Hàng vạn cành hoa Đà Lạt không xuất khẩu được phải đổ bỏ, Bộ Nông nghiệp nói gì?

15/07/2021 07:54
Việc cấm sử dụng hoạt chất thuốc diệt cỏ gây bệnh ung thư Glyphosate được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) công bố trước 2 năm. Do đó, Cục Bảo vệ thực vật không thể gia hạn cho doanh nghiệp tiếp tục sử dụng để xuất khẩu hoa tươi sang Úc.

Liên quan đến phản ánh của Công ty TNHH Dalat Hasfarm (Dalat Hasfarm) tại Lâm Đồng phải tiêu hủy hàng vạn cành hoa trong hơn 10 ngày qua khi không được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sang Úc, ngày 14/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate đã được ra quyết định từ tháng 4/2019 và có lộ trình cụ thể. Sau ngày 30/6, Việt Nam mới chính thức cấm sử dụng hoạt chất này.

Hàng vạn cành hoa Đà Lạt không xuất khẩu được phải đổ bỏ, Bộ Nông nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật


Trong 2 năm vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật không cho phép bất kỳ đơn vị nào nhập hoạt chất này vào Việt Nam. Việc này được phổ biến rộng rãi với cả doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối thuốc bảo vệ thực vật, bởi hầu như toàn bộ thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam hiện nay đều phải nhập từ nước ngoài.

Theo ông Trung, hiện nay, hoa của Việt Nam xuất khẩu đi 20 nước trên thế giới, trong đó có Úc. Trong đó, chỉ có 2 loại hoa là hoa cúc và hoa cẩm chướng được yêu cầu xử lý cắt cành phải sử dụng hoạt chất Glyphosate một lượng rất nhỏ để ngâm cành hoa trong 20 phút nhằm triệt tiêu sự nảy mầm.

"Trước thời điểm ngày 30/6, Cục Bảo vệ thực vật đã liên tục có các văn bản về lộ trình cấm hoạt chất Glyphosate đến các đơn vị, tổ chức, địa phương có lượng rau, hoa, quả dùng để xuất khẩu lớn, trong đó có Đà Lạt nói chung và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm nói riêng. Thậm chí, trực tiếp tôi đã có làm việc, thuyết phục Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm bỏ dùng hoạt chất Glyphosate và tìm hoạt chất khác thay thế", ông Trung nói.

Được biết, 2 hoạt chất thay thế đã được khảo nghiệm trên mẫu hoa của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm và cũng đã được gửi sang Bộ Nông nghiệp Úc để xem xét.

"Phía Úc đã đồng ý xem xét việc này. Chúng tôi cũng có những trao đổi thường xuyên về các yêu cầu bảo vệ thực vật của hai nước để thuận lợi cho xuất nhập khẩu thực vật giữa Úc và Việt Nam", ông Trung nói.

Cục Bảo vệ thực vật đã điều tra và được biết, vừa qua có 2 container hoa xuất khẩu sang Úc phải đổ bỏ do không đạt yêu cầu từ phía nhập khẩu. Ngoài ra, có một lượng hoa do khó khăn vận chuyển, tiêu thụ nội địa do tình hình hình kiểm soát chặt chẽ của dịch COVID-19 nên cũng phải bỏ đi chứ không phải do vấn đề cấm hoạt chất Glyphosate.

Trước đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm thông tin, theo Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam, từ ngày 1/7/2021, các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Glyphosate bị cấm sử dụng trong nước.

Trong khi đó, hàng chục năm qua Dalat Hasfarm sử dụng hoạt chất Glyphosate ngâm cành hoa trong 20 phút trước khi đóng gói nhằm triệt mầm hoa cúc. Điều đáng nói, hoạt chất Glyphosate được Úc, Nhật Bản là những nước nhập khẩu hoa Đà Lạt chấp nhận.

Do quy định này nên hơn 10 ngày qua, Tổ Kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đóng tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) từ chối không cấp giấy phép cho các lô hàng xuất khẩu qua Úc. Do đó, Dalat Hasfarm phải chở khoảng 700.000 cành hoa cúc, cẩm chướng về lại trang trại ở Đạ Ròn (Đơn Dương) để tiêu hủy.

Tin mới

Giải mã status #CuốnHútThật gây bão MXH, Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại sứ một thương hiệu công nghệ toàn cầu!
31 phút trước
Vén màn thương vụ “cuốn” cả mạng xã hội mấy ngày nay. Bí ẩn đằng sau status "E" gây bão của Sơn Tùng M-TP cuối cùng đã có lời giải. Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay ông lớn công nghệ toàn cầu và trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của hãng Ecovacs tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
40 phút trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Thủ tướng phê duyệt Đề án Nâng hạng, thị trường chứng khoán sắp bước vào sóng tăng mới?
43 phút trước
Sau chuỗi tăng nóng, chứng khoán điều chỉnh khi rời mốc 1.700 điểm nhưng triển vọng dài hạn tích cực với Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán
Bị khách lớn đòi giảm giá 10 USD/thùng dầu, Nga không chịu, tuyên bố sẽ bán bớt cho khách sộp khác
46 phút trước
Ngay cả khi giảm 10 USD/thùng, giá dầu của Nga vẫn cao hơn mức giá trần do EU áp đặt.
Latham & Watkins là công ty luật như thế nào?
46 phút trước
Đây là 1 trong những công ty luật nổi tiếng nhất trên thế giới hiện tại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.034.392 VNĐ / tấn

173.80 JPY / kg

0.29 %

- 0.50

Đường

SUGAR

9.184.880 VNĐ / tấn

15.79 UScents / lb

0.19 %

- 0.03

Cacao

COCOA

195.776.700 VNĐ / tấn

7,420.00 USD / mt

1.43 %

- 108.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.370.613 VNĐ / tấn

409.79 UScents / lb

3.14 %

+ 12.49

Gạo

RICE

13.812 VNĐ / tấn

11.51 USD / CWT

1.33 %

- 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

10.115.581 VNĐ / tấn

1,043.40 UScents / bu

0.17 %

- 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.334.159 VNĐ / tấn

286.55 USD / ust

0.71 %

- 2.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tyler Robinson không nhận tội giết đồng minh của tổng thống Mỹ Donald Trump
51 phút trước
Người đàn ông bị bắt trong vụ sát hại nhà hoạt động cánh hữu Charlie Kirk không hợp tác điều tra với chính quyền Mỹ.
Virus RSV bùng phát tại Thái Lan, trẻ nhỏ đối diện nhiều rủi ro
21 phút trước
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã phát cảnh báo khẩn cấp về sự bùng phát của virus hợp bào hô hấp (RSV).
Thị trường hồi hộp chờ cuộc họp Fed trong tuần này: Ông Powell đối diện thế khó trước quyết định cắt giảm lãi suất
26 phút trước
Cuộc họp chính sách cùng cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ là tâm điểm của tuần.
Nữ thủ tướng lâm thời Nepal lần đầu lên tiếng
2 giờ trước
Bà Sushila Karki chính thức làm việc với tư cách thủ tướng lâm thời Nepal vào ngày 14-9, hai ngày sau khi được bổ nhiệm.