Hàng trăm nghìn tấn hàng từ Lào ồ ạt tràn vào, Việt Nam đã chi hơn 700 triệu USD mua hàng - Israel, Trung Quốc cũng đều là bạn hàng lớn

10 giờ trước
Kể từ đầu năm đến nay, Việt Nam liên tục tăng nhập khẩu mặt hàng này.
Hàng trăm nghìn tấn hàng từ Lào ồ ạt tràn vào, Việt Nam đã chi hơn 700 triệu USD mua hàng - Israel, Trung Quốc cũng đều là bạn hàng lớn - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu sơ bộ của Cục Hải quan, trong tháng 5/2025 Việt Nam đã nhập khẩu hơn 550 nghìn tấn phân bón với trị giá hơn 173 triệu USD, tăng 10,5% về lượng và tăng 9,64% về kim ngạch.

Giá bình quân 316 USD/tấn, giảm nhẹ gần 1% so với tháng trước đó.

Lũy kế trong 5 tháng đầu năm, nước ta đã nhập hơn 2,3 triệu tấn phân bón , trị giá hơn 749 triệu USD, tăng 12% về lượng và tăng 9,9% về kim ngạch. Giá bình quân 315 USD/tấn, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm 2024.

Hàng trăm nghìn tấn hàng từ Lào ồ ạt tràn vào, Việt Nam đã chi hơn 700 triệu USD mua hàng - Israel, Trung Quốc cũng đều là bạn hàng lớn - Ảnh 2

Xét về thị trường, phân bón Việt Nam đang được nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc với hơn 1 triệu tấn, trị giá hơn 256 triệu USD, tăng 19% về lượng và tăng 12% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá bình quân 255 USD/tấn, giảm 6% so với 5T/2024.

Đứng thứ 2 là Nga với hơn 349 nghìn tấn, trị giá hơn 169 triệu USD, tăng 4% về lượng và tăng 11% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá cũng tăng 7%, tương đương với 484 USD/tấn.

Lào là nhà cung cấp phân bón lớn thứ 3 của Việt Nam với hơn 197 nghìn tấn, trị giá hơn 54 triệu USD, tăng 39% về lượng và tăng 45% về kim ngạch. Đáng chú ý giá phân bón trung bình 275 USD/tấn, tăng 4% so với giá của 5T/2024 và là mức giá hấp dẫn nhất trong số các nhà cung cấp chủ đạo.

Ngoài 3 thị trường nêu trên, nhập khẩu phân bón từ Malaysia tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, tăng 86,5% về khối lượng, tăng 98,6% về kim ngạch, đạt 58.367 tấn, trị giá 22,03 triệu USD.

Đáng chú ý, một vựa phân bón lớn của thế giới tiếp tục góp mặt trong danh sách các nhà cung cấp của Việt Nam là Israel với hơn 55 nghìn tấn, trị giá gần 20 triệu USD. Trước đó vào quý 3 năm 2024, lượng nhập khẩu phân bón từ quốc gia này vào thị trường Việt Nam đã tăng trưởng hơn 3.000%.

Về bức tranh nhập khẩu phân bón của Việt Nam kể từ đầu năm đến nay, các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Nga và Lào tiếp tục giữ vai trò chủ lực, đồng thời ghi nhận mức tăng trưởng tích cực cả về lượng và kim ngạch. Đặc biệt, xu hướng tăng mạnh từ các thị trường như Malaysia cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng nguồn cung, đa dạng hóa đối tác để giảm phụ thuộc và tối ưu chi phí nhập khẩu. Đây cũng có thể là chỉ báo cho thấy các nhà nhập khẩu trong nước đang tranh thủ tận dụng thời điểm giá giảm để tích trữ nguồn hàng phục vụ vụ mùa tới.

Giá phân bón nhập khẩu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước có thể hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh chi phí đầu vào vẫn là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nông dân. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cảnh báo rằng giá phân bón quốc tế vẫn chịu ảnh hưởng từ yếu tố địa chính trị, giá năng lượng và điều chỉnh chính sách thương mại tại các nước xuất khẩu lớn. Vì vậy, việc giá tiếp tục giảm sâu trong các tháng tới chưa phải là xu hướng chắc chắn.

