Hàng trăm triệu đô hâm nóng thị trường BĐS M&A quý đầu năm 2022

09/04/2022 09:40
Tổng giá trị các giao dịch M&A quý 1/2022 cao hơn cả tổng giá trị từng năm 2019-2021. Phân khúc văn phòng chiếm 58% tổng giá trị giao dịch, trong khi phân khúc công nghiệp và nhà ở lần lượt chiếm 28% và 13%.

Báo cáo của Cushman & Wakefield chỉ ra, hoạt động M& A tiếp tục sôi động khi nền kinh tế dần phục hồi ổn định.

Trong ba tháng đầu năm 2022, GDP Việt Nam đạt mức tăng trưởng là 5,03%. Vốn đăng ký đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào thị trường Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD. Vốn FDI giải ngân lên đến 4,42 tỷ USD, đây là mức tăng cao nhất trong nửa thập kỷ qua và tăng với 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

Sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản hiện là lĩnh vực nhận được nguồn vốn FDI lớn thứ hai liên tiếp trong 10 năm qua. Trái ngược với dự kiến của một số chuyên gia về nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản, thị trường M&A bất động sản 2021 và quý 1/2022 vẫn diễn ra sôi động với hàng loạt thương vụ lớn, các doanh nghiệp bất động sản liên tục thâu tóm thêm nhiều quỹ đất lớn.

Đầu năm 2021, CTCP Vinhomes đã công bố việc mua lại Khu đô thị Đại An tại tỉnh Hưng Yên, vùng vệ tinh phía Đông Hà Nội, thương vụ có giá trị ước tính 3.100 tỷ VNĐ (tương đương 134 triệu USD). Tại Đồng Nai, CTCP Đầu tư Nam Long (Mã CK: NLG) cũng đã hoàn tất mua lại 100% tại công ty sở hữu dự án 170 ha ở Đồng Nai từ Keppel Land. Sau khi về với Nam Long, dự án có tên gọi mới là Izumi, do Nam Long cùng đối tác Nhật Hankyu Hanshin Properties phát triển với tổng mức đầu tư 18.600 tỷ VNĐ. Trong đó, Nam Long sở hữu 65,1% cổ phần và Hankyu Hanshin sở hữu 34,9% cổ phần.

Hàng trăm triệu đô hâm nóng thị trường BĐS M&A quý đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Trong quý 1/2022, thị trường cũng chứng kiến thêm một số số thương vụ nổi bật ở Tp.HCM như "cú bắt tay" giữa Novaland và Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất TM Tài Nguyên để khởi động lại dự án Grand Sentosa (tên cũ Kenton Node), diện tích 11 ha ở khu vực Nhà Bè. Tương tự, ở khu vực quận 1, tòa nhà Saigon One Tower đã được đổi tên thành IFC One Tower do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển VivaLand quản lý. Ở khu vực Đồng Nai, dự án Swan Bay với diện tích khoảng 200ha sẽ được tiếp tục phát triển bởi Công ty CP Địa ốc Phú Long.

Tổng giá trị các giao dịch M&A trong quý1/ 2022 cao hơn cả tổng giá trị từng năm 2019-2021. Phân khúc văn phòng chiếm 58% tổng giá trị giao dịch, trong khi phân khúc công nghiệp và nhà ở lần lượt chiếm 28% và 13%. Đáng chú ý, Hà Nội có tổng lượng giao dịch lớn nhất cả nước, nhờ vào thương vụ chuyển nhượng tòa nhà văn phòng hạng A Capital Place (Ba Đình, Hà Nội) từ CapitaLand Development sang Viva Land với tổng trị giá 550 triệu USD.

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: "Tổng nguồn cung văn phòng tại Tp.HCM và Hà Nội chỉ xấp xỉ bằng Bangkok, chủ yếu bao gồm các tòa nhà hạng B và C; các tài sản hạng A vốn được các doanh nghiệp FDI săn đón lại rất khan hiểm. Chính vì vậy, ngay khi người lao động được quay trở lại văn phòng sau một thời gian dài áp dụng hạn chế di chuyển, đã thúc đẩy giao dịch M&A văn phòng vươn lên vị trí dẫn đầu."

Trong giai đoạn 2017 đến quý 1/2022, khẩu vị của các nhà đầu tư chủ yếu vẫn nhắm đến các loại tài sản truyền thống bao gồm thị trường nhà ở, khu đất phát triển, công nghiệp, văn phòng và bán lẻ. Trong đó, 76% các giao dịch nhà ở tập trung ở Tp.HCM; trong khi Bắc Ninh, Đồng Nai và Bình Dương chiếm hơn 50% tỷ trọng đầu tư bất động sản công nghiệp; Hà Nội sở hữu 65% tỷ trọng giao dịch khách sạn.

Theo bà Trang, trong quá trình làm việc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhận thấy sự quan tâm đáng kể đến việc phát triển các dự án bất động sản từ dự án căn hộ cho đến các bất động sản công nghiệp, thương mại và bất động sản ứng dụng. Thị trường cũng sẽ chứng kiến câu chuyện phục hồi mạnh mẽ ở các mảng du lịch nghỉ dưỡng và bán lẻ, vốn đã bị kìm hãm trong thời gian qua nhờ mở cửa các đường bay quốc tế trở lại. Thị trường bất động sản nhà ở cũng được kỳ vọng sẽ tích cực nhờ vào gói đầu tư hạ tầng 114 nghìn tỷ USD đã được Quốc hội thông qua.

