Hành trình 'đổi đời' của 1 banker: 22 tuổi nợ như chúa chổm, giờ đây sở hữu những ngôi nhà giá hàng chục tỷ đồng nhờ đầu tư bất động sản

10/02/2023 20:45
Maximilian Reidl từng tiêu pha "quá độ" khiến anh rơi vào cảnh nợ chồng chất. Song, khi "bén duyên" với ngành bất động sản, anh đã giàu lên nhanh chóng.

*Bài viết là chia sẻ của Maximilian Reidl, một nhà đầu tư bất động sản ở Đức.

Năm 22 tuổi, tôi làm thư ký tại một ngân hàng. Khi đó, tôi tiêu rất nhiều tiền vào tiệc tùng, luôn tiêu nhiều hơn những gì mình có và mắc nợ 42.000 euro, tương đương khoảng 45.100 USD. Và tôi phải sử dụng tín dụng cá nhân để trả nợ.

Vì làm ở ngân hàng nên tôi cũng không gặp nhiều khó khăn khi vay tiền. Tôi nghĩ rằng, họ cung cấp các khoản vay là để giữ chân nhân viên.

Năm 2007, tôi gặp biến cố và phải đánh giá lại cuộc đời của mình. Lúc đó, tôi ốm yếu, thừa cân và uống quá nhiều rượu. Chợt bừng tỉnh, tôi nghĩ rằng mình phải tìm cách để trả nợ. Đó là khi tôi nảy ra ý tưởng đầu tư vào bất động sản.

Tôi hiểu khá rõ về thị trường bất động sản vì làm ở bộ phận này tại ngân hàng. Thời điểm để đầu tư có vẻ cũng thuận lợi, vì đó là lúc cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra và ai cũng lo lắng về khả năng tài chính của mình.

Tôi nhận được cơ hội và nhanh chóng "chớp" lấy để mua một căn hộ rộng 100 m2 ở Rosenheim, Đức. Tôi đưa ra mức giá đề nghị cực kỳ thấp là 165.000 euro và ngay lập tức người bán đồng ý.

Để mua căn nhà này, tôi vẫn phải đi vay và tiếp tục "ôm" khoản nợ 42.000 euro. Nhưng vì là nhân viên ngân hàng, cùng chính sách cho vay không nghiêm ngặt như hiện nay, nên tôi đã có thể vay thêm một khoản khác.

Ngay khi nhận nhà, tôi đến đó mỗi ngày. Sau giờ làm việc, tôi ở nhà mới để cải tạo đến 2 giờ sáng và quá trình này mất khoảng 1 năm. Tôi không phải kỹ sư hay thợ sửa đồ nên chỉ làm theo… bản năng. Một số việc như lát gạch nhà bếp, tôi nhờ bạn bè giúp đỡ.

Vì tôi tự làm rất nhiều việc nên chi phí cải tạo chỉ tốn chưa đến 10.000 euro. Năm 2009, tôi bán căn hộ này với giá 285.000 euro, lãi 110.000 euro. Bởi vậy, tôi đã trả được hết nợ mà vẫn còn dư một khoản đáng kể.

Ở thời điểm đó, tôi kiếm được 1.500 euro/tháng. Và việc bỗng dưng "đút túi" 100.000 euro sau 1 thương vụ là con số rất lớn và khiến tôi mắc sai lầm, đó là không thể tập trung vào công việc chính.

Tôi chỉ chăm chú vào bất động sản cả ngày, vì thế tôi quyết định thử sức với các dự án cải tạo nhà và bán lại. Tôi cũng bắt đầu tìm mua đất và phát triển dự án, mua thêm 3 bất động sản khi vẫn làm việc ở ngân hàng. Sau đó, đầu năm 2010, tôi quyết định nghỉ việc và tập trung vào công việc kinh doanh bất động sản.

Nhưng tôi biết rằng khả năng trả nợ của mình là yếu tố quan trọng nhất để nhận được các khoản vay. Đó là lý do tại sao tôi ký hợp đồng làm đại lý thương mại với một nhà môi giới sản phẩm tài chính. Việc này cho phép tôi có thu nhập hàng tháng nhưng thời gian được linh hoạt.