Dự báo trong nửa cuối năm 2025, nhu cầu phân bón có thể tăng theo chu kỳ sản xuất nông nghiệp trong nước, trong khi nguồn cung toàn cầu tương đối ổn định. Giá phân bón được dự báo sẽ duy trì ở mức vừa phải, khó có khả năng tăng mạnh như giai đoạn 2022–2023. Tuy nhiên, với tính chất nhạy cảm của thị trường nguyên liệu đầu vào, ngành phân bón vẫn cần được theo dõi sát sao để có các giải pháp điều tiết kịp thời, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp ổn định và bền vững.

Tin mới

Bắt nhân viên Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cùng Tổng Giám đốc Công ty ETS Việt Nam vi phạm đấu thầu gây thiệt hại hơn 23 tỷ đồng
5 giờ trước
Huỳnh Đức Đạt đã có hành vi vi phạm không đảm bảo công bằng, minh bạch trong quá trình đấu thầu, tạo điều kiện cho các công ty dược trúng thầu, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 23 tỷ đồng.
Hàng chục nghìn tấn hàng ùn ứ ở cửa khẩu: Bộ trưởng Thái Lan vừa nhấn mạnh điều gì?
5 giờ trước
Cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan đang tỏ ra lo lắng trước tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới Thái Lan – Campuchia.
Bắt nữ giám đốc tự sản xuất mỹ phẩm 'cao cấp' mang thương hiệu riêng
6 giờ trước
Từ năm 2019 đến nay, dù không được cấp phép sản xuất mỹ phẩm, H. vẫn đặt in bao bì, mua kem nền không rõ nguồn gốc về sang chiết, đóng gói dưới thương hiệu riêng.
Lộ diện ‘điểm nóng’ hàng giả của thế giới: Hơn 100 tỷ USD giá trị nhập khẩu là hàng giả, quần áo, giày dép chiếm đa số
6 giờ trước
Tổng giá trị hàng giả của thế giới ước tính lên tới hơn 416 tỷ euro.
Vé máy bay đi Hà Nội tháng 11 rục rịch "căng" vì fan “anh Long” sợ chậm mất cơ hội hiếm
6 giờ trước
Tựa như mùa thu của Hà Nội, fan anh Long không thể nào chần chừ được nữa.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

34.883.096 VNĐ / tấn

159.40 JPY / kg

1.05 %

- 1.70

Đường

SUGAR

9.228.078 VNĐ / tấn

16.02 UScents / lb

0.12 %

- 0.02

Cacao

COCOA

222.092.250 VNĐ / tấn

8,500.00 USD / mt

4.05 %

+ 331.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

189.388.729 VNĐ / tấn

328.78 UScents / lb

0.28 %

+ 0.90

Gạo

RICE

15.942 VNĐ / tấn

13.41 USD / CWT

0.89 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.138.210 VNĐ / tấn

1,056.00 UScents / bu

0.26 %

- 2.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.143.693 VNĐ / tấn

282.75 USD / ust

0.12 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lý do giá cà phê lao dốc
10 giờ trước
Giá cà phê thế giới và trong nước đã giảm sâu kể từ đầu tháng 5 đến nay, rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua. Áp lực cung cầu đè nặng thị trường khiến giá cà phê có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới.
Lãnh đạo quản lý thị trường nói sẽ dùng AI, blockchain để truy tận gốc hàng hóa: "Nếu nói hàng Made in Việt Nam thì phải thực sự có xuất xứ từ Việt Nam"
10 giờ trước
Trước thực trạng tem chống giả cũng bị làm giả, đại diện Bộ Công Thương lên kế hoạch dùng công nghệ cao để truy tận gốc chuỗi cung ứng, làm rõ thật – giả của các loại hàng hóa".
'Vàng trắng' dưới lòng đất của Việt Nam được Trung Quốc săn lùng bất kỳ giá nào, xuất khẩu tăng hơn 300%
14 giờ trước
Việt Nam là nước xuất khẩu đứng thứ 2 trên thế giới mặt hàng này, trong đó Trung Quốc là khách hàng lớn nhất.
Cỏ dại người thường không ai hái, ai tinh mắt đem bán bỗng vớ được “mỏ tiền”
1 ngày trước
Nhiều người dễ nhầm tưởng đây là cây dại thông thường, nhưng với giới kinh doanh dược liệu, đây chính là “mỏ vàng” thực sự.