Do thị trường thống trị bởi nhà đầu tư nội địa, nhiều nhà đầu tư quốc tế vẫn ưa chuộng tham gia bằng hình thức liên doanh với các đối tác trong nước. Hầu hết các nhà đầu tư tham gia vào các thương vụ liên doanh và M&A chứ không phải là các giao dịch bất động sản thuần túy. Nguồn tiền đầu tư không hề thiếu, nhưng khó khăn lại nằm ở cơ hội. Rào cản lớn nhất là việc khan hiếm quỹ đất phù hợp trong các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội để phát triển dự án.

Bà Trang cho rằng, một trong những điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư quốc tế là tính minh bạch. Thị trường càng minh bạch thì nhà đầu tư nước ngoài càng quan tâm. Nếu thị trường không đủ minh bạch, không có đủ thông tin và dữ liệu, giao dịch chậm và quyền sở hữu đất đai không rõ ràng - tất cả đều đặt ra thách thức cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài có nhiều vốn, đang chờ được đầu tư vào bất động sản. Họ muốn hợp tác với các nhà đầu tư địa phương, nhưng họ cần giao dịch diễn ra nhanh chóng.

Vừa qua, Chính phủ đã thống nhất xây dựng Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư, tháng 10/2022. Đồng thời, có đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) để tạo cơ sở pháp lý đối với hoạt động kinh doanh quyền sử dụng đất. Khi được thông qua, các bộ luật này sẽ có tác động lớn đến thị trường bất động sản: Hàng loạt vấn đề tồn tại liên quan đến thị trường bất động sản như hoạt động đầu tư, thủ tục pháp lý vì hệ thống pháp luật liên quan hiện đã dần hoàn thiện nên không còn mâu thuẫn giữa các quy định trong hệ thống pháp luật về đầu tư. Điều này sẽ gỡ bỏ nhiều rào cản hiện hữu cho các hoạt động M&aA bất động sản trong năm nay.

https://cafef.vn/hang-tram-trieu-do-ham-nong-thi-truong-bds-ma-quy-dau-nam-2022-20220408202348293.chn

Tin mới

Kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ
10 giờ trước
Việc kiểm tra chất lượng các chung cư cũ nhằm xác định mức độ nguy hiểm, xác định rõ chất lượng nhà chung cư thuộc trường hợp phải phá dỡ hoặc chưa thuộc trường hợp phải phá dỡ theo quy định; làm cơ sở triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ theo đề án.
BHS Partners – ‘Người đồng hành’ kiến tạo giá trị bền vững cho nhà đầu tư
10 giờ trước
Năm 2026 mở ra một chu kỳ tăng trưởng đầy kỳ vọng cho nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, BHS Partners ghi dấu ấn với chiến lược chuyên biệt, chú trọng vào chất lượng đội ngũ và danh mục sản phẩm chọn lọc.
Tìm thấy mảnh vỡ máy bay ATR 42-500 chở 11 người mất tích tại Indonesia
9 giờ trước
Lực lượng cứu hộ Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay trinh sát ATR 42-500 bị mất tích hôm 17/1, số phận 11 người trên máy bay vẫn chưa được xác định.
Bầu Đức tặng 339 nhân viên mỗi người 10.000 cổ phiếu: Tôi cảm thấy rất sướng
9 giờ trước
"Tôi cảm thấy rất sướng cho việc này" - Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức chia sẻ tại lễ tri ân, nơi ông trao tặng 160 căn hộ cho nhân viên cốt cán, đồng thời công bố chiến lược tăng trưởng mới của HAGL.
Hãng xe xây nhà máy tại Hưng Yên ra mắt SUV ngang cỡ Santa Fe, tiết kiệm xăng chỉ 3,9 L/100 km
9 giờ trước
Mẫu SUV mới có khả năng tăng tốc 0–100 km/h trong chưa đầy 5 giây,

Tin cùng chuyên mục

Tiết kiệm hàng trăm triệu đồng khi sở hữu Geely Monjaro trong tháng 1/2026
8 giờ trước
Tiếp lửa cho mẫu SUV cỡ D Monjaro, Geely Việt Nam vừa tiếp tục tung ra "át chủ bài" ưu đãi đặc biệt cho mẫu flagship Monjaro. Khách hàng mua Geely Monjaro trong tháng 1 sẽ nhận được ưu đãi 50% phí trước bạ, quà tặng tiền mặt giá trị cùng nhiều ưu đãi song song khác.
VinFast VF 5 sắp ra mắt quốc gia đông dân nhất thế giới, quyết đấu xe điện rẻ bậc nhất toàn cầu bằng lợi thế này
6 giờ trước
Trong cuộc đua xe điện giá rẻ tại Ấn Độ, VinFast VF 5 xuất hiện như một lựa chọn mới, đặt trọng tâm vào không gian sử dụng, khả năng vận hành đô thị và bài toán chi phí cho người mua lần đầu tiếp cận xe điện.
Hyundai Palisade lộ thiết kế mới cho ‘chủ tịch’: Nóc cao như Carnival bản đắt nhất tại Việt Nam, ghế thương gia, màn hình gắn trần xịn sò
16 giờ trước
Hình ảnh thực tế của Hyundai Palisade High Roof vừa lộ diện, khẳng định phiên bản thương mại đã sẵn sàng. Với thiết kế trần cao và nội thất chuẩn VIP, mẫu xe hứa hẹn trở thành "chuyên cơ mặt đất" mới.
Robot lắp ráp ô tô trong 1 phút, 'nhà máy tối' mọc khắp nơi - chuyên gia dự báo đáng sợ: 'công nhân nhà máy sẽ thất nghiệp hàng loạt, chậm nhất đến năm 2030'
18 giờ trước
Các chuyên gia dự báo robot có thể thay thế hoàn toàn con người tại những dây chuyền sản xuất ô tô trong vòng 5 năm tới nhờ sự phát triển của công nghệ tự động hóa.