Các khoản đầu tư vào bất động sản của tôi năm nào cũng lãi, nhưng chỉ thực sự thăng hoa vào năm 2016. Kể từ đó, tôi bắt đầu thực hiện các dự án lớn hơn. Gần đây, tôi đã bán một dự án với 40 căn hộ ở Berlin. Tỷ suất sinh lời của một dự án của tôi ít nhất là 40% tổng vốn đầu tư. Hiện tại, khi đã 39 tuổi, tôi kiếm được lợi nhuận 8 con số với các khoản đầu tư của mình.

Để mở rộng chiến lược kinh doanh, tôi liên tục thành lập các công ty mới. Hiện tại, tôi có 18 công ty trách nhiệm hữu hạn. Chúng chỉ thường tồn tại cho 1 dự án và sau đó tôi đóng cửa, nhưng một số thì xử lý nhiều dự án.

Lợi thế của tôi là không có nhân viên cố định, vì tôi thấy khó khi phải quản lý nhiều người. Nhờ các công ty con, tôi được những người có động lực làm việc tự tìm đến. Họ tự làm chủ và được chia lợi nhuận, từ đó giúp họ làm việc tốt hơn.

Tôi cũng có một danh mục đầu tư bất động sản của riêng mình, vì đôi khi vẫn quyết định nắm giữ một bất động sản nào đó. Tôi cho thuê số bất động sản lên đến 2 con số, chủ yếu là nằm ở trong hoặc gần Munich. Ngoài lợi nhuận từ việc cho thuê, tôi còn hưởng lợi từ việc giá trị của chúng tăng lên. Căn hộ rẻ nhất của tôi hiện có giá trị thị trường là 900.000 euro.

Khoản lỗ lớn nhất cho đến nay của tôi là khoảng 100.000 euro. Khi đó, tôi đã đánh giá sai về các quy định xây dựng và cuối cùng không thể bố trí nhiều căn hộ trên một khu đất như đã dự tính.

Để được như ngày hôm nay, tôi đã phải trải qua rất nhiều đêm mất ngủ, đặc biệt là khi mới bắt đầu, tôi phải tái đầu tư từng xu mình kiếm được.

Dù có thể đi sai hướng, nhưng tôi muốn mở rộng càng nhanh càng tốt. Để trở thành một nhà đầu tư bất động sản thành công, bạn phải dũng cảm, vì kiếm tiền mà không gặp rủi ro là điều không thể.

Tham khảo BI 

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk tiên đoán thế giới cũ sắp khép lại, một 'cơn sóng thần siêu nhanh' có thể thay đổi tương lai nhân loại
10 giờ trước
Elon Musk cho rằng giá trị truyền thống của giáo dục đại học có thể giảm dần khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển quá nhanh, đến mức nhiều kỹ năng của con người sẽ không còn cần thiết.
Việt Nam sắp có thêm cáp treo lên đỉnh núi, dự kiến rót hơn 7.300 tỷ
10 giờ trước
Dự án này sẽ sớm khởi công.
Campuchia cảnh báo
10 giờ trước
Campuchia đang theo dõi sát sao tình hình
Gỡ gần 80 kg vàng nguyên khối dưới nền nhà đem bán, mang về gần 13 triệu USD
10 giờ trước
Số vàng đã được bán ra thị trường và thu về gần 13 triệu USD. Động thái diễn ra trong bối cảnh giá vàng toàn cầu tăng mạnh giữa những bất ổn địa chính trị và chính sách thương mại khó đoán.
Chơi pháo hoa Tết: Nhà máy của Bộ Quốc Phòng cảnh báo tránh mức phạt 40 triệu đồng
9 giờ trước
Nhu cầu mua pháo hoa Z121 tăng mạnh dịp Tết Bính Ngọ 2026, người dân cần nắm rõ quy định về địa điểm mua ủy quyền và cách sử dụng để tránh rủi ro pháp lý cùng mức phạt nặng.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
6 giờ trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.
Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
11 giờ trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
16 giờ trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
1 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.