Hạt điều Việt Nam: Cần lắm một đầu tàu!

17/06/2018 22:16
Đã tới lúc ngành điều cần vai trò của một lực lượng đủ mạnh để có thể “cầm trịch” giữ quyền chi phối giá cả cho mặt hàng mà Việt Nam đang dẫn đầu khâu chế biến và xuất khẩu của thế giới.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, 5 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu nhân điều của Việt Nam tăng cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, kim ngạch đạt gần 1,4 tỷ USD, tức tăng 25% so với năm ngoái. Chỉ có điều càng xuất khẩu nhiều, thì giá điều nhân bán ra càng giảm. Nếu như năm ngoái, giá điều nhân được chốt lại ở mức từ 5 đến 5,2 USD/kg thì hiện nay chỉ còn 4,2 USD/kg, lao dốc khoảng 20% chỉ trong khoảng 9 tháng qua.

Theo phân tích của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), giá điều nhân giảm mạnh chủ yếu do sản xuất trong nước tăng trưởng ồ ạt trong thời gian quá ngắn. Sản lượng chế biến tăng “nóng” nên các DN tranh bán, nhiều nơi bán bằng giá vốn, thậm chí dưới giá vốn. Có công ty môi giới cho hay bản thân các nhà nhập khẩu Mỹ cũng quan ngại về việc giá điều nhân Việt Nam rớt xuống quá nhanh khiến hàng nhập về bán không kịp, đẩy nhà phân phối rơi vào thua lỗ.

Trong khi đó, báo cáo của chi hội điều các tỉnh thành cho thấy nhiều DN chế biến điều Việt Nam đang tạm ngưng sản xuất vì thiếu nguyên liệu. Cụ thể, Long An chỉ còn 12/33 DN chế biến điều đang hoạt động; Bình Phước thì 80% các DN điều quy mô nhỏ và rất nhỏ đã ngừng sản xuất…

Ông Trần Văn Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Vinacas cho rằng các DN điều thấy giá có xu hướng xuống lại càng đua nhau sản xuất nhanh và hạ giá bán để sớm “thoát hàng”. Còn những người mua Âu, Mỹ - với sự hỗ trợ đắc lực của các nhà môi giới bản địa - đã rất nhanh chóng cập nhật “điểm yếu” của DN ngành điều như khó khăn nguyên liệu, áp lực nợ nần, tâm lý bất ổn. Do đó, họ chỉ mua rất “từ tốn” để ép giá, thế nên “DN điều Việt Nam thua ngay từ sân nhà”.

Vậy là điều nhân Việt Nam bị xuống giá do mất cân đối cung - cầu cục bộ, còn nhu cầu thế giới về dài hạn vẫn tăng đều - biển vẫn đầy cá. Bằng chứng là hàng sản xuất ra tới đâu bán hết tới đó. Tồn kho điều nhân tại rất nhiều DN hầu như ở mức rất thấp. Thế nên, có lẽ đã tới lúc ngành điều cần lắm vai trò của một lực lượng đủ mạnh để có thể “cầm trịch”, giữ quyền chi phối giá cả cho mặt hàng mà Việt Nam đang dẫn đầu khâu chế biến và xuất khẩu của thế giới.

Ở đâu, đầu tàu của ngành điều?

Hiện ước tính Việt Nam có hàng nghìn nhà máy chế biến điều lớn nhỏ, riêng thủ phủ điều Bình Phước đã có hơn 600 DN. Công suất chế biến ở một cơ sở nhỏ cũng có thể đạt 10 tấn/ngày. Trong khi đó, để có thể “găm hàng giữ giá”, DN phải có công nghệ chế biến rất tốt. Còn thực tế hiện nay, đa số DN điều chỉ có quy mô vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, đầu tư cho thiết bị và công nghệ cũng chỉ ở mức “tầm tầm”, lại luôn đối mặt với áp lực phải quay vòng vốn nhanh để giảm chi phí tài chính.

Thế nên, “lời hiệu triệu” của tổ chức như Vinacas chưa nhận được sự hưởng ứng đủ mạnh để hạt điều Việt Nam có thể nắm thế thượng phong khi xuất bán ra nước ngoài. “Mỗi DN có dự kiến kinh doanh riêng, Hiệp hội chỉ có thể kêu gọi DN hưởng ứng chủ trương chung chứ không có quyền ra lệnh cho DN thành viên”, ông Huyên trần tình.

Còn theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, DN mà khổ một thì nông dân khổ mười, nhất là vào những thời điểm cây điều trong nước mất mùa như năm nay. Người đại diện Vinacas cũng cho rằng “Việt Nam cần có những DN đầu tàu cực lớn, có thể tập hợp sức mạnh của nhiều DN nhỏ trong ngành, đảm trách cả khâu xuất nhập khẩu, thu mua nguyên liệu, lẫn phân phối trong và ngoài nước, áp đảo mắt xích thương lái thì mới củng cố được vị thế bền vững của ngành điều, chứ như hiện nay, không ai có thể giải cứu được”.

Theo dự báo từ Hội đồng hạt quả khô quốc tế (INC), sản lượng điều toàn cầu năm nay sẽ tăng nhẹ khoảng 4% so với 2017, đạt khoảng 3,45 triệu tấn. Nhờ giá thấp nên lượng tiêu thụ điều nhân cũng tăng từ 3,5 đến 5%.

Hiện tại, một trong những đối thủ lớn của ngành điều Việt Nam là Ấn Độ cũng đang rơi vào tình trạng khó khăn nhất thời tương tự. Có thông tin cho thấy thủ phủ ngành điều của Ấn Độ đã phải lên tiếng mong chính phủ “giải cứu” do DN không thể giải được bài toán thiếu nguyên liệu và đối mặt với sức ép lãi suất ngân hàng…

Từ khía cạnh thương mại mà nói, các thông tin trên vô hình chung đang mở ra cơ hội cho ngành điều Việt Nam về cuối năm. “Tôi tin thị trường từ giờ tới cuối năm có thể khả quan hơn, DN ngành điều có thể tìm kiếm thêm ít lợi nhuận”, ông Nguyễn Duy Tuân, Tổng giám đốc Công ty CP Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (Lafooco) nhận định.

Vinacas cũng tin rằng dù sản lượng xuất khẩu điều nhân cả năm nay có thể chỉ ngang với mức năm ngoái (350 nghìn tấn) nhưng kim ngạch vẫn có thể nhích lên mức 3,7 tỷ USD, giúp Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 thế giới năm thứ 13 liên tiếp về xuất khẩu nhân điều. Dự báo năm sang 2019 tới, ngành điều Việt Nam sẽ bước qua chu kỳ phát triển mới, với kim ngạch xuất khẩu có thể chạm mốc 4 tỷ USD.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.823.169 VNĐ / tấn

17.14 UScents / lb

0.64 %

- 0.11

Cacao

COCOA

227.698.964 VNĐ / tấn

8,759.00 USD / mt

1.44 %

- 128.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.720.829 VNĐ / tấn

393.85 UScents / lb

3.19 %

- 12.98

Gạo

RICE

15.207 VNĐ / tấn

12.86 USD / CWT

0.68 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

9.948.296 VNĐ / tấn

1,041.50 UScents / bu

0.65 %

+ 6.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.443.398 VNĐ / tấn

294.65 USD / ust

1.12 %

- 3.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
20 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.