân bón được các chuyên gia đánh giá giúp bảo đảm cạnh tranh giữa phân bón sản xuất trong nước và phân bón nhập khẩu .

Các chuyên gia giải thích rằng theo cấu trúc thị trường phân bón hiện tại (tiêu thụ phân bón sản xuất trong nước chiếm trên 70%, tiêu thụ phân bón nhập khẩu chiếm dưới 30%) sẽ cho phép doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước dẫn dắt điều chỉnh mặt bằng giá trị thị trường phân bón. Khi giá thành phân bón sản xuất trong nước giảm, giá bán phân bón sản xuất trong nước có dư địa giảm, sẽ tạo tác động dẫn đến các nhà nhập khẩu phân bón cũng sẽ phải giảm giá bán phân bón nhập khẩu theo mặt bằng thị trường, đem lại lợi ích lớn cho người nông dân .

Tin mới

Tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết”
34 phút trước
Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết” và xử phạt hộ kinh doanh 10 triệu đồng vì bán hàng giả, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Pin xe điện sạc đầy chỉ mất... 18 giây sắp được sản xuất hàng loạt
57 phút trước
Một công ty của Anh đã được chấp thuận để sản xuất hàng loạt pin xe điện (EV) có công suất cực cao, có thể sạc đầy chỉ trong 18 giây. Nhiều nhà sản xuất xe điện có thể sử dụng pin này cho xe ô tô điện.
Samsung vừa tổ chức cuộc thi gì mà nhận 100 triệu lượt hiển thị và tương tác trên MXH tại Việt Nam?
2 giờ trước
Một cuộc thi sáng tạo nội dung do Samsung và Cục Du lịch Quốc gia tổ chức đã thu hút hơn 2.000 người tham gia, lan tỏa hàng trăm triệu lượt tương tác. Galaxy AI chính là công cụ thắp lửa cho những thước phim, hình ảnh đầy cảm hứng về du lịch Việt Nam.
Bán gói mì 3.000 đồng cũng xuất hóa đơn, sao không áp dụng chế độ kê khai đơn giản hơn: Cục Thuế nói gì?
2 giờ trước
Ngày 17/6, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến do VnExpress tổ chức, đại diện Cục Thuế và đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc liên quan đến thuế hộ kinh doanh.
'Lộ diện' chủ nhân lô thực phẩm chức năng đổ tại bãi rác ở Hạ Long
2 giờ trước
Sau khi phát hiện hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng hết hạn bị đổ tại điểm thu gom rác ở phường Hồng Hà (TP Hạ Long), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ người đứng sau lô hàng này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.152.368 VNĐ / tấn

165.20 JPY / kg

1.35 %

+ 2.20

Đường

SUGAR

9.148.228 VNĐ / tấn

15.91 UScents / lb

1.06 %

- 0.17

Cacao

COCOA

250.851.867 VNĐ / tấn

9,618.00 USD / mt

3.27 %

- 325.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

182.521.821 VNĐ / tấn

317.43 UScents / lb

0.10 %

+ 0.31

Gạo

RICE

16.092 VNĐ / tấn

13.56 USD / CWT

0.22 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.300.140 VNĐ / tấn

1,074.80 UScents / bu

0.07 %

+ 0.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.193.731 VNĐ / tấn

285.00 USD / ust

0.04 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sốt clip cô gái Tây cười tít khoe chùm vải ngon mua với giá 30 nghìn đồng/kg
5 giờ trước
Clip ghi lại cảnh cô gái Tây xinh đẹp cười hớn hở giơ cao chùm vải chín mọng vừa mua với giá rẻ đang được cộng đồng mạng Việt thích thú chia sẻ.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
1 ngày trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
Vietnam Airlines đưa mận hậu Sơn La lên thực đơn trên không
1 ngày trước
Từ 16/6, Vietnam Airlines phục vụ đặc sản mận hậu Sơn La trên nhiều đường bay nội địa và quốc tế, giúp hành khách trải nghiệm ẩm thực mùa hè trên độ cao 10.000m.
Bỏ 30.000 đồng/kg mua loại trái cây yêu thích ở Việt Nam, khách Tây khiến dân mạng bái phục vì "mát tay" chọn được giá hời
1 ngày trước
Một cô gái Tây chia sẻ tình yêu đặc biệt với mùa vải ở Việt Nam, khiến dân mạng vừa thích thú vừa bái phục vì mua được giá quá rẻ.